Làng biệt lập bên dải Trường Sơn Đông

Nằm ở độ cao gần 1.000 m so với mực nước biển, đường sá cách trở, hàng chục hộ dân ở làng Nước Mù, xã Sơn Bua, huyện Sơn Tây (Quảng Ngãi) sống gần như biệt lập giữa núi rừng.
Làng biệt lập bên dải Trường Sơn Đông ảnh 1

Bản làng Nước Mù nằm giữa khu rừng phòng hộ đầu nguồn bên dãy núi Trường Sơn Đông. Người dân nơi đây làm nhà sàn sống bên con suối Nước Mù.

Làng biệt lập bên dải Trường Sơn Đông ảnh 2

Già làng Đinh Văn Núi, cho hay, do địa hình cách trở với nhiều đồi dốc, dòng suối chảy xiết quanh năm nên sau chiến tranh một số hộ dân mới về đây dựng nhà sinh sống.

Làng biệt lập bên dải Trường Sơn Đông ảnh 3

Những năm gần đây, chính quyền địa phương vận động một số hộ dân đã rời làng đến trung tâm xã Sơn Bua, huyện vùng cao Sơn Tây sinh sống. Tuy nhiên đến nay hàng chục hộ dân vẫn còn bám trụ sống giữa rừng theo tập tục của làng. "Đa số phụ nữ ở đây đẻ con tại nhà do nhà cách trung tâm huyện hơn 4 giờ đi bộ vượt suối, băng rừng. Riêng vợ chồng tôi có 9 đứa con", bà Đinh Thị Ấy ở thôn Nước Mù, xã Sơn Bua cho biết.

Làng biệt lập bên dải Trường Sơn Đông ảnh 4

Dân làng nơi đây sử dụng nước suối nấu ăn và tắm, giặt hàng ngày. "Người dân nói họ thích cuộc sống giữa núi rừng hoang dã, làm nương rẫy sống tự cung, tự cấp nên không muốn đi đâu nữa. Làng này đến nay vẫn chưa có điện, không có sóng điện thoại và nước sạch sinh hoạt", Bí thư Đảng ủy xã Sơn Bua Đinh Minh Tôn nói.

Làng biệt lập bên dải Trường Sơn Đông ảnh 5

Thấy người lạ, những đứa trẻ nơi đây tỏ ra e dè, nhút nhát.

Làng biệt lập bên dải Trường Sơn Đông ảnh 6

Người dân địa phương chủ yếu làm nương rẫy, sản xuất tự cung, tự cấp. Họ tự chế ra những chiếc bẫy thú rừng để dự trữ lương thực cho những ngày bị cô lập do nước lũ, sạt lở núi vây quanh.

Làng biệt lập bên dải Trường Sơn Đông ảnh 7

Phụ nữ đồng bào dân tộc Kadong nơi đây vừa địu con sau lưng vừa phát rẫy.

Làng biệt lập bên dải Trường Sơn Đông ảnh 8

Học sinh đến trường trên chiếc cầu đơn sơ bằng những thân cây lồ ô ghép nối, rung lắc như chiếc võng bắc ngang suối Nước Mù.

Làng biệt lập bên dải Trường Sơn Đông ảnh 9

Mưa lũ gây xói lở mố cầu treo tạo thành "cái bẫy" nguy hiểm uy hiếp tính mạng người dân, học sinh ở làng này.

Làng biệt lập bên dải Trường Sơn Đông ảnh 10

Cô giáo Đỗ Thị Bích Huyền, giáo viên trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học & THCS Sơn Bua, huyện Sơn Tây chăm sóc cho em Đinh Thị Pi, học sinh lớp 5A trước giờ đến lớp. "Do nhà ở quá xa, các em học sinh làng Nước Mù phải ở lại bán trú của trường để học tập. Ngoài giờ dạy học trên lớp, chúng tôi còn dạy kèm, chăm sóc các em ở khu bán trú", cô giáo Huyền chia sẻ.

Làng biệt lập bên dải Trường Sơn Đông ảnh 11

Để học trò không nghỉ học giữa chừng, nhiều đoàn giáo viên vượt suối, băng rừng về làng vận động các em đến lớp. Hiệu trưởng trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học & THCS Sơn Bua Nguyễn Văn Ánh cho hay làng Nước Mù có 14 em đến trường ở các bậc học. "Thực tế là nhiều phụ huynh học sinh nơi đây không biết chữ. Nếu chúng tôi không kiên trì vận động các em bám trường, bám lớp thì cuộc sống của người dân làng Nước Mù khó thoát khỏi vòng luẩn quẩn đói, nghèo", ông Ánh chia sẻ.

Theo Zing
'Cháy' vé xem 2 trận Bán kết Bóng đá nữ SEA Games 31 tại Sân vận động Cẩm Phả
'Cháy' vé xem 2 trận Bán kết Bóng đá nữ SEA Games 31 tại Sân vận động Cẩm Phả
(Ngày Nay) -  Chiều 18/5, trên Sân vận động thành phố Cẩm Phả, (thành phố Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh) sẽ diễn ra 2 trận Bán kết Bóng đá nữ tại SEA Games 31 giữa các đội: Việt Nam gặp Myanmar vào lúc 19 giờ; Thái Lan gặp Philippines vào lúc 15 giờ 30. Để có vé vào sân cổ vũ các đội, hàng nghìn khán giả đã xếp hàng từ 3 giờ sáng trước sân vận động. Đến khoảng 9 giờ ngày 18/5 , Ban tổ chức đã "cháy" vé, trong khi nhu cầu của người hâm mộ còn rất nhiều.
Mưa lớn tại Ấn Độ khiến hơn 500.000 người sơ tán
Mưa lớn tại Ấn Độ khiến hơn 500.000 người sơ tán
(Ngày Nay) -  Mưa lớn kéo dài nhiều ngày qua tại bang Assam, miền Đông Bắc Ấn Độ đã khiến hơn 500.000 người phải rời nhà đi lánh nạn. Giới chức Ấn Độ ngày 18/5 cảnh báo tình hình có thể xấu đi trong vài ngày tới khi tiếp tục có mưa lớn.
Tay cơ huyền thoại Philippines Efren Reyes. Ảnh: TTXVN
Những 'già gân' tranh tài ở SEA Games 31
(Ngày Nay) - Trong thể thao, sức trẻ là vô địch. Thế nhưng, cũng có những chiến binh ‘siêu đẳng”, có độ tuổi U70 song vẫn thi đấu và chiến thắng như thanh niên. SEA Games 31 đang diễn ra cũng không là ngoại lệ.