Lâm Đồng: Trường tiểu học xuống cấp đe dọa sự an toàn của trẻ em

0:00 / 0:00
0:00
Trường Tiểu học Tô Vĩnh Diện, Tiểu học Nguyễn Công Trứ có công trình đã xuống cấp nghiêm trọng, uy hiếp sự an toàn của hàng trăm học sinh và cán bộ, giáo viên trong trường.
Hiện vẫn còn lớp 3A2 với 33 học sinh phải học tại phòng còn lại của dãy nhà này, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn. (Ảnh: Nguyễn Dũng/TTXVN)
Hiện vẫn còn lớp 3A2 với 33 học sinh phải học tại phòng còn lại của dãy nhà này, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn. (Ảnh: Nguyễn Dũng/TTXVN)

Dù được công nhận là đô thị loại III nhưng một số công trình trường tiểu học trên địa bàn thành phố Bảo Lộc (Lâm Đồng) đã bị xuống cấp, đe dọa sự an toàn của hàng trăm học sinh và cán bộ, giáo viên mỗi ngày.

Tại Trường Tiểu học Tô Vĩnh Diện (xã Lộc Châu) đã được công nhận đạt chuẩn quốc gia, phóng viên chứng kiến hai dãy phòng học ở đây đã xuất hiện các dấu hiệu xuống cấp. Đặc biệt, một dãy nhà (dạng nhà cấp 4) gồm hai phòng học có hiện tượng sụt mái từ nhiều ngày qua khiến giáo viên và học sinh không khỏi lo lắng.

Tình trạng trên xảy ra do một cột kèo lâu ngày, bị mục gãy làm cho mái ngói bị sụt xuống khoảng 20cm so với mặt bằng mái. Một số cột kèo, vị trí khác cũng xuất hiện nhiều dấu hiệu mục nát, có nguy cơ sụt bất cứ lúc nào.

Theo Ban Giám hiệu Trường Tiểu học Tô Vĩnh Diện, dãy phòng học bị xuống cấp được xây dựng từ năm 2000. Trước khi phát hiện bị sụt mái, đây là phòng học của học sinh lớp 3A1, các em học 2 buổi/ngày.

Hiện nhà trường đã đóng cửa phòng học này, chuyển học sinh sang học tại phòng thư viện của trường. Bên cạnh đó tiến hành rào chắn bằng dây, gắn bảng cảnh báo cho học sinh và giáo viên phòng tránh. Tuy nhiên, hiện nay, lớp 3A2 với 33 học sinh vẫn phải học tại phòng còn lại của dãy nhà này.

Trường Tiểu học Tô Vĩnh Diện hiện có hơn 300 học sinh, các em học 2 buổi/ngày. Việc mái ngói phòng học xuống cấp tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn cho học sinh lẫn giáo viên trong trường.

Cô Trần Thị Hải, giáo viên chủ nhiệm lớp 3A2, cho biết hằng ngày, cô quán triệt, nhắc nhở học sinh không đến gần khu vực bị sụt mái, nhất là giờ ra chơi và lúc trời có mưa, gió. Giáo viên, phụ huynh mong muốn dãy phòng này sớm được tu sửa để đảm bảo an toàn cho cô và trò.

Cũng trên địa bàn thành phố Bảo Lộc, công trình tường rào bao quanh Trường Tiểu học Nguyễn Công Trứ (phường Lộc Phát) đã xuống cấp nghiêm trọng, uy hiếp sự an toàn của hàng trăm học sinh và cán bộ, giáo viên trong trường.

Đáng chú ý, thời điểm tháng 6/2020, bức tường này đã bị sập một đoạn hơn 20m nhưng may mắn không có thiệt hại. Tuy nhiên đến nay công trình này vẫn chưa được sửa chữa, thay thế.

Lâm Đồng: Trường tiểu học xuống cấp đe dọa sự an toàn của trẻ em ảnh 1

Ban giám hiệu trường Tô Vĩnh Diện (xã Lộc Châu, huyện Bảo Lộc) gắn biển cảnh báo để học sinh và giáo viên phòng tránh tại khu vực dãy nhà bị sập mái ngói. (Ảnh: Nguyễn Dũng/TTXVN)

Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nguyễn Công Trứ Võ Nghĩa cho biết, dãy tường rào bao quanh khuôn viên nhà trường được xây dựng năm 2003, với chiều dài hơn 150m và chiều cao 2m, tổng diện tích hơn 355m2. Nhà trường đã gửi tờ trình đề nghị kiểm tra và có phương án sửa chữa, nâng cấp đảm bảo an toàn cho cán bộ, giáo viên, học sinh và người dân trong khu vực.

Theo ghi nhận thực tế, trong 150m tường rào bao quanh khuôn viên ngôi trường này có đoạn bị xiêu vẹo, xuất hiện nhiều vết nứt từ chân đến đỉnh tường rào, có nơi bị nứt toác, rộng vài cm. Đặc biệt, khoảng 50m tường rào nằm ngay đường dân sinh, uy hiếp sự an toàn của học sinh và người dân lưu thông qua đây.

Trường Nguyễn Công Trứ hiện có hơn 660 học sinh học 2 buổi/ngày, nhà trường đã phân công cán bộ, giáo viên thường xuyên nhắc nhở các em tránh xa khu vực nguy hiểm. Trường cũng thông báo đến các phụ huynh chủ động giữ khoảng cách an toàn trong quá trình đưa đón con em và đi lại. Tuy nhiên đây chỉ là giải pháp tạm thời.

Trao đổi về vấn đề trên, lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Bảo Lộc cho biết, sau khi nắm bắt tình trạng công trình tường rào của Trường Tiểu học Nguyễn Công Trứ, phòng đã kiến nghị thành phố và hiện đã có kế hoạch bố trí kinh phí, chuẩn bị xây dựng mới công trình tường rào thay thế trong tháng 12 tới.

Đối với dãy hai phòng học của Trường Tiểu học Tô Vĩnh Diện, hiện nay, phòng đã nhận được tờ trình của nhà trường và đang lên phương án, trình thành phố có hướng xử lý sớm./.

Theo Vietnamplus
Thiết kế VF e36, mẫu SUV điện lớn nhất hiện nay của VinFast dự kiến được trưng bày tại LAAS 2021
Báo quốc tế: VinFast gây sốt toàn cầu, hứa hẹn bùng nổ tại Mỹ
(Ngày Nay) - Hàng trăm tờ báo, trang tin quốc tế hàng đầu thế giới như Reuters, Los Angeles Daily News, Autonews, Newsweek, Motor1… cuối tuần qua đã đồng loạt đưa tin về việc Hãng xe Việt VinFast sẽ ra mắt 2 mẫu ô tô điện VF e35 và VF e36 tại Triển lãm ô tô Los Angeles 2021 (LAAS 2021) vào tháng 11 tới đây. Sự gia nhập của hãng xe ô tô điện Việt Nam tại thị trường khó tính bậc nhất thế giới đã thực sự gây sốt trên toàn cầu.
Gần 1.000 tấn cá bè chết trắng.
Đồng Nai: Thuỷ điện xả lũ, gần 1.000 tấn cá bè chết trắng gây thiệt hại hàng tỷ đồng
(Ngày Nay) - Mưa lớn, Nhà máy Thuỷ điện Đồng Nai 5 (thuộc tỉnh Lâm Đồng, do Tổng Công ty Điện lực - Vinacomin, thuộc Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam làm chủ đầu tư) xả lũ làm gần 1.000 tấn cá bè sắp đến ngày thu hoạch của người dân trên sông La Ngà (huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai) chết trắng, thiệt hại hàng tỷ đồng.