Phát hiện tôm bơm tạp chất chờ xuất sang Trung Quốc

Theo Tiền Phong - 0
Chia sẻ

Bơm tạp chất vào tôm gây ảnh hưởng đến an toàn thực phẩm, ảnh hưởng uy tín ngành tôm Việt Nam

(Ngày Nay) - Chiều 24/4, Thanh tra Bộ NN&PTNT cho biết, lực lượng chức năng phát hiện một lô tôm bơm tạp chất tại Kiên Giang, chuẩn bị xuất khẩu đi Trung Quốc.

Trong chiều 24/4, Thanh tra Bộ NN&PTNT phối hợp với Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và Thủy sản (Bộ NN&PTNT), A86 (Bộ Công an), Công an tỉnh Kiên Giang, Thanh tra Sở NN&PTNT Kiên Giang đã phát hiện tại Công ty cổ phần Thủy sản Vinh Cường bơm tạp chất vào tôm sú với số lượng 17 kg. Đoàn thanh tra, đã niêm phong toàn bộ lô hàng trên để xử lý.

Ông Phạm Tiến Dũng, Trưởng phòng Thanh tra Chuyên ngành (Thanh tra Bộ NN&PTNT) cho biết, đây là lô hàng gia công của doanh nghiệp trên cho một công ty của Trung Quốc, đang chờ xuất khẩu đi Trung Quốc.

Thời gian qua, bơm tạp chất vào tôm là một trong những vấn nạn của ngành thủy sản, làm ảnh hưởng đến vấn đề an toàn thực phẩm và uy tín của thủy sản Việt Nam.

Ngay tại hội nghị phát triển ngành tôm hồi đầu tháng 2/2017 tại Cà Mau, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng khẳng định, Chính phủ và toàn thể xã hội “tuyên chiến” với những hành vi bơm tạp chất vào tôm để trục lợi bất chính.

Thủ tướng cũng giao Bộ NN&PTNT chủ trì, phối hợp với Bộ Công an, các bộ, ngành, địa phương tăng cường các biện pháp giám sát, kiểm soát bệnh dịch trên tôm nước lợ; tăng cường kiểm soát và quản lý tốt chất lượng con giống, vật tư đầu vào; đẩy mạnh thanh, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh, sử dụng vật tư nông nghiệp trong nuôi trồng thủy sản, các cơ sở thu gom, chế biến tôm, ngăn chặn nạn bơm chích tạp chất vào tôm; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Đặc biệt, trước mắt triển khai có kết quả Đề án kiểm soát, ngăn chặn hành vi đưa tạp chất vào tôm nguyên liệu đối với 4 tỉnh Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, Kiên Giang.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu