Thịt sống 40 năm tung hoành trên đường phố Trung Quốc

0
Chia sẻ

Hàng trăm tấn thịt sống quá hạn 40 năm xuất xứ từ Mỹ hiện đang ở biên giới Hong Kong chuẩn bị được tuồn sang Trung Quốc. Những tảng thịt này được vứt chỏng chơ dưới cái nắng 32 độ.

Những kẻ buôn lậu đang mang theo hàng nghìn tấn thịt đông lạnh sản xuất tại Mỹ có tuổi thọ đến 40 năm từ Hong Kong tuồn vào Trung Hoa đại lục.

Tại một thị trấn biên giới ở Hong Kong, từng tảng thịt đông lạnh, bao gồm sườn và thịt bò nhập từ Mỹ về, được đặt nằm lăn lóc trên vỉa hè dưới cái nóng 32 độ C. Những tay buôn lậu nhanh chóng nhét số thịt này vào ba lô để chuẩn bị vận chuyển chúng vào Trung Quốc.

Tới lúc này, họ vẫn chưa được tính là đã phạm tội vì số thịt này được nhập khẩu hợp pháp vào Hong Kong. Nhưng ở Trung Quốc, do các chính sách thắt chặt với thịt bò Mỹ, việc bán lại chúng tại đây được cho là bất hợp pháp.

Thịt sống 40 năm tung hoành trên đường phố Trung Quốc - anh 1

Thịt đông lạnh tràn lan trên đường phố ở Trung Quốc.

Tuy nhiên, số thịt vẫn được tiêu thụ tại đại lục ở những siêu thị và dây chuyền sản xuất thực phẩm. Do vậy, những kẻ buôn lậu vẫn có đường dây để tiếp tục thực hiện vận chuyển.

Ronald Leung, một thành viên Nhóm vận động Nhập khẩu song song cho biết, không thể có chuyện các cơ quan chức năng lại không biết gì về cách số thịt này được tuồn vào Trung Quốc.

Truyền thông địa phương cho biết chính quyền đã thu giữ được hơn 100.000 tấn thịt đông lạnh quá hạn được nhập lậu vào Trung Quốc trong tháng trước. Số thịt này, còn được gọi bằng cái tên “thịt zombie” (xác sống) đã được sản xuất cách đây ngót nghét 40 năm.

Trung Quốc gần đây đã gặp nhiều bê bối thực phẩm nổi tiếng thế giới liên quan đến vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm.

Vào đầu tháng 7, tại thành phố Trường Sa, tỉnh Hồ Nam, cảnh sát đã thu giữ được 800 tấn thịt quá hạn nhờ mùi thối tỏa ra từ phía sau một thùng xe tải đang chở hàng.

Trước đó, hôm 30/6, Beijing News cho hay, các nhà chức trách Trung Quốc đã bắt giữ hơn 100.000 tấn cánh gà, thịt bò và thịt heo có giá thị trường khoảng 3 tỉ nhân dân tệ, tương đương 483 triệu USD có dấu tem đề thời điểm từ những năm 1970.

Hầu hết số thịt đông lạnh hết hạn hàng mấy chục năm này nhập lậu vào Trung Quốc là thức ăn dự trữ quá hạn của Mỹ.

Thịt sống 40 năm tung hoành trên đường phố Trung Quốc - anh 2

Thịt đông lạnh đã bị oxi hóa, đen sậm trên bề mặt.

Sau thời gian dài đông lạnh, bề mặt thịt bò bị ôxy hóa và sậm màu lại, không thích hợp cho kinh doanh nữa, nhưng vị của nó hầu như không khác thịt bò bình thường sau khi được tẩm ướp, áp chảo và chiên kĩ.

Báo cáo của Beijing News cũng tiết lộ, "chi phí để lưu trữ đông lạnh một tấn thịt ở nước ngoài trong vòng một năm, bao gồm điện để đông lạnh, chỉ rơi vào khoảng 17 nhân dân tệ (tương đương 60.000 đồng).

Hoàng Thúy (t/h)

>>> Xem thêm:

Sẽ xóa bỏ độc quyền kinh doanh xăng dầu và điện

BIDV dự báo sẽ có biến động tỷ giá cuối năm


Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu