Siết quản lý ôtô nhập khẩu theo diện biếu, tặng

Theo Vnexpress - 0
Chia sẻ

Bộ Tài chính được yêu cầu siết chặt quản lý xe nhập theo dạng quà biếu.

(Ngày Nay) - Xe nhập khẩu theo diện quà biếu sẽ được tính lại giá trị hải quan khi thông quan để tránh thất thu thuế.
Yêu cầu này được nêu trong chỉ đạo của Phó thủ tướng Vương Đình Huệ ngày 23/3 về tăng cường quản lý xe nhập khẩu diện quà biếu. Theo đó, Phó thủ tướng giao Bộ Tài chính tăng cường chấn chỉnh việc quản lý, xác định trị giá hải quan với xe ôtô nhập khẩu theo diện quà biếu, tặng để tránh thất thu thuế cho ngân sách.
Bộ Tài chính cũng phải rà soát các văn bản pháp luật liên quan để kịp thời sửa, bổ sung. "Không để xảy ra kẽ hở, buông lỏng trong quản lý xác định trị giá hải quan đối với hàng hóa nhập khẩu", văn bản chỉ đạo của Phó thủ tướng nêu.
Theo số liệu của cơ quan tài chính, tới cuối năm 2016 có hơn 1.000 xe ô tô nhập về Việt Nam qua đường quà biếu, tặng. Tổng các loại thuế mà các doanh nghiệp nhập khẩu tự khai đối với số lượng xe nói trên là gần 1.600 tỷ đồng. Tuy nhiên thực tế các doanh nghiệp đã khai báo trị giá hải quan thấp hơn giá thị trường.
Sau quá trình rà soát, Bộ Tài chính đã kiến nghị truy thu gần 1.000 tỷ đồng. Các xe biếu tặng theo thống kê đều là những dòng xe cao cấp, đắt tiền, có dung tích động cơ lớn và chịu biến động lớn về thuế suất thuế tiêu thụ đặc biệt sau ngày 1/7/2016.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu