Thông quan nhanh một ngày, doanh nghiệp tiết kiệm 800 triệu USD mỗi năm

Theo Vnexpress - 0
Chia sẻ

Số lượng kiểm tra hàng hóa xuất nhập khẩu nhiều nhưng tỷ lệ phát hiện sai phạm ít. Ảnh: B.G

Giảm được một ngày thông quan sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm 200 USD một lô hàng, mỗi năm tiết kiệm 800 triệu USD.

Làm việc với Bộ Khoa học và Công nghệ về tình hình thực hiện Nghị quyết 19 của Chính phủ hôm qua (21/9), Phó thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu sửa ngay các thông tư, quy định về kiểm tra chuyên ngành để giảm thời gian thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu.

Thứ trưởng Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn cho biết, hiện có khoảng 74.000 doanh nghiệp tham gia xuất nhập khẩu, thời gian thông quan hàng hóa nhập khẩu trung bình là 10 ngày, xuất khẩu 12 ngày, dài gấp đôi so với khu vực, trong đó riêng thời gian kiểm tra chuyên ngành là hơn 7 ngày.

Ông Tuấn cho hay, nếu giảm được một ngày thủ tục thông quan sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm 200 USD một lô hàng. Trong khi mỗi năm cả nước có khoảng 8,3 triệu lô hàng, 36% trong số đó bị kiểm tra, tỷ lệ này cao gấp 2,5 lần các quốc gia trong TPP và gấp 3 lần EU.

“Số lượng kiểm tra nhiều nhưng chất lượng kiểm tra, phát hiện vi phạm không đáng kể, hầu hết hàng hóa đều qua. Điều này đang cản trở sự phát triển. Vì 94% lượng hàng nhập khẩu là để phục vụ sản xuất kinh doanh”, Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn nói.

Trước thực trạng trên, Nghị quyết 19 của Chính phủ đã yêu cầu phải giảm tỷ lệ lô hàng phải kiểm tra chuyên ngành xuống còn 15% vào cuối năm nay.

Tiến sĩ Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) cho rằng, để giảm được thời gian thông quan hàng hóa thì vai trò của Bộ Khoa học & Công nghệ rất quan trọng. Vì hai luật gốc của hoạt động quản lý chuyên ngành là Luật Chất lượng sản phẩm và Luật Đo lường.

Lắng nghe các ý kiến, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: "Giảm thời gian thông quan được một ngày thì một năm chúng ta tiết kiệm được ít nhất 800 triệu USD, bằng đúng kinh phí cấp cho ngành khoa học và công nghệ hằng năm”.

Ông yêu cầu sửa ngay Thông tư 28 về công bố hợp chuẩn, hợp quy trong thời gian ngắn nhất trên tinh thần “sửa đâu chắc đấy” để các Bộ (Công Thương, Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn...) có cơ sở sửa đổi các quy định liên quan đến kiểm tra chuyên ngành thuộc lĩnh vực quản lý.

Phó thủ tướng lưu ý thêm, về lâu dài, việc gia nhập các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới (FTA) đòi hỏi Việt Nam phải rà soát, sửa đổi nhiều luật trong đó có các luật về tiêu chuẩn đo lường, chất lượng hàng hóa. Nhưng trước mắt nếu tập trung vận dụng linh hoạt các quy định của luật hiện hành có thể xử lý được tới 80% vướng mắc hiện tại.

Liên quan đến mục tiêu giảm số mặt hàng và thời gian kiểm tra chuyên ngành, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu ngay tuần tới các Bộ phải đưa ra đề xuất cụ thể, thống nhất thực hiện theo đúng Nghị quyết 19 của Chính phủ.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu