Xoài Việt chính thức vào Australia

Theo Vnexpress - 0
Chia sẻ

(Ngày Nay) -Thương vụ Việt Nam tại Australia cho biết, cơ quan quản lý Australia vừa cấp phép cho các doanh nghiệp nhập khẩu xoài Việt Nam vào nước này. 

Tại hội chợ quốc tế hàng thực phẩm Australia, Đại sứ quán và Thương vụ Việt Nam tại đây đã tổ chức giới thiệu xoài Việt Nam nhằm kết nối giao thương cho mặt hàng này.

Sau khi đàm phán, Hợp tác xã xoài Suối Lớn ở xã Xuân Hưng, huyện Xuân Lộc, Đồng Nai đã đạt được thỏa thuận với hai đối tác đến từ Australia. Theo thỏa thuận, sẽ có khoảng 18 tấn xoài của hợp tác xã xuất sang Australia để bán tại các siêu thị, chợ đầu mối trong tháng 9. Trước đó, Hợp tác xã Suối Lớn với diện tích trồng xoài tập trung trên 120 ha, sản lượng mỗi năm hơn 3.000 tấn cũng đã xuất xoài sang thị trường Nhật Bản.

Bên cạnh sản phẩm xoài, thanh long Việt cũng sẽ được xuất khẩu sang Australia khi các cơ quan quản lý hoàn tất đánh giá rủi ro đối với trái cây trên. Quá trình đánh giá rủi ro được kỳ vọng sẽ kết thúc vào năm nay và chuyến hàng chuyển thanh long đầu tiên dự kiến sẽ đến các cảng của Australia vào năm 2017.

Bộ Nông nghiệp và Tài nguyên nước Australia đã hoàn thành bản dự thảo đối với việc nhập khẩu thanh long từ Việt Nam và bản dự thảo sẽ được thảo luận, góp ý trong vòng 60 ngày trước khi đệ trình lên Chính phủ.

Trước đó, một nhóm chuyên gia và thanh tra Australia đã đến các nông trại thanh long ở Việt Nam hồi tháng 6 để có những đánh giá ban đầu. 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu