Lãnh đạo Mỹ-Trung thảo luận về các bất đồng

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tại hội nghị thượng đỉnh, Tổng thống Mỹ Joe Biden nói với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình rằng ông hy vọng có một cuộc trò chuyện thẳng thắn về các vấn đề nhân quyền và an ninh, giữa lúc quan hệ hai nước đang căng thẳng.
Lãnh đạo Mỹ-Trung thảo luận về các bất đồng

"Có vẻ như trách nhiệm của chúng ta với tư cách là các nhà lãnh đạo của Trung Quốc và Mỹ là đảm bảo rằng sự cạnh tranh giữa các hai nước không trở thành xung đột, cho dù có chủ đích hay ngoài ý muốn, thay vì cạnh tranh đơn giản, thẳng thắn", ông Biden mở đầu hội nghị thượng đỉnh.

Về phần mình, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết ông rất vui khi gặp lại Biden, nhà lãnh đạo mà ông gọi là "người bạn cũ", đồng thời cho rằng hai bên phải tăng cường giao tiếp và hợp tác để giải quyết nhiều thách thức mà họ phải đối mặt.

“Tôi sẵn sàng làm việc với ngài, để xây dựng sự đồng thuận, thực hiện các bước tích cực và thúc đẩy Trung Quốc-Mỹ", ông Tập đáp lại và khẳng định mối quan hệ sẽ tiến triển theo chiều hướng tích cực.

Trước thềm hội nghị thượng đỉnh, phía Washington bày tỏ mong muốn hai nhà lãnh đạo gặp mặt trực tiếp, nhưng chính quyền Bắc Kinh không muốn nhà lãnh đạo ra nước ngoài do bối cảnh dịch bệnh.

Nhà Trắng sau đó đưa ra phương án tổ chức một hội nghị trực tuyến nhằm cho phép hai nhà lãnh đạo có cuộc trò chuyện thẳng thắn về một loạt các căng thẳng trong mối quan hệ, đặc biệt là vấn đề Đài Loan.

Các quan chức Trung Quốc cho biết Đài Loan sẽ là vấn đề hàng đầu của họ trong các cuộc đàm phán. Căng thẳng gia tăng khi quân đội Trung Quốc điều động ngày càng nhiều máy bay chiến đấu đến gần đảo Đài Loan.

“Vấn đề Đài Loan liên quan đến chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc, cũng như lợi ích cốt lõi của Trung Quốc,” phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho biết hôm thứ Hai. “Đây là vấn đề quan trọng và nhạy cảm nhất trong quan hệ Trung-Mỹ."

Nhà Trắng cho biết Tổng thống Biden sẽ tuân thủ chính sách “Một Trung Quốc” lâu đời của Mỹ, vốn công nhận chính quyền Bắc Kinh nhưng cho phép quan hệ không chính thức và quan hệ quốc phòng với Đài Bắc.

Theo AP
Sun Group nhận giải thưởng 'Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á 2021'
Sun Group nhận giải thưởng 'Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á 2021'
(Ngày Nay) - Với bản lĩnh kiên cường, năng lực quản trị linh hoạt và những việc làm ý nghĩa dành cho cộng đồng trong suốt hai năm đầy khó khăn do dại dịch Covid-19, Tập đoàn Sun Group đã xuất sắc được Giải thưởng Asia Pacific Entrepreneurship 2021 vinh danh ở hai hạng mục: Doanh nghiệp xuất sắc châu Á và Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á.
Đà Nẵng: 17 đơn vị đủ điều kiện tham gia chương trình Thí điểm đón khách quốc tế
Đà Nẵng: 17 đơn vị đủ điều kiện tham gia chương trình Thí điểm đón khách quốc tế
(Ngày Nay) - Ngày 2/12, Sở Du lịch thành phố Đà Nẵng cho biết đã thẩm định, xét chọn được 17 đơn vị cung ứng dịch vụ đủ điều kiện tham gia chương trình Thí điểm đón khách quốc tế đến Đà Nẵng. Việc lựa chọn đơn vị đủ điều kiện để đảm bảo các yêu cầu phòng, chống dịch nhằm thực hiện hiệu quả chỉ đạo của Chính phủ, hướng dẫn của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Việt Nam.
Nền tảng TRiCERA ART hiện có sự góp mặt của tám trăm nghệ sĩ, 7.000 tác phẩm đến từ Nhật Bản. Những con số vẫn tiếp tục tăng lên — một thế giới quan mới đang hình thành.
TRiCERA ART - nền tảng nghệ thuật từ Nhật Bản
(Ngày Nay) - Vào thời điểm TRiCERA ART ra đời vào năm 2018, vũ trụ nghệ thuật trực tuyến đã tràn ngập các diễn đàn nghệ thuật thuộc mọi thể loại. Bắt đầu với hơn một trăm nghệ sĩ vào cuối năm 2019, TRiCERA ART hiện đã thu hút được 5.000 nghệ sĩ từ hơn 100 quốc gia. Nền tảng này đã phát triển và mở rộng ra ngoài phạm vi nước Nhật, đặc biệt là tại các quốc gia châu Á. 
F0 nào sẽ được điều trị tại nhà?
F0 nào sẽ được điều trị tại nhà?
(Ngày Nay) -  Người nhiễm Covid-19 dưới 49 tuổi, đã tiêm đủ liều vaccine, sức khỏe chưa có dấu hiệu bất thường và chưa phát hiện bệnh lý nền sẽ được chăm sóc tại nhà.
UNESCO: Văn hóa trong Chương trình nghị sự 2030
UNESCO: Văn hóa trong Chương trình nghị sự 2030
(Ngày Nay) - Các Quốc gia Thành viên UNESCO ngày càng thừa nhận và nhấn mạnh tầm quan trọng của văn hóa đối tiến trình thực hiện Chương trình Nghị sự 2030 trong các Báo cáo Rà soát Quốc gia Tự Nguyện (VNR). Văn hóa là nhịp cầu hiện thực hóa những tham vọng toàn cầu ở cấp quốc gia và địa phương, từ hòa nhập xã hội đến giải quyết biến đổi khí hậu, từ an ninh lương thực đến xây dựng hòa bình sau xung đột, từ học tập suốt đời đến thiết lập các thể chế mạnh mẽ hơn.
Phát huy 'sức mạnh mềm' của văn hóa Việt Nam
Phát huy 'sức mạnh mềm' của văn hóa Việt Nam
(Ngày Nay) - “Văn hóa là bản sắc của dân tộc, văn hóa còn thì dân tộc còn, văn hóa mất thì dân tộc mất”, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định vai trò quan trọng của văn hóa trong chặng đường phát triển bền vững đất nước tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc.