Nhập nhằng giá bán bình chữa cháy mini dành cho ô tô

0
Chia sẻ

Cùng chung một mặt hàng bình chữa cháy mini dành riêng cho ô tô nhưng tại mỗi cơ sở lại có mức giá khác nhau. Sự chênh lệch mức giá khá lớn khiến người tiêu dùng hoang mang.

Ngay sau khi Thông tư hướng dẫn của Bộ công an quy định việc các phương tiện cơ giới đường bộ từ 4 chỗ ngồi trở lên đều nằm trong danh mục bắt buộc cần phải trang bị phương tiện phòng cháy chữa cháy (PCCC) được áp dụng thì ngay lập tức các cơ sở bán hàng bảo hộ và cửa hàng online nhanh chóng tung ra thị trường mặt hàng bình chữa cháy mini.

Tuy nhiên, có vô số chủng loại được bày bán cùng với nhiều giá cả khác nhau khiến người tiêu dùng rất hoang mang và lo lắng về chất lượng sản phẩm.

Để hiểu rõ hơn về thị trường mặt hàng bình chữa cháy mini phóng viên đã có dịp khảo sát và trao đổi cùng chủ cửa hàng bán sản phẩm "hot" này. Theo đó, chị Lê Tâm - chủ cửa hàng bán hàng online cho biết, công ty nhà chị đã bán các sản phẩm bảo hộ lao động được 15 năm nay, tuy nhiên từ mấy ngày nay khi quy định mới của Bộ công an được áp dụng thì chị mới quảng cáo mặt hàng bình chữa cháy mini trên trang mạng xã hội và bán cho bạn bè.

Nhập nhằng giá bán bình chữa cháy mini dành cho ô tô - ảnh 1

Bình chữa cháy mini loại 500ml có giá 130.000 đồng/bình

Loại bình mini 500ml được bán lẻ với mức giá từ 130.000 đồng/bình, còn đối với khách buôn được chị bán với mức giá khá mềm, cứ nhập 10 bình thì sẽ bán với mức giá 100.000 đồng/bình, còn mua 50 bình 500ml trở lên sẽ có giá là 90.000 đồng/bình. Thông thường, một bình như thế có hạn sử dụng từ 4 đến 5 năm.

Bên cạnh đó, cửa hàng chị còn có các loại bình từ 1kg đến 4kg với các mức giá khác nhau, mỗi loại như vậy có mức giá chênh nhau chỉ từ 20.000 đến 30.000 đồng nên giá cả rất phải chăng, phù hợp với phần lớn người tiêu dùng.

Tuy nhiên, trái ngược với mức giá trên của cơ sở chị Tâm, một số trang mạng xã hội cũng rao bán mặt hàng này nhưng lại có mức giá rẻ hơn rất là nhiều. Điều này khiến PV không khỏi băn khoăn. Cụ thể, mặt hàng bình chữa cháy mini loại 500ml bán tại đây chỉ có giá dao động từ 50.000 đến 80.000 đồng. Đây là mức giá quá rẻ, ngay cả những cửa hàng bán buôn cũng phải thừa nhận là không thể nhập được với mức giá này.

Khi được hỏi về quy định mới được ban hành, anh Ngọc (Cầu Giấy, Hà Nội) đã chia sẻ, sau khi biết quy định này anh đã mua một bình chữa cháy có dung tích nhỏ tại cửa hàng bán thiết bị bảo hộ trên đường Lê Duẩn, Hà Nội. Loại bình 500ml được anh mua với mức giá 100.000 đồng. Theo anh, việc để bình cứu hỏa mini trong xe cũng giúp anh yên tâm hơn phần nào.

Tuy nhiên phần lớn người dân đến nay vẫn còn khá hoang mang về vấn đề này, một số cá nhân lại cho rằng đây là việc làm không cần thiết.

Dưới góc độ người tiêu dùng, anh Hồng Dương (TP.Vinh) cho biết, hầu như những dòng xe từ 4 đến 7 chỗ chưa trang bị các loại bình chữa cháy dành riêng cho xe, chỉ có những xe kinh doanh, xe khách có trang bị. Theo anh Dương, loại bình này không thực tế vì khi xe ô tô xảy ra trường hợp cháy, bình cứu hỏa mini sẽ không đủ để dập lửa. Chưa kể vào mùa hè nhiệt độ ngoài trời lên đến 40 độ, lúc đó nhiệt độ trong xe sẽ vào khoảng 68 độ thì khả năng bình chữa cháy tự phát nổ là khá cao.

Lê Khánh

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu