Tin Mới

Tham vấn về hợp tác kinh tế giữa ASEAN +3

(Ngày Nay) - Ngày 28/8, các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN đã có buổi tham vấn trực tuyến với các đối tác ngoại khối, bao gồm Ba nước đối tác là Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc (ASEAN +3).
Tham vấn về hợp tác kinh tế giữa ASEAN +3 - ảnh 1

Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh trủ trì hội nghị.

Tại buổi tham vấn về kinh tế, các Bộ trưởng ghi nhận rằng, theo thống kê từ phía ASEAN, tổng giá trị giao dịch thương mại giữa ASEAN và 3 nước đối tác nói trên đã đạt 890,2 nghìn tỷ USD, đóng góp 31,6% cho tổng giá trị giao dịch thương mại của ASEAN với các đối tác trong năm 2019; tăng nhẹ khoảng gần 1,5% so với cùng kỳ năm trước.

Tham vấn về hợp tác kinh tế giữa ASEAN +3 - ảnh 2

Các Bộ trưởng tái khẳng định tầm quan trọng của việc đưa Hiệp định RCEP vào thực thi sẽ giúp tăng cường niềm tin của cộng đồng doanh nghiệp và củng cố cấu trúc của kinh tế khu vực.

Trong khi đó, tổng giá trị FDI từ 3 nước này vào ASEAN đạt khoảng 32 nghìn tỷ USD trong năm 2019, chiếm khoảng 19,9% trong tổng số vốn FDI vào ASEAN trong cùng năm.

Tham vấn về hợp tác kinh tế giữa ASEAN +3 - ảnh 3

Hội nghị đươc tổ chức dưới hình thức trực tuyến.

Các Bộ trưởng cho rằng vấn đề quan trọng là phải giữ vững lòng tin của cộng đồng doanh nghiệp khu vực sau đại dịch và tập trung nguồn lực vào thúc đẩy kinh tế, ổn định xã hội, đặc biệt là việc ký kết Hiệp định RCEP trong năm 2020.

Nhằm triển khai một cách có hiệu quả Tuyên bố chung của ASEAN+3 về “Giảm nhẹ các tác động tiêu cực của COVID-19”, được thông qua bởi các Bộ trưởng ASEAN+3, vào ngày 4/6/2020, các Bộ trưởng nhất trí sẽ tăng cường hợp tác nhằm triển khai Kế hoạch hành động giữa hai bên nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế và giảm thiểu rủi ro do COVID-19 mang lại, sẵn sàng đối phó với mọi tình huống bất ngờ xảy ra trong khu vực.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo