Nhà giàu Hà thành gặp cú lừa ngọan mục của người ngoại quốc

0
Chia sẻ

Thời gian gần đây, cơ quan công an TP Hà Nội đã nhận được nhiều đơn tố cáo về việc người dân bị lừa đảo, chuyển tiền qua tài khoản người ngoại quốc.

Vào giữa tháng 11 năm 2015, phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Hà Nội nhận được đơn tố cáo của chị Thu (27 tuổi, trú tại quận Đống Đa, Hà Nội) về việc bị một người nước ngoài lừa hơn 2 tỷ đồng.

Theo đơn tường trình, vào hồi đầu năm 2015, chị Thu có làm quen với một người đàn ông tên là Mohammad Nazim qua mạng xã hội. Hai người có một thời gian nói chuyện với nhau, qua đó Mohammad khoe anh ta là người thuộc dòng dõi vua chúa ở Ai Cập, nắm giữ thừa kế tài sản trị giá hàng tỷ USD.

Người này kể với chị Thu đã có nhiều lần du lịch qua Việt Nam nên rất cảm mến đất nước và con người Việt Nam. Anh ta dự định thành lập "Quỹ phát triển cộng đồng" cho người Việt, với số tiền đóng góp vào khoảng 5 triệu USD.

Chị Thu cũng tin tưởng và cùng người ngoại quốc này lên kế hoạch triển khai quỹ. Sau đó, người này đề nghị chị Thu chuyển trước cho anh ta 20.000 USD để làm thủ tục pháp lý.

Chị Thu tin tưởng và làm theo lời y. Chị đổi ngoại tệ tại phố Hà Trung, Hoàn Kiếm và nhờ họ chuyển giúp sáng Campuchia qua một đầu mối đại diện. Không những vậy, chị còn tự mình đi sang Campuchia để gặp đối tác gửi tiền cho người này. Tổng cộng chị mất một khoản tiền lên đến 94.000 USD cho vị "hoàng tử" mạo danh này.

Sau một thời gian chuyển tiền khá lâu mà chưa thấy triển lhai dự án, vị "hoàng tử" cũng mất tích không thấy xuất hiện trên mạng, chị biết mình bị lừa mới hoảng hốt đến trình báo cơ quan công an.

May mắn hơn chị Thu, anh Quang trú tại quận Long Biên, Hà Nội cũng gặp trường hợp tương tự nhưng chưa mất một khoản tiền nào. Anh trình báo sự việc tại Phòng cảnh sát hình sự cơ quan công an Hà Nội, theo đơn anh Quang trình bày bị một phụ nữ ngoại quốc, mạo danh là hoa hậu lừa đảo chuyển tiền.

Nhà giàu Hà thành gặp cú lừa ngọan mục của người ngoại quốc  - ảnh 1

Anh Quang cho biết, anh có trò chuyện qua mạng với một người phụ nữ tên là Tatiana Deba, tự xưng là Hoa hậu bờ biển Ngà. Qua câu chuyện giữa hai người, Tatiana kể rằng cô được thừa hưởng một số tiền 3,4 triệu USD từ người cha quá cố. Tuy nhiên, cô ta chỉ nhận được tiền nếu có một người ở quốc gia thứ 3 làm đối tác làm ăn với cô.

Cuối cùng cô chọn Việt Nam và nhờ anh Quang giúp đỡ, cô ta còn hứa sau khi nhận được tiền thừa kế sẽ tặng cho anh 20% giá trị tài sản. Sau một vài lần bàn bạc công việc, bất ngờ anh Quang nhận được đề nghị chuyển vào tài khoản luật sư của cô ta 50.000 USD.

Anh Quang đã nghi ngờ là mình bị lừa nên có tìm hiểu về việc giao dịch với người nước ngoài tại Việt Nam, thấy nhiều trường hợp sa bẫy nên anh đã nhanh chóng đến cơ quan chức năng trình báo sự việc.

Lê Khánh

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu