Nhiều tỉnh 'lên dây cót' quản lý giá sữa cho trẻ dưới 6 tuổi

Theo Zing - 0
Chia sẻ

Các địa phương 'lên dây cót' quản lý giá sữa trẻ dưới 6 tuổi . Ảnh minh hoạ.

(Ngày Nay) - Nhiều địa phương đang rục rịch triển khai quy định về quản lý giá sữa và thực phẩm chức năng dành cho trẻ em dưới 6 tuổi.

Thông tin từ Bộ Công Thương cho hay hiện nhiều tỉnh thành trên cả nước đang rục rịch triển khai quy định về quản lý giá sữa và thực phẩm chức năng dành cho trẻ em dưới 6 tuổi, theo Nghị định 149 của Chính phủ, bắt đầu từ ngày 1/1/2017.

Cụ thể, UBND tỉnh Bắc Ninh đã giao Sở Công Thương và Sở Tài chính căn cứ vào chức năng nhiệm vụ của mình tiến hành rà soát và thông báo cho các tổ chức cá nhân, doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh thực hiện đăng ký, kê khai giá sữa và thực phẩm chức năng dành cho trẻ em dưới 6 tuổi. Đồng thời, các đơn vị này rà soát biểu mẫu đăng ký giá, văn bản kê khai giá của các doanh nghiệp đăng ký kê khai trên địa bản tỉnh.

Đúng ngày 1/1/2017, Sở Công Thương tỉnh Bắc Ninh sẽ thực hiện việc quản lý giá sữa và thực phẩm chức năng dành cho trẻ em dưới 6 tuổi theo quy định của pháp luật. UBND các huyện, thị xã, thành phố có trách nhiệm phối hợp với Sở Công Thương, Sở Tài chính thực hiện việc quản lý trên địa bàn theo đúng quy định.

Ngoài Bắc Ninh, UBND tỉnh Hà Tĩnh và nhiều địa phương khác cho biết cũng đang "lên dây cót" triển khai quy định về quản lý giá sữa và thực phẩm chức năng dành cho trẻ em dưới 6 tuổi, bắt đầu từ 1/1/2017.

Trước đây, việc quản lý gía sữa cho trẻ em dưới 6 tuổi thuộc về trách nhiệm của Bộ Tài chính. Ngày 11/11, Chính phủ  ban hành Nghị định 149 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 177 quy định chi tiết về hướng dẫn thi hành một số điều của Luật giá.

Theo đó, kể từ ngày 1/1/2017, Bộ Công Thương sẽ thay thế Bộ Tài chính tiếp nhận, rà soát biểu mẫu đăng ký giá với thực phẩm chức năng dành cho trẻ em dưới 6 tuổi trong đó có mặt hàng sữa.

Mặt hàng sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi được đưa vào danh mục hàng bình ổn và áp trần giá từ tháng 6/2014 sau loạt biện pháp quản lý khác như đăng ký, kê khai giá không hiệu quả.

Theo đó, cơ quan chức năng công bố giá trần bán buôn với hơn 600 sản phẩm sữa bột, giá bán lẻ được quy định không được cao hơn quá 15% so với mức bán buôn này.

Hiện, cả nước có khoảng 877 sản phẩm sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi được công bố giá tối đa, giá đăng ký, giá kê khai trên Cổng Thông tin điện tử của Bộ Tài chính và Sở Tài chính các địa phương.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu