Tin Mới

Nhật Bản và Mỹ đạt được thỏa thuận khung trong đàm phán thương mại

Báo nói Ngày Nay
Hai bên nhất trí mức thuế Nhật Bản đặt ra đối với nông sản của Mỹ cao nhất sẽ là tương đương mức áp dụng cho các thành viên Hiệp định TPP.

Bộ trưởng phụ trách đàm phán thương mại với Mỹ Motegi Toshimitsu phát biểu trong buổi lễ ký kết thỏa thuận thương mại Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), tại Santiago, Chile ngày 8/3/2018. (Ảnh: Reuters)

Bộ trưởng phụ trách đàm phán thương mại với Mỹ Motegi Toshimitsu và ông Robert Lighthizer, Đại diện thương mại của Mỹ, đã thống nhất về một thỏa thuận khung khi đàm phán tại Washington.

Hai ông nhất trí mức thuế quan mà Nhật Bản đặt ra đối với nông sản của Mỹ cao nhất sẽ là tương đương mức áp dụng cho các thành viên Hiệp định Thương mại Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Kết quả này là thống nhất với tuyên bố chung Nhật - Mỹ hồi tháng 9.

Tin cho biết, Nhật Bản sẽ hạ mức thuế quan đối với thịt bò và thịt lợn của Mỹ xuống bằng mức của TPP, thế nhưng sẽ không đặt ra mức thuế mới cho các sản phẩm bơ và sữa bột. Nhật Bản phản đối sửa thuế đối với các sản phẩm này vì nếu làm vậy thì mức thuế áp dụng sẽ vượt tiêu chuẩn của TPP.

Mỹ sẽ bãi bỏ thuế quan đối với nhiều sản phẩm công nghiệp của Nhật Bản. Tuy nhiên, Mỹ sẽ giữ nguyên mức thuế quan đối với ôtô của Nhật vì Tổng thống Mỹ Donald Trump coi thâm hụt thương mại của Mỹ với Nhật Bản là vấn đề. Đàm phán về thuế quan đối với ôtô sẽ tiếp tục diễn ra./.

Theo VOV

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo