Tin Mới

Thu hồi sản phẩm phomai nhập khẩu từ Pháp

(Ngày Nay) - Theo Ban Thư ký Mạng lưới cơ quan an toàn thực phẩm quốc tế (INFOSAN) gửi cảnh báo tới cơ quan chức năng của Việt Nam về việc sản phẩm phomai nhập khẩu từ Pháp nhiễm E.coli O157:H7 và cơ quan quản lý của Pháp đã yêu cầu thu hồi các sản phẩm bị ảnh hưởng.

Ảnh minh họa.

Thực hiện chức năng quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm, Bộ Công Thương yêu cầu:

Một là, Cơ quan kiểm tra nhà nước đối với thực phẩm nhập khẩu do Bộ Công Thương chỉ định thông báo tới cá nhân/doanh nghiệp thu hồi sản phẩm phomai nhập khẩu từ Pháp trong trường hợp cá nhân/doanh nghiệp nhập khẩu đăng ký kiểm tra nhà nước tại cơ quan, với tên thương mại là HARDY AFFINEUR; Số lô từ 10-13 đến 10-33; Sử dụng tốt nhất trước ngày 01/03 đến 26/3/2019. Tên sản phẩm bị thu hồi nhập khẩu về Việt Nam là VALENCAY AOC AFFINE HARDY.

Đồng thời, áp dụng phương thức kiểm tra chặt đối với từng lô hàng sản phẩm phomai nhập khẩu từ Pháp với tên thương mại là HARDY AFFINEUR (hoặc tên nhập khẩu về Việt Nam là VALENCAY AOC AFFINE HARDY) kể từ ngày theo thông báo tại công văn số 1609/BCT-KHCN ngày 12/3/2019 đến khi có thông báo ngừng của Bộ Công Thương

Hai là, Cục Quản lý thị trường các tỉnh/thành phố trong quá trình triển khai thực hiện hoạt động kiểm tra hàng hóa trên thị trường nếu phát hiện ra sản phẩm nêu trên được lưu thông trên thị trường thì kịp thời thu hồi, xử lý theo quy định.

Ba là, Khuyến cáo người tiêu dùng tuyệt đối không sử dụng sản phẩm có tên nêu trên và báo với cơ quan chức năng gần nhất nếu phát hiện tổ chức, cá nhân có bán các sản phẩm này.

Trước đó, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) nhận được thông tin từ Mạng lưới các cơ quan quản lý an toàn thực phẩm quốc tế (INFOSAN) về việc sản phẩm phô mai nhập khẩu từ Pháp về Việt Nam phát hiện nhiễm vi khuẩn E.coli O157:H7.

Cụ thể, sản phẩm phô mai nhiễm E.coli O157:H7 có tên VALENCAY AOC AFFINE HARDY 220G (raw goat cheese) đóng gói 6 miếng/gói. Sản phẩm thuộc lô 10-25; hạn sử dụng ngày 13/03/2019. Ngày chuyển hàng 13/02/2019 với số lượng 2 gói.

Sau đó, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã có công văn gửi Bộ Công Thương để thông báo và đề nghị thực hiện kiểm soát đối với lô sản phẩm thuộc cảnh báo nêu trên. Bên cạnh đó, Cục cũng khuyến cáo mạnh mẽ người tiêu dùng không sử dụng sản phẩm có tên và số lô như trong cảnh báo.

Vi khuẩn E.coli (Escherichia coli) là một loài thường sống trong ruột của người và động vật. Hầu hết các loại vi khuẩn E. coli chỉ gây tiêu chảy tạm thời. Tuy nhiên, vi khuẩn E.coli O157: H7 có thể gây nhiễm trùng nặng đường ruột.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo