Lãnh đạo Nga-Mỹ muốn bình thường hóa quan hệ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nói trong cuộc điện đàm đầu tiên với Tổng thống Mỹ Joe Biden rằng việc bình thường hóa quan hệ giữa Washington và Moscow là vì lợi ích của cả hai nước.
Lãnh đạo Nga-Mỹ muốn bình thường hóa quan hệ

Ông Putin khẳng định rằng sự cải thiện trong đối thoại giữa hai cường quốc hạt nhân cũng sẽ mang lại lợi ích cho toàn thế giới do ảnh hưởng của cặp đôi này đối với an ninh và ổn định toàn cầu.

Trong cuộc điện đàm diễn ra theo sáng kiến ​​của ông Biden, hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về một số vấn đề, trong đó có nhiều vấn đề nổi cộm khiến quan hệ song phương gặp khó khăn trong một thời gian.

Theo Nhà Trắng, Tổng thống Biden đã nêu ra các vấn đề như các cuộc tấn công mạng gần đây nhằm vào các công ty và tổ chức chính phủ của Mỹ mà phía Washington cáo buộc Moscow đứng sau, cũng như các nghi vấn của giới truyền thông Mỹ năm ngoái về việc Điện Kremlin trả tiền thưởng cho Taliban vì đã sát hại quân nhân Mỹ, vấn đề can thiệp bầu cử có chủ đích của Moscow và tình trạng của nhà đối lập Alexei Navalny.

Hai tổng thống cũng thảo luận về vấn đề hiệp ước vũ khí hạt nhân START sắp hết hạn. Cả Biden và Putin đều bày tỏ sự hài lòng với thỏa thuận sơ bộ về việc gia hạn hiệp ước. Điện Kremlin cho biết các thủ tục chính thức cho việc gia hạn START mới sẽ được hoàn tất trong những ngày tới ngay sau khi kết thúc cuộc trò chuyện giữa các tổng thống.

Quan hệ Mỹ-Nga đã đi xuống kể từ năm 2014, khi Mỹ và các quốc gia phương Tây khác can thiệp vào tình hình bất ổn ở Ukraine.

Mối quan hệ ngày càng xấu đi sau khi Washington đưa ra một loạt cáo buộc chống lại Moscow, bắt đầu với cáo buộc can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 và tiến hành các vụ tấn công mạng.

Theo Sputnik
Có nên ăn trái cây vào bữa sáng?
Có nên ăn trái cây vào bữa sáng?
Việc ăn trái cây hay uống nước ép, sinh tố hoa quả vào bữa sáng có thể khiến ruột non bị quá tải, tác động không tốt đến gan.
 Trường Mầm non Tiền Phong A (huyện Mê Linh) phun khử khuẩn phòng học để chuẩn bị đón trẻ đến trường. Ảnh: Hà Nội Mới
Các trường học Hà Nội tích cực tổng vệ sinh
(Ngày Nay) - Ngay sau khi có quyết định cho học sinh đi học từ ngày 2/3, các trường học trên địa bàn thành phố Hà Nội đã khẩn trương vệ sinh, khử khuẩn phòng học, xây dựng phương án đón học sinh quay trở lại trường.
Số lượng tinh trùng giảm đe dọa vận mệnh nhân loại
Số lượng tinh trùng giảm đe dọa vận mệnh nhân loại
(Ngày Nay) - Một nhà dịch tễ học người Mỹ cảnh báo rằng số lượng tinh trùng giảm và những thay đổi trong quá trình phát triển giới tính đang “đe dọa sự sống còn của nhân loại” và dẫn đến khủng hoảng khả năng sinh sản.