Tập đoàn Sunhouse phạm luật trong chương trình khuyến mại?

0
Chia sẻ

Theo Luật sư Giang Hồng Thanh, nếu khách hàng phản ánh đúng về việc Sunhouse 'lừa dối' khách hàng trong chương trình khuyến mại vào dịp Tết Bính Thân 2016, thì tập đoàn này đã vi phạm Luật Thương mại.

Như Ngày Nay Online đã thông tin phản ánh trong bài “Sunhouse bị khách hàng “tố” lừa dối trong chương trình khuyến mại” trong dịp Tết Bính Thân 2016, diễn ra từ ngày 9/12/2015 đến 06/02/2016, Sunhouse đã triển khai chương trình: “Hạnh phúc sum vầy – đong đầy tài lộc” – 100% mua 1 tặng 3 cho khách hàng.

Tập đoàn Sunhouse phạm luật trong chương trình khuyến mại? - ảnh 1

Sunhouse vi phạm luật trong chương trình khuyến mại?

Chương trình này đã được Tập đoàn Sunhouse giới thiệu trên website của công ty cũng như trên một số phương tiện thông tin truyền thông. Tuy nhiên, chương trình đưa ra được công bố là vậy, nhưng trên thực tế, theo phản ánh của người tiêu dùng, thì chương trình này chỉ là chiêu trò quảng cáo, thực tế lại hoàn toàn khác.

Theo đó, nhiều khách hàng khi mua sản phẩm trong gian thời gian khuyến mãi đã phải “ngớ” người vì chương trình chỉ áp dụng cho một số sản phẩm, chứ không phải 100% mua 1 tặng 3 như đã quảng cáo. Chương trình ghi rõ ràng là mua 1 tặng 3, nhưng khi mua thì nhân viên chỉ đưa ra các gói Combo có 3 sản phẩm với giá thấp chứ hoàn toàn không được mua 1 sản phẩm tặng 3 sản phẩm như quảng cáo.

Trong quá trình khảo sát của Ngày Nay Online tại siêu thị Pico 173 Xuân Thuỷ - Cầu Giấy, địa điểm mà Sunhouse có trưng bày sản phẩm và triển khai các trương trình khuyến mãi theo như quảng cáo, thì được nhân viên ở đây cho biết, mua 1 tặng 3 không phải là mua 1 sản phẩm để được tặng 3 sản phẩm cùng loại. Mà đó chỉ là hình thức chiết khấu sâu về giá đối với khách hàng. Khách hàng sẽ được mua một bộ sản phẩm gồm 3 sản phẩm với giá ưu đãi. Chương trình khuyến mãi áp dụng cho 1 số bộ sản phẩm nhất định, không phải toàn bộ các sản phẩm của Sunhouse đều nhận được ưu đãi như vậy.

Tập đoàn Sunhouse phạm luật trong chương trình khuyến mại? - ảnh 2

Luật sư Giang Hồng Thanh – Văn phòng luật sư Giang Thanh.

Liên quan đến vấn đề này, Luật sư Giang Hồng Thanh – Văn phòng luật sư Giang Thanh, cho biết: “Theo như Ngày Nay Online phản ánh, thì Tập đoàn Sunhouse đã vi phạm quy định cấm trong khoản 5, điều 100, của Luật Thương mại, đó là khuyến mại thiếu trung thực hoặc gây hiểu lầm về hàng hoá, dịch vụ để lừa dối khách hàng.

Với hành vi này, người vi phạm có thể bị xử phạt hành chính theo Nghị định -số 185/2013/NĐ-CP ngày 15 tháng 11 năm 2013 quy định xử phạt vi phạm trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Cụ thể, tại điểm e, khoản 4 Điều 48 về hành vi vi phạm về khuyến mại không trung thực hoặc gây nhầm lẫn về hàng hóa, dịch vụ để lừa dối khách hàng sẽ bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng.

Theo khoản 3 Điều 102 Nghị định 185/2013/NĐ-CP, thẩm quyền xử phạt trong trường hợp này thuộc về Chi cục trưởng – Chi cục quản lý thị trường”.

Nhất Bắc – Quang Phú

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu