Tin Mới

Quảng Ninh thu hút 36.000 tỷ đồng làm hạ tầng đặc khu kinh tế Vân Đồn

(Ngày Nay) - Tại buổi làm việc với Phó thủ tướng Vương Đình Huệ ngày 25/8, lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh cho biết đã thu hút được 36.000 tỷ đồng xây dựng hạ tầng đặc khu kinh tế Vân Đồn.
 
 

Vân Đồn sẽ là đặc khu kinh tế đầu tiên tại miền bắc. Ảnh: Quangninh.gov.vn.

Theo Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Văn Thành, trong quá trình hoàn thiện cơ sở pháp lý của đặc khu kinh tế Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh cũng thu hút được 36.000 tỷ đồng vốn đầu tư hạ tầng. Đặc biệt nhiều dự án có tổng mức đầu tư từ 5.000-7.000 tỷ đồng.
“Khi làm Đề án đặc khu kinh tế Vân Đồn, chúng tôi tự tin nhưng thời gian chạy đà tương đối dài rồi mà các nhà đầu tư đang chờ, và nếu phải chờ lâu hơn thì niềm tin của nhà đầu tư giảm sút. Nên chúng tôi mong các bộ, ngành và Quốc hội sớm thông qua Đề án cho Quảng Ninh”, ông Thành nhấn mạnh.
Phó Thủ tướng cho biết Chính phủ đang cố gắng trình dự án Luật Đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt vào kỳ họp Quốc hội cuối năm nay. Do đó việc tiếp tục rà soát thể chế, chính sách cho đặc khu hành chính kinh tế nói chung và đặc khu Vân Đồn nói riêng rất quan trọng.
Đối với đặc khu hành chính kinh tế, Phó thủ tướng cho rằng chính sách ưu đãi thuế theo đề xuất của Quảng Ninh không còn nhiều ý nghĩa trong việc thu hút đầu tư.
Phó Thủ tướng nhấn mạnh việc xây dựng đề án Đặc khu hành chính kinh tế Vân Đồn cần bảo đảm không cạnh tranh trong thu hút đầu tư với đặc khu Bắc Vân Phong và Phú Quốc.
Với các nhà đầu tư chiến lược đầu tư tại Vân Đồn từ đầu thì đề án cần quy định điều khoản chuyển tiếp ưu đãi, bảo đảm công bằng cho các nhà đầu tư này. Quảng Ninh phải báo cáo kỹ hơn về thẩm quyền của chức danh trưởng đặc khu Vân Đồn.
Trước đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đồng ý về chủ trương cho phép tỉnh Quảng Ninh tổ chức lập quy hoạch chung xây dựng khu kinh tế tại Vân Đồn.
Đặc khu sẽ xây dựng cơ chế, chính sách, bộ máy chính quyền hiện đại, gọn nhẹ, hiệu lực, hiệu quả, được phân cấp mạnh về thẩm quyền trong quản lý.
Vân Đồn cũng sẽ thiết lập các thể chế hành chính, đầu tư, thương mại theo chuẩn mực quốc tế, đủ sức cạnh tranh với các mô hình tương tự trong khu vực và trên thế giới.
Bộ Kế hoạch và Đầu tư kỳ vọng từ năm 2020 trở đi 3 đặc khu kinh tế Vân Đồn, Vân Phong, Phú Quốc sẽ có tính lan tỏa, đóng góp tăng GDP địa phương (GRDP) hàng tỷ USD mỗi năm.
Từ năm 2030, thu nhập trung bình của người dân sinh sống ở 3 đặc khu này sẽ đạt từ 12.000 đến 13.000 USD/người/năm.
Vân Đồn là một quần đảo vòng quanh phía đông và đông bắc vịnh Bái Tử Long, nằm ở phía đông và đông nam của tỉnh Quảng Ninh, gồm 600 hòn đảo lớn nhỏ. Diện tích tự nhiên của Vân Đồn là 551,3 km2.
Đảo lớn nhất Cái Bầu, nằm cách thành phố Hạ Long 50 km, cách Cửa Ông 7 km. Dân số của Vân Đồn khoảng 43.000 người, kinh tế chủ yếu phụ thuộc vào biển và khai thác khoáng sản. Một số ngành nghề chính là nuôi trồng và đánh bắt hải sản, trồng và khai thác lâm nghiệp, dịch vụ du lịch biển, khai thác than, đá vôi, cát trắng, sắt, vàng sa khoáng.
.

Theo Zing

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo