Tin Mới

Tăng cường xúc tiến thương mại và đầu tư tại Algeria

Báo nói Ngày Nay
Nhằm thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và Algeria, Thương vụ Việt Nam tại Algeria đã tổ chức đoàn tham dự Triển lãm Quốc tế về đánh bắt và nuôi trồng thủy hải sản và làm việc với Phòng Thương mại và Công nghiệp thành phố Oran từ ngày 5 đến 7/11/2019.

Ngày 6/11, Tham tán Thương mại Hoàng Đức Nhuận đã có buổi gặp gỡ và làm việc với Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và công nghiệp Oran (CCI Oran), ông Kehal Nacer, cùng đại diện một số doanh nghiệp thành viên. Tại cuộc gặp, hai bên đã giới thiệu cho nhau những tiềm năng, thế mạnh cũng như bày tỏ mong muốn thúc đẩy hơn nữa việc trao đổi thương mại và hợp tác đầu tư của hai nước Algeria và Việt Nam nói chung và với thành phố Oran nói riêng. Oran là thành phố cảng lớn thứ hai tại Algeria và là trung tâm kinh kế - thương mại sôi động nhất của nước này, cách thủ đô Alger 500 km về phía Tây Bắc.

Nhân dịp này, Đại diện thương mại Việt Nam đã giới thiệu và kêu gọi các doanh nghiệp Oran tham gia các triển lãm quốc tế sắp diễn ra tại Việt Nam vào dịp cuối năm 2019 và trong năm 2020 như Vietnam Expo và Vietnam Food Expo. Đồng thời, Tham tán thương mại cũng đề nghị phía CCI Oran hỗ trợ Thương vụ Việt Nam xác minh một số doanh nghiệp Oran đang muốn hợp tác trao đổi thương mại với các đối tác Việt Nam cũng như hỗ trợ tìm kiếm các doanh nghiệp có tiềm năng để hợp tác đầu tư cùng doanh nghiệp Việt Nam tại Algeria trong lĩnh vực chế biến và tiêu thụ cà phê Việt Nam thành phẩm.

Về phía CCI Oran, Phó Chủ tịch Kehal Nacer đã hoan nghênh và bày tỏ sự quan tâm đến các sự kiện triển lãm quốc tế tại Việt Nam cũng như sẽ hỗ trợ các đề nghị từ phía Thương vụ Việt Nam tại Algeria, đặc biệt trong việc tìm đối tác cho doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại thành phố Oran và thẩm tra doanh nghiệp. Ông Nacer cho biết sẽ tổ chức đoàn doanh nghiệp Oran đến tham dự các triển lãm quốc tế tại Việt Nam cũng như gặp gỡ Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) để tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư và thương mại.

Trong thời gian công tác tại Oran, Thương vụ Việt Nam đã tham dự lễ khai mạc Triển lãm Quốc tế về đánh bắt và nuôi trồng thủy hải sản lần thứ 8 (SIPA 2019) và tiếp xúc với các doanh nghiệp tại đây. SIPA là triển lãm chuyên ngành thường niên, là dịp tốt để các doanh nghiệp Algeria và quốc tế, trong đó có Việt Nam, gặp gỡ và tìm kiếm cơ hội hợp tác.

Với chủ đề “Đánh bắt và Nuôi trồng thủy hải sản, động lực phát triển bền vững của nền kinh tế Xanh Algeria”, SIPA 2019 thu hút khoảng 100 gian hàng trong nước và quốc tế cũng như nhiều tổ chức quốc tế và cơ quan của Algeria hoạt động trong các lĩnh vực đánh bắt cá và nuôi trồng thủy hải sản, chế biến, sản xuất con giống, thức ăn cho cá, các doanh nghiệp chuyên đóng gói, bao bì, các công ty đánh bắt cá, đóng tàu, các nhà cung cấp trang thiết bị, ngư cụ, vv…

Việt Nam và Algeria đã ký Bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực đánh bắt và nuôi trồng thủy sản năm 2010. Hiện nay, thủy hải sản luôn nằm trong tốp 5 mặt hàng xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam sang Algeria, với kim ngạch từ 9-10 triệu USD/năm. Trong năm 2018, giá trị xuất khẩu thủy hải sản đạt 8,56 triệu USD. Các sản phẩm xuất khẩu chính của Việt Nam gồm cá tra, cá ba sa, cá ngừ, tôm đông lạnh và một số loại cá khác. Ngoài ra, Việt Nam còn xuất khẩu lưới đánh cá sang thị trường này với kim ngạch 281.000 USD.

Theo số liệu từ Tổng Cục Hải quan Việt Nam, kim ngạch xuất khẩu của nước ta sang Algeria trong 9 tháng đầu năm 2019 đạt 135 triệu USD, bao gồm các mặt hàng cà phê, sản phẩm kim loại, điện thoại di động, hải sản, hạt tiêu, gạo, hóa chất, hàng dệt may, giày dép…

 

Theo Công Thương

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo