Tin Mới

Trung Quốc phản đối Mỹ trừng phạt các doanh nghiệp và tổ chức nước này

Báo nói Ngày Nay
Đây là lần thứ 4 Bộ Thương mại Mỹ đưa các doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách đen kể từ sau khi Huawei chịu sự trừng phạt tương tự hồi tháng 5/2019.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng. Ảnh: Nhân dân Nhật báo

Sóng gió lại nổi lên ngay trước thềm vòng đàm phán thương mại mới giữa hai nước Mỹ và Trung Quốc khi Washington bất ngờ đưa hàng loạt các tổ chức và doanh nghiệp của Bắc Kinh vào "danh sách đen". Trung Quốc đã ngay lập tức lên tiếng phản đối hành động này.

Có tất cả 28 tổ chức và doanh nghiệp Trung Quốc bị đưa vào "danh sách thực thể", tức danh sách đen thương mại cấm làm ăn kinh doanh với các công ty Mỹ trừ phi có giấy phép tạm thời. Đây là lần thứ tư Bộ Thương mại Mỹ đưa các doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách đen kể từ sau khi Tập đoàn công nghệ Huawei chịu sự trừng phạt tương tự hồi tháng 5 năm nay.

Đáng chú ý, đây là lần đầu tiên chính quyền Mỹ lấy nhân quyền làm căn cứ cho hành động trừng phạt của mình. Trong khi các động thái chính sách trước đây nhắm đến các doanh nghiệp như Huawei được đưa ra dựa trên quan điểm bảo vệ an ninh quốc gia.

Phản ứng trước động thái này của Washington, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nói: “Hành động này đã vi phạm nghiêm trọng những nguyên tắc cơ bản trong quan hệ quốc tế, can thiệp vào công việc nội bộ và tổn hại đến lợi ích của Trung Quốc, trước việc làm này, Trung Quốc rất không hài lòng và kiên quyết phản đối”.

Trong số 8 công ty Trung Quốc bị trừng phạt có 2 công ty sản xuất camera giám sát, bao gồm Hikvision (Hangzhou Hikvision Digital Technology Co) và Đại Hoa (Zhejiang Dahua Technology Co). Hai công ty này hiện chiếm khoảng 1/3 thị phần toàn cầu về sản phẩm camera giám sát và có sản phẩm được tiêu thụ rộng khắp thế giới.

Động thái của Mỹ được đưa ra cùng ngày với việc các nhà đàm phán Mỹ và Trung Quốc bắt đầu làm việc để chuẩn bị cho các cuộc đối thoại cấp cao dự kiến bắt đầu từ ngày thứ Năm tuần này tại Washington. Quyết định này tiềm ẩn rủi ro gây leo thang căng thẳng thương mại giữa hai nước.

 

Theo VOV

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo