Nhật Bản "vượt mặt" Trung Quốc trở thành chủ nợ lớn nhất của Mỹ

0
Chia sẻ

Theo Bộ Tài chính Mỹ, đến cuối tháng 2, Nhật nắm 1.224 tỷ USD trái phiếu Chính phủ Mỹ, nhỉnh hơn một tỷ USD so với Trung Quốc.
Trong một báo cáo tháng, Bộ Tài chính Mỹ ngày 15/4 cho biết tổng giá trị lượng trái phiếu kho bạc Mỹ mà nước ngoài nắm giữ đã giảm 0,9% trong tháng 2, xuống 6.160 tỷ USD, từ mức kỷ lục 6.220 tỷ USD trong tháng 1.

Tính đến hết tháng 2/2015, giá trị lượng trái phiếu Mỹ mà Nhật Bản nắm giữ là hơn 1.224 tỷ USD; trong khi giá trị lượng trái phiếu Mỹ mà Trung Quốc, nước thường xuyên sở hữu nhiều trái phiếu Mỹ nhất (không bao gồm sở hữu của Hong Kong), có được trong tháng Hai vừa qua là hơn 1.223 tỷ USD, giảm 1,2%.

So với cùng kỳ năm ngoái, số liệu này của Nhật Bản tăng từ 1.210,8 tỷ USD. Trong khi đó, dự trữ của Trung Quốc lại giảm từ 1.272,9 tỷ USD.

Giá trị lượng trái phiếu kho bạc Mỹ mà hiện Nhật Bản nắm giữ mặc dù cũng giảm 1,1% so với tháng 1 nhưng vẫn cao hơn Trung Quốc 700 triệu USD.
Nhật Bản "vượt mặt" Trung Quốc trở thành chủ nợ lớn nhất của Mỹ - anh 1

Đến cuối tháng 2, Nhật nắm 1.224 tỷ USD trái phiếu Chính phủ Mỹ, nhỉnh hơn một tỷ USD so với Trung Quốc.

Trước đó, vào năm 2008, Trung Quốc đã soán ngôi vị của Nhật Bản khi cuộc khủng hoảng tài chính và cuộc suy thoái sâu buộc chính quyền Washington phải vay mượn để trang trải các khoản thâm hụt của chính phủ. Trong giai đoạn này, mức thâm hụt tài chính của Mỹ đã vượt 1 nghìn tỷ USD hàng năm trong 4 năm liên tiếp.

Trái phiếu Mỹ sẽ còn hấp dẫn hơn nhiều nếu Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) nâng lãi trong năm nay như dự đoán. Lãi suất ngắn hạn tại Thụy Sĩ, Thụy Điển, Nhật Bản và phần lớn các nước châu Âu đều đang âm.

Các nước mua lượng lớn trái phiếu Chính phủ Mỹ thường còn có mục tiêu khác. Đó là hạ giá nội tệ so với USD. Ví dụ, nếu đồng yen yếu đi, hàng nhập khẩu Nhật Bản tại Mỹ sẽ rẻ hơn, còn hàng Mỹ xuất sang Nhật sẽ đắt hơn.

Trái lại, Trung Quốc đang bán một phần dự trữ để nâng giá nội tệ. Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) đã sử dụng khoảng 231 tỷ USD tháng trước để nâng giá đồng NDT, theo Wall Street Journal.

Khoảng 47% trong số 13.100 tỷ USD trái phiếu Chính phủ Mỹ hiện được nắm giữ bên ngoài nước này. Số còn lại thuộc về nhà đầu tư, quỹ hưu trí Mỹ và Cục Dự trữ liên bang nước này (FED).

Theo các nhà phân tích độc lập, khi so sánh xu hướng kinh tế ở hai nước, Nhật Bản được dự đoán sẽ vượt Trung Quốc về lượng trái phiếu Mỹ sở hữu trong năm nay.

Kinh tế Trung Quốc đang tăng trưởng chậm lại, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này cũng giảm đầu tư ra nước ngoài và tìm cách đa dạng hóa đầu tư dẫn tới việc giảm đầu tư vào trái phiếu kho bạc Mỹ.

Trong khi đó, ngân hàng trung ương Nhật Bản lại cam kết nỗ lực thúc đẩy nguồn cung tiền để hỗ trợ nền kinh tế và chống lạm phát thấp. Điều này có nghĩa Tokyo sẽ đầu tư nhiều tiền ra nước ngoài.

Các nhà đầu tư Nhật Bản có xu hướng thích nắm giữ đồng USD vì tỷ lệ lợi nhuận cao hơn khi đầu tư vào các dự án bằng USD. Ông Sung Won Sohn - giáo sư kinh tế trường Thương mại Smith thuộc Đại học bang California Channel Islands - dự báo những xu hướng này sẽ tiếp tục trong thời gian tới với lượng trái phiếu Mỹ của Tokyo nắm giữ sẽ tăng cao hơn của Bắc Kinh.

Trong 3 năm gần đây, thâm hụt ngân sách của Mỹ giảm dẫn tới các khoản vay mượn của Chính phủ Mỹ cũng giảm mạnh. Năm 2014, thâm hụt liên bang của Mỹ đã giảm xuống còn 483 tỷ USD, mức thấp nhất trong vòng 6 năm và lần đầu tiên thấp hơn so với 3% của sản lượng kinh tế kể từ năm 2007.


>>> Xem thêm:

CEO HP trở thành nữ tướng giàu nhất làng công nghệ

Danh tính đại gia Trung Quốc chi 152 tỷ mua đảo ở New Zealand làm...đồ chơi

Bố chồng Hà Tăng xin khai thác sân bay Phú Quốc

Hải Đăng (th)
Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu