Sau 3 lần giảm, xăng có thể quay đầu tăng giá vào ngày mai

Theo Zing - 0
Chia sẻ

(Ngày Nay) - Sau 3 kỳ giảm liên tiếp với tổng 867 đồng/lít, giá xăng được dự báo tăng mạnh trong phiên điều chỉnh ngày mai.

Giá xăng dầu thế giới được giới chuyên gia nhận định sẽ theo xu hướng tăng trong thời gian tới. Lý do được các hàng thông tấn quốc tế đưa ra là OPEC đang dẫn trước trong cuộc đua chống lại làn sóng gia tăng nguồn cung dầu tại Mỹ. Điều này khiến các quỹ đầu cơ tăng cường đặt cược vào sự lên giá của dầu khi các hợp đồng tương lai vượt mốc 53 USD/thùng lần đầu tiên trong 1 tháng.

Trong khi đó, số liệu cập nhật xăng dầu thành phẩm tại thị trường Singapore được Bộ Công Thương công bố trong 2 ngày cuối tuần ghi nhận mức tăng từ 63 USD/thùng lên gần 66 USD/thùng cho mặt hàng xăng RON 92.

Chia sẻ với Zing.vn, lãnh đạo một doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối cho biết hiện tại các doanh nghiệp bán lẻ mặt hàng này đang lỗ khoảng 700-800 đồng/lít so với giá cơ sở.

Điều này cộng hưởng với xu hướng đi lên của giá xăng dầu thế giới tạo áp lực tăng giá trong phiên điều chỉnh ngày mai. 

“Giá xăng tăng là điều khó tránh khỏi. Tuy nhiên mức tăng bao nhiêu còn tùy thuộc vào mức xả quỹ bình ổn.

Nếu vẫn giữ nguyên mức trích lập quỹ bình ổn như kỳ điều chỉnh trước, giá xăng sẽ tăng tương đối cao ở mức 700 đồng/lít đối với dầu và 650 đồng/lít đối với xăng”, vị này cho biết

Nếu dự đoán của các doanh nghiệp đầu mối chính xác, đây sẽ là kỳ tăng giá đầu tiên từ Tết nguyên đán, sau 3 kỳ giảm liên tiếp.

Tại chu kỳ điều chỉnh trước, sau khi thực hiện trích lập và chi sử dụng Quỹ bình ổn, xăng RON 92 giảm xuống mức tối đa 17.234 đồng/lít. Trong khi đó, các mặt hàng dầu diesel giảm 370 đồng/lít xuống mức tối đa 13.468 đồng/lít và dầu hỏa giảm 190 đồng/lít xuống 11.900 đồng/lít.

Ngoài việc giảm giá bán lẻ, nhà điều hành cũng giữ nguyên mức trích lập Quỹ bình ổn giá với các mặt hàng tại kỳ điều hành này (300 đồng một lít, kg). Trong khi đó, mức sử dụng Quỹ bình ổn với xăng là 0 đồng một lít.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu