Tin Mới

Thông tin sai lệch vụ khoai lang Việt nhiễm dioxin

Một thông tin tại Singapore cho rằng khoai lang Việt bị nhiễm dioxin đã tạo nên một làn sóng tẩy chay nông sản Việt Nam. Đây hoàn toàn là thông tin vô căn cứ và không chính xác.

Chỉ mới xuất hiện trên mạng xã hội 2 ngày nhưng bức ảnh và thông tin cho rằng khoai lang Việt Nam nhiễm chất độc dioxin đã có tới 4.000 lượt chia sẻ.

Bắt đầu từ tối 4/1, một Facebooker có tên là Grace Wong tại Singapore đã đăng tải những thông tin trên và khuyên mọi người không nên ăn bất cứ loại nông sản nào có xuất xứ từ Việt Nam.

Thông tin sai lệch vụ khoai lang Việt nhiễm dioxin - ảnh 1

Thông tin khoai lang Việt Nam nhiễm dioxin xuất hiện trên Facebook cá nhân tại Singapore

Theo Grace thì người em gái đã mua khoai lang Nhật có xuất xứ từ Việt Nam tại siêu thị Singapore. Sau ngày đầu tiên bình thường thì đến ngày thứ hai phần khoai chín hôm trước đã bắt đầu xuất hiện màu xanh đậm.

Để hiểu rõ về sự việc này, Grace tìm gặp bác sĩ điều trị cao huyết áp để hỏi thì được biết, do khoai Việt Nam trồng trên đất nhiễm chất độc dioxin nên độc tố đã nhiếm vào nông sản này.

Mặc dù chủ tài khoản trên không đưa ra bất kỳ bằng chứng nào chứng minh đây là khoai lang của Việt Nam nhưng đã có hàng loạt lời kêu gọi tẩy chay nông sản Việt Nam, cấm nông sản Việt Nam,…

Để làm rõ về sự việc này, vào ngày 7/1 báo giới đã có cuộc trao đổi với bà Phan Thị Diệu Hà – phó cục trưởng cục xuất nhập khẩu, Bộ công thương, bà Hà cho biết đây là thông tin thất thiệt ảnh hưởng đến uy tín và sản xuất của Việt Nam. Phía cơ quan sẽ làm quyết liệt và triệt để.

GS Nguyễn Lân Dũng – Chủ tịch hội các ngành sinh học Việt nam cũng khẳng định đây là thông tin hoàn toàn vô căn cứ. Theo ông Dũng lý giải, thứ nhất không phải vùng đất nào tại Việt Nam cũng nhiễm dioxin, thứ 2 độc tố này chỉ tan trong dầu mỡ, còn khi ở trong đất dioxin không tồn tại nên sẽ không có chuyện khoai lang bị nhiễm độc dioxin.

Bên cạnh đó, ông Dũng cũng nói rõ, khoai lang Nhật tại Việt Nam được trồng theo yêu cầu của Nhật Bản, chủ yếu xuất bán sang Nhật và chưa hề có bất kỳ phản ánh nào về chất lượng. Ông Dũng còn đặc biệt nhấn mạnh “Đây không phải chuyện đùa. Tôi đề nghị Việt Nam phải lên tiếng với Singapore. Mình không tham gia được nhưng phải lên tiếng để bác bỏ thông tin này. Bộ NN&PTNT, Bộ Công thương, Bộ Y tế phải có tiếng nói”.

Lê Khánh

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo