Tin Mới

Thặng dư thương mại toàn cầu của Trung Quốc suy giảm trong năm 2018

(Ngày Nay) - Khối lượng thương mại toàn cầu của Trung Quốc đã tăng trong năm ngoái nhưng thặng dư lại giảm do nhập khẩu vượt xa xuất khẩu.

Tổng số giao dịch đạt 4,62 nghìn tỷ USD, tăng 12,6% so với năm 2017, theo dữ liệu hải quan Trung Quốc.

Tuy nhiên thặng dư thương mại nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã giảm 16,2% xuống còn 351,76 tỷ USD, khi nhập khẩu tăng 15,8% trong khi xuất khẩu chỉ tăng 9,9%.

"Giao dịch ngoại thương của Trung Quốc đã phát triển một cách ổn định, đạt mức cao kỷ lục về khối lượng xuất nhập khẩu", ông Li Kuiwen, phát ngôn viên của Tổng cục hải quan cho biết.

Cuộc chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã trở thành tâm điểm chú ý của thế giới trong năm 2018, khi hai nước áp đặt mức thuế mới lên khối hàng hóa trị giá hàng chục tỷ USD của nhau.

Phía Trung Quốc hiện vẫn chưa công bố thông tin về quan hệ thương mại song phương Mỹ-Trung, nhưng lượng nhập khẩu đậu nành của Trung Quốc đã giảm 7,9% trong năm ngoái xuống còn 88 triệu tấn.

Thông thường, Trung Quốc sẽ nhập khẩu số lượng lớn đậu nành của Mỹ trong nửa cuối năm - nhưng mùa hè vừa qua đã chứng kiến động thái đánh thuế 25% đối với mặt hàng đậu nành của Mỹ đã khiến lượng nhập khẩu đối với mặt hàng này suy giảm.

Trước đó, một phái đoàn lớn của Mỹ đã kết thúc chuyến thăm ba ngày tới Bắc Kinh vào tuần trước để đàm phán về các thỏa thuận thương mại mới, sau khi lãnh đạo hai nước đã đồng ý "lệnh ngừng bắn" trong vòng 90 ngày kể từ đầu tháng 12 năm ngoái.

Phía Washington đã kêu gọi chấm dứt việc chuyển nhượng bắt buộc - và thậm chí là trộm cắp - công nghệ và sở hữu trí tuệ của Mỹ, cũng như trợ cấp chính phủ cho các công ty Trung Quốc.

Chính quyền Trump cũng muốn Bắc Kinh mua thêm hàng hóa của Mỹ để thu hẹp cán cân thương mại và cho phép các doanh nghiệp Mỹ được hoạt động tự do hơn tại thị trường Trung Quốc.

Phía Bắc Kinh cũng sẽ cố gắng đàm phán để chấm dứt cuộc xung đột thương mại với Mỹ ngay trong năm nay, Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc cho biết.

Với việc mức thuế quan mới của Mỹ có hiệu lực, bức tranh xuất khẩu ảm đạm đã khiến Trung Quốc buộc phải tăng cường thị trường tiêu dùng nội địa.

Nhưng một loạt dữ liệu kinh tế u ám đã làm tăng thêm mối lo ngại về nền kinh tế Trung Quốc, dự kiến mức tăng trưởng kinh tế sẽ giảm khoảng 6,5% trong năm 2018, từ mức 6,9% trong năm 2017.

Trong một diễn biến khác, doanh số bán xe ô tô hàng năm của Trung Quốc đã lần đầu tiên suy giảm vào năm ngoái sau hơn 20 năm liên tục tăng trưởng.

Dữ liệu chính thức cho thấy lĩnh vực sản xuất của nước này đã bị thu hẹp lần đầu tiên vào tháng 12 trong hơn hai năm khi chi phí sản xuất hàng hóa trong các nhà máy đã giảm mạnh vào cuối năm 2018.

Theo AFP

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo