Tin Mới

Trung Quốc tung mức thuế mới 'trả đũa' Mỹ

(Ngày Nay) - Động thái này được đưa ra sau hôm thứ Sáu tuần trước, khi Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định áp mức thuế 25% đối với khối hàng hóa trị giá 200 tỷ USD của Trung Quốc, đồng thời cảnh báo rằng phía Bắc Kinh nên thống nhất thỏa thuận thương mại, hoặc tình hình sẽ "tồi tệ hơn" đối với Trung Quốc.

Theo Bộ Tài chính Trung Quốc, các mức thuế nhập khẩu 25, 20 và 10% đối với nhiều nhóm hàng hóa khác nhau của Mỹ sẽ có hiệu lực vào ngày 1/6. Tổng cộng, 5.410 sản phẩm của Mỹ sẽ bị ảnh hưởng bởi mức thuế quan mới.

"Từ ngày 1/6, thuế quan đối với khối hàng hóa nhập khẩu trị giá 60 tỷ USD Mỹ sẽ được tăng lên", trích thông cáo từ Bộ Tài chính Trung Quốc.

Trước đó cùng ngày, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho biết chính quyền Bắc Kinh "sẽ không bao giờ đầu hàng trước áp lực bên ngoài". Bắc Kinh đã cảnh báo các biện pháp trả đũa sau khi Washington tăng thuế đối với các mặt hàng nhập khẩu trị giá khoảng 200 tỷ USD, từ 10% lên 25%, đồng thời tuyên bố tăng thuế đối với tất cả hàng nhập khẩu còn lại của Mỹ từ Trung Quốc, trị giá khoảng 300 tỷ USD.

Trong khi Tổng thống Mỹ tuyên bố động thái này sẽ tạo ra "các khoản thanh toán khổng lồ" gửi tới Bộ Tài chính Mỹ, cố vấn kinh tế Larry Kudlow cho biết cả hai bên sẽ phải hứng chịu thiệt hại vì những hạn chế thương mại mới.

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo