Nhân viên đầu tiên của Apple học được gì từ Steve Jobs

Theo Vnexpress - 0
Chia sẻ

Bill Fernandez là nhân viên đầu tiên của Apple.

(Ngày Nay) - Bill Fernadez và CEO huyền thoại của Apple - Steve Jobs là bạn bè của nhau khi họ đang học lớp 7.

"Cả hai chúng tôi đều không thích những trò chơi tập thể mà người ta thường chơi để được gia nhập một hội nào đó", Fernandez cho biết trên The Macro trong loạt bài phỏng vấn về nhân viên các công ty công nghệ, "Thế là cuối cùng, hai chúng tôi thành ra lại chơi với nhau".

10 năm sau, ở tuổi 22, Fernandez gia nhập Apple với tư cách nhân viên đầu tiên của công ty. Khi Jobs và Steve Wozniak sáng lập Apple, họ đã tuyển ngay Fernandez. Ông ở lại đây đến năm 1993, sau đó chuyển sang làm việc cho Ingres - một hãng cơ sở dữ liệu.

Fernandez cho biết: "Chức danh của tôi trên giấy tờ là kỹ sư điện. Nhưng thực tế, tôi làm mọi việc, kể cả những việc lặt vặt". Tiểu sử của ông trên LinkedIn như sau: "Quen Woz và Jobs. Sau đó được tuyển vào làm nhân viên đầu tiên của Apple. Từng làm nhiều vị trí, đầu tiên là phần cứng, sau đến phần mềm, cuối cùng thiết kế giao diện người dùng. Làm việc cho Apple -1, Apple-2, Macintosh và nhiều dự án phần cứng khác. Làm việc với MacOS, QuickTime, HyperCard và nhiều dự án phần mềm khác".

Hiện Fernandez mở một công ty riêng có tên Omnibotics. Ông cho biết quá trình làm việc với Steve Jobs thời Apple còn sơ khai đã dạy ông nhiều bài học quan trọng về việc tạo dựng công ty trong thế giới khởi nghiệp.

Trước tiên, "để thành công sớm, bạn phải là người khởi tạo. Bạn phải tự trao quyền cho chính mình và tự nhủ mình có thể làm bất cứ việc gì, kể cả việc trước đây chưa từng làm".

Hai là, bạn phải là người linh hoạt và luôn trong tâm thế sẵn sàng học hỏi. "Bạn phải biết làm hết sức mình, đến bất kỳ nơi đâu và làm bất cứ việc gì. Có cả triệu công việc cần phải hoàn thành và khi chỉ có một mình, bạn phải làm cả triệu đó", ông nói.

Còn khi nói về CEO huyền thoại của Apple, Fernandez nhấn mạnh: "Là một nhà sáng lập, Jobs luôn có động lực để làm việc hết mình. Chính động lực đó đã khiến ông ấy chưa bao giờ ngừng lăn xả".

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu