Các làng nghề Hà Nội cân bằng sản xuất và bảo tồn
Các làng nghề Hà Nội cân bằng sản xuất và bảo tồn
(Ngày Nay) - Bên cạnh những đóng góp vào phát triển kinh tế-xã hội của Hà Nội, các nghề truyền thống được nhìn nhận là một di sản văn hóa. Do vậy, dù đối mặt khó khăn trong đại dịch COVID-19 song việc cân bằng giữa sản xuất và bảo tồn giá trị truyền thống luôn được các làng nghề đặt ra.
Các thành viên của Hợp tác xã Mây tre đan Bao La đang sản xuất sản phẩm phục vụ dịp Tết nguyên đán.
Tết đến, thăm làng mây tre đan Bao La
[Ngày Nay] - Khởi nguồn là một làng nghề sản xuất nhỏ lẻ, lạc hậu và có nguy cơ mai một khi chỉ chuyên đan lát các sản phẩm mây tre gia dụng, làng Bao La (xã Quảng Phú, Quảng Điền, Thừa Thiên - Huế) đã có bước “lột xác” ngoạn mục khi tạo ra những sản phẩm thủ công mỹ nghệ hữu ích… phục vụ cuộc sống hàng ngày, không chỉ cho người dân Việt Nam mà đã vươn rộng ra thị trường thế giới.
Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà
Giám sát thường xuyên để các khu công nghiệp, làng nghề đáp ứng yêu cầu bảo vệ môi trường
Thời gian tới, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) sẽ tích cực tiến hành việc thanh tra, kiểm tra, đồng thời cùng với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xem xét, đánh giá lại chỉ tiêu về việc đáp ứng các yêu cầu môi trường đối với các làng nghề cũng như các cụm công nghiệp.
Đồ đồng Ngũ Xã chưa bị quên lãng
Đồ đồng Ngũ Xã chưa bị quên lãng
(Ngày Nay) - Trải qua năm tháng, do quá trình đô thị hóa, nghề đúc đồng Ngũ Xã đã mai một nhiều nhưng tinh hoa làng nghề vẫn được lưu giữ nhờ những người tâm huyết như gia đình nghệ nhân Nguyễn Văn Ứng.
Nước thải tại các làng nghề được xả trực tiếp ra môi trường gây ô nhiễm nghiêm trọng. Ảnh: Hoàng Long
Báo động ô nhiễm môi trường tại làng nghề
Tình trạng ô nhiễm tại các làng nghề trên địa bàn TP Hà Nội đáng báo động khi các cơ sở sản xuất vẫn nằm đan xen trong các khu dân cư, nước thải chưa qua xử lý theo quy định được xả thẳng trực tiếp xuống môi trường tạo thành các “điểm đen” về ô nhiễm, gây ảnh hưởng đến sức khỏe, môi trường sống của nhân dân.
Ô nhiễm môi trường làng nghề vượt… 30 lần cho phép
Ô nhiễm môi trường làng nghề vượt… 30 lần cho phép
Ô nhiễm môi trường làng nghề đã ở mức báo động từ khá lâu, song đến nay hầu hết các làng nghề vẫn chưa có công trình xử lý chất thải phù hợp. Phần lớn nước thải vẫn đổ thẳng vào hệ thống nước thải sinh hoạt, gây hiểm họa lớn. Đây cũng là tình trạng chung của các làng nghề trên địa bàn Hà Nội.
Rác thải sinh hoạt, lông gà vịt ken đặc trên trục đường ngang qua khu vực xóm Cầu.
Rác “bủa vây” làng Triều Khúc
Thời gian gần đây, trên nhiều trục đường thuộc khu vực làng Triều Khúc (xã Tân Triều, huyện Thanh Trì, TP Hà Nội) bị bủa vây bởi rác và phế thải xây dựng. 
 
Ảnh minh họa
Tour đi bộ miễn phí thăm quan Hà Nội - sản phẩm du lịch đặc trưng
(Ngày Nay) - Gần đây, tại Hà Nội xuất hiện nhiều tour du lịch đi bộ miễn phí tham quan nội đô do các tổ chức, đơn vị thực hiện nhằm mang đến cho du khách những trải nghiệm thú vị về Thủ đô. Đây được coi là sản phẩm du lịch đặc sắc của Thủ đô, mang ý nghĩa lớn khi Hà Nội chưa có nhiều sản phẩm du lịch đặc trưng. 
Không khí mua sắm đang rất nhộn nhịp ở vườn cây cảnh Thành Nam
Tết về trên vườn cây cảnh Thành Nam
(Ngày Nay) - Thành phố Hà Nội mỗi khi nhắc đến nghề trồng đào, quất để chơi Tết người ta thường nhớ đến đào Nhật Tân, quất Quảng An, Quảng Bá… Còn ở Nam Định thì ai ai cũng biết đến vùng Nam Phong (TP Nam Định), Nam Toàn, Điền Xá, Nam Mỹ (Nam Trực)… Tại đây mỗi dịp giáp Tết đến Xuân Về lại nhộn nhịp khách đến chọn cho mình những cây quất, đào ưng ý để chơi trong năm mới.