Việt Nam có thể tiếp tục phát hành 1 tỷ USD trái phiếu quốc tế

0
Chia sẻ

Sắp tới, nếu không có gì thay đổi, Bộ Tài chính sẽ tiếp tục phát hành thêm 1 tỉ USD trái phiếu chính phủ ra thị trường vốn quốc tế với kỳ hạn 10 năm nhằm tái cơ cấu nợ công.

Thông tin được Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết tại hội nghị tổng kết năm 2014 và triển khai nhiệm vụ năm 2015 của ngành tài chính tổ chức ngày 24/12. Tuy nhiên, thời điểm phát hành vẫn chưa được công bố.

Trước đó đầu tháng 11, Bộ Tài chính vừa phát hành thành công 1 tỉ USD trái phiếu chính phủ ra thị trường quốc tế nhằm tái cơ cấu các khoản vay nước ngoài lãi suất cao. Nhờ điều kiện thị trường diễn biến thuận lợi, lô trái phiếu có mức lãi suất cố định 4,8% một năm, thấp hơn mức dự kiến là 5,125%, cũng như là mức suất thấp nhất từ trước đến nay. Trước đó, trái phiếu phát hành năm 2005 và 2010 mức lãi suất lần lượt là 6,875% và 6,755%.

Bộ Tài chính vào thời điểm đó đã cho biết, tận dụng thị trường vốn quốc tế đang diễn biến rất thuận lợi, cơ quan này sẽ nghiên cứu và báo cáo Chính phủ khả năng phát hành trong thời gian tới để tiếp tục chủ động tái cơ cấu danh mục nợ công hiện hành.

Để đảm bảo an toàn nợ công, Bộ Tài chính cho biết trong năm 2015 cơ bản VN sẽ không vay thương mại nước ngoài, lãi suất cao, thời hạn ngắn để sử dụng cân đối cho ngân sách nhà nước.

“Đặc biệt, các cơ quan nhà nước hạn chế không mua ôtô phục vụ chức danh riêng, tiết kiệm triệt để chi tổ chức hội nghị, hội thảo, chi đi công tác nước ngoài. Tới đây, chúng tôi có thể công khai chi phí công tác nước ngoài của các ngành, các địa phương” - Bộ trưởng Dũng nhấn mạnh.

Tại hội nghị triển khai nhiệm vụ ngành ngân hàng năm 2015 diễn ra ngày 24/12, bà Nguyễn Thị Hồng, phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước, cho biết tăng trưởng tín dụng vào khoảng 13-15% gắn liền với kiểm soát chất lượng, đẩy nhanh tiến độ xử lý nợ xấu, tiếp tục tái cơ cấu các tổ chức tín dụng, phối hợp tốt hơn các chính sách vĩ mô là những mục tiêu chính mà Ngân hàng Nhà nước đề ra cho năm 2015.

Cũng tại kỳ họp vừa qua của Quốc hội, báo cáo của Chính phủ cho biết dự kiến đến cuối năm 2014, nợ công của Việt Nam xấp xỉ 60,3% GDP. Sang năm 2015, con số vào khoảng 64%, gần chạm mức trần 65% mà Quốc hội cho phép. Nhiều đại biểu tỏ ra lo lắng trước những con số này. Tuy nhiên, Bộ trưởng Tài chính khẳng định Việt Nam luôn đảm bảo trả đầy đủ, kịp thời các khoản đến hạn, không phát sinh nợ xấu song ông cũng thừa nhận cơ cấu nợ hiện không bền vững. Cơ quan điều hành phải phát hành trái phiếu đảo nợ với tổng số tiền dự toán trong vòng 3 năm qua khoảng 137.000 tỷ đồng.


Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu