Thị trường châu Á ảm đạm khó kích thích được giá vàng

Huy Vũ 0
Chia sẻ

(Ngày Nay) - Các xung đột về kinh tế-chính trị của thế giới đang dần lắng xuống, cũng như các thông tin về nền kinh tế Mỹ đang dần kiềm tỏa giá vàng

Giá vàng thế giói đầu giờ sáng nay đã tăng lên thành 1270 USD/Oz, tương đương 35,2 triệu đồng/lượng.

Theo Bộ lao động Mỹ công bố số đơn xin trợ cấp thất nghiệp hàng tuần tăng 10.000 đơn lên mức 233.000 đơn vẫn thấp hơn so với dự báo của giới phân tích khi đưa ra con số 235.000 đơn. Ở chiều ngược lại số đơn xin trợ cấp thất nghiệp liên tục lại giảm 3000 đơn xuống còn 1.893.000 đơn. Đây là mức thấp nhất kể từ 12/1973 đến nay.

Ngân hàng trung ương Châu Âu ECB đã phát đi thông báo bắt đầu giảm việc mua trái phiếu ồ ạt nhưng lãi suất cơ bản vẫn duy trì ở mức thấp kỷ lục. Đây là bước đi đầu tiên của ECB trong việc chấm dứt chính sách tiền tệ lỏng lẻo. Theo đó từ tháng 1/2018 ECB sẽ giảm lượng mua trái phiếu chính phủ  và các công ty xuống còn 30 tỷ EURO / tháng từ mức 60 tỷ như hiện nay. Đồng thời duy trì lãi suất tái cấp vốn ở mức 0%, lãi suất cho vay ở mức 0,25%, lãi suất tiền gửi duy trì ở mức âm 0,4%.

Tuy nhiên, lạm phát thấp vẫn là mối quan tâm hàng đầu đối với bất kỳ ngân hàng trung ương nào, bất kỳ việc cắt giảm mua tài sản hàng tháng nào đều sẽ được dự báo sẽ kéo dài để phòng ngừa những cú sốc cho thị trường tài chính.

Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên lắng dịu khiến nhu cầu mua vàng phòng ngừa rủi ro giảm mạnh, trong khi nhu cầu vàng cuối năm ở một số nước châu Á vẫn chưa đủ lớn để đẩy giá vàng tăng. Ngoài ra, khả năng FED tăng lãi suất vào tháng 12 có thể đã được phản ánh hết vào giá vàng.

Theo phân tích của chuyên gia thế giới, giá vàng thế giới đang phụ thuộc vào các yếu tố chính trị. Đặc biệt, nhà đầu tư đang chờ đợi quyết định của ông Trump về việc lựa chọn ứng cử viên cho vị trí Chủ tịch Cục dự trữ Liên bang Mỹ FED.

 Giá vàng trong nước được Tập đoàn DOJI chốt ở ngưỡng 3637-3645, tăng khoảng 60 nghìn đồng/lượng so với đầu phiên.

Tính từ phiên đầu tuần, giá vàng trong nước không cho thấy sự chuyển biến nào đáng kể, mức giá lình xình quanh ngưỡng 3640.

Với diễn biến như vậy, hoạt động trong phiên chủ yếu là khách mua để tích trữ lâu dài và đa phần mua với khối lượng nhỏ lẻ.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu