'Ông lớn' bia Philippines ngỏ ý muốn mua cổ phần Sabeco

Theo Tiền Phong - 0
Chia sẻ

(Ngày Nay) - Lãnh đạo San Miguel Corp. cho biết, hãng bia lớn nhất Philippines đang xem xét và có thể sẽ mua cổ phần của Tổng công ty Rượu - Bia - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco).

Trong buổi họp báo ngày 31/3 vừa qua, Chủ tịch Ramon Ang của San Miguel Corp., hãng bia sở hữu 9/10 loại bia tại Philippines, đang có kế hoạch đầu tư 34 tỷ USD vào một nhà máy lọc dầu, một khu liên hợp thép tổng hợp và một nhà máy điện thủy triều trong bối cảnh dự báo mức tăng trưởng kinh tế trong nước của tập đoàn này rất khả quan, theo Bloomberg.

Ông Ang cho biết thêm, cũng đang “đánh giá và có thể chào mua” cổ phần của Bia Sài Gòn. Theo ông, Việt Nam là một thị trường tiềm năng giúp San Miguel phát triển mạnh ở mảng đồ uống, với tốc độ tiêu thụ bia hiện đang tăng ít nhất 10%/năm, gấp 5 lần so với Philippines.

Nhờ đa dạng hóa lĩnh vực kinh doanh; từ chỉ kinh doanh thực phẩm và đồ uống, sang cả đầu tư đường sá, thu phí đường bộ…; lợi nhuân của San Miguel tăng trưởng 20% mỗi năm và tăng gấp 4 lần tài sản kể từ năm 2008.

Ông Ang nhấn mạnh, lợi nhuận sẽ tăng trưởng ít nhất 20% trong năm nay, đạt khoảng 60 tỷ Peso Philippines (tương đương 1,2 tỷ USD).

Bia Sài Gòn, nhà sản xuất bia lớn nhất Việt Nam với thị phần khoảng 40%, đã được sự chấp thuận từ chính phủ để thuê tư vấn cho kế hoạch bán cổ phần nhà nước trong năm nay. Heineken, Anheuser-Busch InBev, và Asahi là một trong 7 công ty nước ngoài đã đăng ký chào mua cổ phần Bia Sài Gòn.

Sản xuất bia từ cách đây hơn 1 thế kỷ, San Miguel Corp. là hãng bia lớn nhất Philippines. Mặc dù cổ phiếu của San Miguel tăng giá 13% trong năm nay và năm ngoái là 85%, trong vòng 10 năm kể từ năm 2007, giá cổ phiếu của công ty này đã có 6 năm “đuối” hơn so với thị trường chứng khoán Philippines nói chung, sau khi mở rộng kinh doanh các lĩnh vực khác.

Trước đó, Bloomberg ngày 30/3 cũng đưa tin, Công ty sản xuất rượu bia của Đan Mạch Carlsberg đã có cuộc hội đàm để mua lại phần lớn cổ phần của Tổng Công Ty Cp Bia Rượu Nước Giải Khát Hà Nội (Habeco).

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu