Tin Mới

Từ bãi sình lầy đến tổ hợp nhà máy ô tô, xe máy điện 335ha

[Ngày Nay] - Sau 1 năm xây dựng, VinFast đã biến vùng đất vốn là đầm tôm, đồng muối tại Hải Phòng thành một tổ hợp sản xuất ô tô, xe máy điện quy mô, áp dụng công nghệ hiện đại hàng đầu thế giới.

12 tháng thay đổi

Ngày 2/9/2017, Tập đoàn Vingroup khởi công Dự án Tổ hợp sản xuất ô tô, xe máy điện VinFast tại khu kinh tế Đình Vũ – Cát Hải (Hải Phòng), chính thức gia nhập lĩnh vực Công nghiệp. Tổng giá trị dự án là 3,5 tỷ USD.

Từ bãi sình lầy đến tổ hợp nhà máy ô tô, xe máy điện 335ha - ảnh 1

Mục tiêu của VinFast là trở thành nhà sản xuất ô tô hàng đầu Đông Nam Á với công suất thiết kế của tổ hợp sản xuất ô tô lên đến 500.000 xe/năm và của tổ hợp sản xuất xe máy điện lên tới 1.000.000 xe/năm vào năm 2025. Sản phẩm chủ lực của VinFast là ô tô động cơ đốt trong, ô tô sử dụng động cơ điện và xe máy điện thân thiện với môi trường. Tại tổ hợp sản xuất ô tô, xe máy điện, VinFast xây dựng khu công nghiệp phụ trợ nhằm thu hút các đối tác hàng đầu thế giới với mục tiêu tăng dần tỷ lệ nội địa hóa của sản phẩm, khởi đầu là nhà máy sản xuất thân vỏ xe hợp tác với APPICO (Thái Lan), nhà máy của ZF, Lear. Trung tâm Đào tạo và Viện Nghiên cứu và Phát triển cũng được xây dựng trong khu tổ hợp.

Tổ hợp sản xuất áp dụng công nghệ và thiết bị hiện đại

Tháng 1/2018, VinFast chính thức kí hợp đồng mua lại quyền sở hữu trí tuệ từ BMW, hoàn thiện chuỗi giá trị do VinFast đứng đầu cùng những tên tuổi hàng đầu thế giới như: Pininfarina (thiết kế), BMW (công nghệ, kĩ thuật, phương pháp sản xuất), Magna Steyr và AVL (tư vấn kĩ thuật và sản xuất ô tô); Siemens (thiết kế, quản lí và vận hành nhà máy), Bosch (linh kiện và công nghệ ô tô).

Từ bãi sình lầy đến tổ hợp nhà máy ô tô, xe máy điện 335ha - ảnh 2

Cùng với việc hợp tác với các đối tác hàng đầu thế giới, Tổ hợp VinFast được trang bị các dây chuyền theo công nghệ tiên tiến nhất hiện nay, từ các đối tác đến từ Đức – nơi khởi nguồn của công nghiệp 4.0, đảm bảo cho chất lượng sản phẩm không thua kém những nhà sản xuất ô tô nào trên thế giới.

Các máy móc tại nhà máy của VinFast được kết nối với nhau qua mạng không dây. Người quản lý có thể theo dõi mọi thông tin về tình hình sản xuất, tình trạng hoạt động của thiết bị từ xa. Đặc biệt, các thiết bị sẽ tương tác lẫn nhau để tự điều chỉnh, giảm thiểu thiệt hại và tăng năng suất cho dây truyền sản xuất.

VinFast sử dụng dây chuyền sản xuất hiện đại nhất, tuyển dụng các chuyên gia giàu kinh nghiệm trên thế giới về vận hành, kiểm soát chất lượng. Đồng thời, ứng dụng mức tự động hóa cao cùng các phần mềm kiểm soát chất lượng khép kín.

Tại nhà máy hàn thân xe hiện đại nhất Đông Nam Á nằm trong khuôn viên của VinFast, 1.200 robot do ABB (Thụy Sĩ) sản xuất sẽ tham gia quá trình tạo nên những chiếc xe mang thương hiệu Việt. Ngay cạnh đó, 79 robot của nhà máy sơn xe cũng sẽ vận hành với khả năng kiểm tra, dự báo trước chi tiết nào, lúc nào cần sửa.

Ông James B.DeLuca – Tổng giám đốc nhà máy VinFast nói: “Ở VinFast, chúng tôi sử dụng các dây chuyền sản xuất hiện đại nhất, tuyển dụng các chuyên gia giàu kinh nghiệm trên thế giới về vận hành, kiểm soát chất lượng. Đồng thời, ứng dụng mức tự động hóa cao cùng các phần mềm kiểm soát chất lượng khép kín nên chắc chắn chất lượng sản phẩm của VinFast sẽ rất tốt và được kiểm soát chặt chẽ. Tôi hoàn toàn tin tưởng rằng VinFast cạnh tranh được với những sản phẩm tốt nhất trên thế giới.”

Tháng 10/2018, VinFast chính thức ra mắt 2 mẫu xe SUV và Sedan tại Paris Motor Show – triển lãm xe lâu đời và danh tiếng nhất thế giới.

Dàn nhân sự hùng hậu

Ngày 28/6/2018, VinFast và General Motors (GM) đã ký kết một thoả thuận hợp tác chiến lược.

Theo đó, VinFast sẽ tiếp nhận hệ thống đại lý uỷ quyền hiện tại của thương hiệu Chevrolet và trở thành nhà phân phối độc quyền các sản phẩm và dịch vụ mang thương hiệu Chevrolet tại thị trường Việt Nam.

Từ bãi sình lầy đến tổ hợp nhà máy ô tô, xe máy điện 335ha - ảnh 3

Đồng thời, VinFast nhận chuyển nhượng, tiếp quản toàn bộ nhà máy GM tại Hà Nội và triển khai những hoạt động đầu tư tăng năng lực để sản xuất dòng xe ô tô cỡ nhỏ hoàn toàn mới được VinFast mua bản quyền từ GM. Dây chuyền sản xuất mới dự kiến sẽ khánh thành vào nửa đầu năm 2019, bổ sung năng lực sản xuất cho VinFast bên cạnh nhà máy tại Hải Phòng.

Trước đó, nhiều nhân sự của GM đã gia nhập dàn lãnh đạo của VinFast. Ông James B.DeLuca được bổ nhiệm làm CEO VinFast. Ông đã làm việc tại GM trong 37 năm và từng giữ chức Phó Chủ tịch phụ trách chuỗi sản xuất toàn cầu, quản lý hơn 200.000 nhân viên, kỹ sư tại 171 chi nhánh thuộc 31 quốc gia.

Sau James B.DeLuca, Shaun Calvert – Giám đốc chuỗi sản xuất và hỗ trợ của GM – về VinFast giữ chức Phó chủ tịch sản xuất. Đặc biệt, ông Võ Quang Huệ - CEO của Bosch Việt Nam trở thành Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Vingroup, phụ trách dự án VinFast. Ông Huệ đã có 25 năm phụ trách sản xuất và vận hành tại BMW, từng làm trưởng đề án đưa BMW vào thị trường Việt Nam và làm Tổng đại diện của BMW tại Ai Cập.

Bên cạnh dàn lãnh đạo là những người nổi tiếng trong ngành, VinFast tuyển dụng nhân sự từ các công ty ô tô quốc tế, xây dựng đội ngũ kỹ sư đa quốc gia bao gồm người Việt để làm việc tại nhà máy. Vingroup đầu tư 10 triệu USD xây dựng Trung tâm Đào tạo kỹ thuật viên VinFast nhằm tạo ra môi trường đào tạo kỹ sư tiêu chuẩn thế giới, xây dựng nguồn nhân lực tương lai cho VinFast nói riêng và Việt Nam nói chung.

 

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo