Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam: Điểm sáng tích cực và bền bỉ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Năm 2020 trôi qua với không ít thách thức, tuy vậy Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam tiếp tục là điểm sáng trong công tác quảng bá các hoạt động bảo tồn di sản, bền bỉ đóng vai trò là cánh tay nối dài của UNESCO tới nhân dân. Những thành tựu mà Liên hiệp đã đạt được trong năm qua tạo động lực đẩy “con thuyền” UNESCO phi chính phủ vượt qua những trở ngại trong năm tới, và trong thập kỷ mới.
Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam: Điểm sáng tích cực và bền bỉ

Tổ chức thành công Đại hội đại biểu toàn quốc nhiệm kỳ VI

Đại hội đại biểu toàn quốc nhiệm kỳ VI (2020-2025) được Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam tổ chức thành công vào ngày 22/11/2020. Tham dự đại hội có 390 đại biểu đại diện cho 13.000 hội viên chính thức và trên 150.000 người thường xuyên tham gia các hoạt động của Liên hiệp, trên 100 tổ chức thành viên của Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam trong cả nước.

Theo ông Nguyễn Xuân Thắng, Chủ tịch Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam, công tác UNESCO trong năm qua vẫn tiếp tục thể hiện rõ vai trò là một công tác quan trọng của ngoại giao đa phương, là một trụ cột của ngoại giao văn hóa, nằm trong chiến lược đối ngoại của Đảng và Nhà nước thúc đẩy hội nhập quốc tế, đa dạng hóa, đa phương hóa quan hệ hữu nghị và hợp tác với các nước.

Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam: Điểm sáng tích cực và bền bỉ ảnh 1

Nguyễn Xuân Thắng, Chủ tịch Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam phát biểu tại Đại hội

Hoạt động UNESCO được triển khai khá đều trong cả nước đang mang lại những kết quả thiết thực được nhân dân và chính quyền các cấp ghi nhận và đánh giá cao. Hoạt động truyền thông của Liên hiệp với nhiều nội dung phong phú phản ánh hoạt động của phong trào UNESCO phi chính phủ và những vấn đề văn hóa, giáo dục, khoa học của đời sống xã hội.

Theo ông Lê Hoài Trung, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ tịch UBQG UNESCO, thế giới đang phát triển mạnh mẽ, thời kỳ hội nhập và quốc tế hóa, vai trò của tổ chức đa phương trong đó có Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam là vô cùng quan trọng trong việc thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội của đất nước.

Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam: Điểm sáng tích cực và bền bỉ ảnh 2

Ông Lê Hoài Trung, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ tịch UBQG UNESCO

Thứ trưởng Lê Hoài Trung vô cùng ấn tượng về những hoạt động của Liên hiệp và các thành viên đã hoạt động rất tích cực trong thời gian qua. Hoạt động của Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam trên phạm vi rộng, rất phong phú, có nhiều đóng góp thiết thực, thúc đẩy mục tiêu chung của toàn xã hội, của từng gia đình, từng cá nhân. Thứ trưởng bày tỏ sự trân trọng với những đóng góp tích cực của Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam, những đóng góp đó nhiều lần được Đảng và Nhà nước trao tặng các danh hiệu cao quý.

Với những thành quả quan trọng gặt hái được, trong Đại hội đại biểu toàn quốc nhiệm kỳ VI, Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất. Một số đơn vị thành viên và cá nhân được nhận Bằng khen của Thủ tướng và Bộ trưởng Bộ Ngoại giao.

Tạp chí Ngày Nay nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ

Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam nhiệm kỳ VI, Tạp chí Ngày Nay đã vinh dự đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Kể từ năm 2015 đến nay, Tạp chí Ngày Nay đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị của Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam giao cho, phù hợp với tiêu chí của UNESCO. Tạp chí Ngày Nay đã tuyên truyền đường lối chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, giáo dục chủ nghĩa yêu nước, lý tưởng xã hội chủ nghĩa cho các đối tượng bạn đọc, giáo dục đạo đức lối sống, thẩm mỹ; Phản ánh tâm tư tình cảm và nguyện vọng chính đáng của hội viên Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam, giới thiệu những nhân tố mới, mô hình mới, gương người tốt việc tốt, điển hình tiên tiến, tôn vinh những tập thể, cá nhân xuất sắc; cung cấp tri thức cho bạn đọc góp phần nâng cao kiến thức về văn hoá, giáo dục, khoa học, hăng hái lao động, sáng tạo, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa, bảo vệ pháp luật, bảo vệ quyền lợi chính đáng của người dân; Thông tin tuyên truyền đối ngoại, góp phần thực hiện thành công đường lối đối ngoại của Đảng và Nhà nước, bảo vệ và phát triển các giá trị tốt đẹp của truyền thống văn hoá dân tộc, tiếp thu tinh hoa văn hoá thế giới.

Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam: Điểm sáng tích cực và bền bỉ ảnh 3

Năm 2020 cũng tròn 5 năm kể từ ngày Tạp chí Ngày Nay ra bản báo giấy phát miễn phí với số lượng từ 15.000-22.000 bản mỗi tuần. Những ấn phẩm giàu tính nhân văn, không ngừng bám sát các chương trình, mục tiêu công tác UNESCO của Nhà nước, thiết thực góp phần một cách có hiệu quả vào việc tuyên truyền cho các mục tiêu công tác UNESCO, cung cấp thông tin lành mạnh, chính thống để góp phần nâng cao hiểu biết của quần chúng về UNESCO, định hướng cho đại chúng nhận thức đúng đắn liên quan đến phát triển tri thức và văn hóa, về ý nghĩa của sự nghiệp bảo tồn các giá trị văn hóa nói chung, trong đó có sự nghiệp gìn giữ và bảo tồn bản sắc và di sản văn hóa của dân tộc Việt Nam.

Cùng cả nước chống dịch COVID-19

Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam cùng nhiều đơn vị trực thuộc và cá nhân có lòng hảo tâm đã tổ chức chương trình trao tặng quà cho một số hộ dân khó khăn, mỗi suất quà tương đương 10 kg gạo và một thùng mì ăn liền: trong đó hơn 3.000 suất cho các hộ thuộc địa bàn phường Vĩnh Phúc, quận Ba Đình Hà Nội, 730 suất quà cho trên địa bàn huyện Ba Vì, 400 suất tại địa bàn huyện Phúc Thọ, 350 suất tại địa bàn huyện Sóc Sơn).

Chủ tịch Liên hiệp Nguyễn Xuân Thắng khi đó nhấn mạnh, thành công bước đầu trong công tác chống dịch của Việt Nam là bài học từ hàng nghìn năm lịch sử. Mỗi lần đất nước ta gặp thiên tai, tinh thần đoàn kết của toàn dân đã trở thành sức mạnh lớn lao giúp chúng ta vượt qua khó khăn, thách thức to lớn.

Trong chiến thắng lần này trước dịch bệnh COVID-19, một yếu tố quan trọng đó là sự thống nhất, đoàn kết của toàn dân, sự tin tưởng vào chính sách của Đảng, nhà nước.

“Những hoạt động quyên góp này đều nằm trong chiến dịch vận động của Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam. Chứng kiến được tình cảnh của bà con sau những ngày giãn cách xã hội, chúng tôi nghĩ rằng việc trao những món quà nhỏ này là đúng thời điểm, giúp bà con nhanh chóng vượt qua khó khăn”, ông Nguyễn Xuân Thắng cho biết.

Tổ chức Ngày hội Di sản Văn hoá Việt Nam Lần III

Cuối tháng 11/2020, Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam, Trung tâm UNESCO Phát triển Văn hóa và Thể thao cùng Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long Hà Nội đã phối hợp tổ chức chương trình văn hoá nghệ thuật đặc biệt: “Ngày hội Di sản Văn hoá Việt Nam Lần III - 2020” và “Chào mừng kỷ niệm 10 năm Hoàng Thành Thăng Long được UNESCO công nhận di sản Văn hóa Thế giới”.

Trên cơ sở thành công của các năm trước, công tác tổ chức sự kiện “Ngày hội Di sản Văn hoá Việt Nam 2020” năm 2020 đã có nhiều nét thay đổi sáng tạo. Đây vẫn luôn là sự kiện văn hóa quan trọng, ngày tôn vinh giá trị các di sản văn hóa giàu bản sắc của dân tộc Việt Nam, đặc biệt là các Di sản văn hóa vật thể và phi vật thể của Việt Nam đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa Thế giới của nhân loại.

Ông Trần Văn Mạnh, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam, khẳng định chương trình “Ngày hội Di sản Văn hoá Việt Nam Lần III - 2020” là một sự kiện quan trọng, nhằm tôn vinh các giá trị di sản văn hóa Việt Nam, cũng là dịp để các di sản phi vật thể từ khắp mọi miền tổ quốc có cơ hội hội tụ tại Hoàng Thành Thăng Long.

Ra mắt mạng lưới NICE hỗ trợ các sáng kiến xã hội

Vào tháng 12/2020, Trung tâm Thông tin UNESCO đã tổ chức lễ ra mắt “Mạng lưới sáng kiến phát triển vì cộng đồng” (Network of Initiatives for Community Empowerment - NICE), là nền tảng hỗ trợ các sáng kiến xã hội thông qua kết nối truyền thông.

NICE tập hợp các sáng kiến xã hội lại thành một nền tảng. Hàng chục, hàng trăm sáng kiến khác nhau, sau xét duyệt của Hội đồng giám tuyển, sẽ xuất hiện trên nền tảng đó. Trên nền tảng này, rất nhiều dạng kết nối có thể được tạo ra, một số dự án tiêu biểu bao gồm: “Vì giấc mơ em - Những đứa trẻ không quốc tịch”, “Vụn Art - Hợp tác xã của người yếu thế”, “Tiệm giặt là người Điếc - Mơ ước của những cô gái trẻ”.

Bản thân các sáng kiến trong mạng lưới cũng có thể hỗ trợ lẫn nhau, bằng kiến thức, bằng nguồn vốn con người hay tài chính. Người đi trước dìu dắt người đi sau. Báo chí, hay giới truyền thông nói chung, có thể tìm thấy trong mạng lưới những câu chuyện nhân văn - mà thường ngày họ phải vất vả tự đi săn lùng. Rất nhiều dạng kết nối khác có thể được tạo ra.

Ban Chấp hành Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam nhiệm kỳ VI (2020-2025)

1. Ông Nguyễn Xuân Thắng -

Ủy viên Thường vụ BCH, Chủ tịch

2. Ông Nguyễn Minh Đường -

Ủy viên Thường vụ BCH, Phó Chủ tịch

3. Ông Trần Văn Mạnh - Ủy viên Thường vụ BCH,

Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký

4. Ông Phan Huy Phú -

Ủy viên Thường vụ BCH, Phó Chủ tịch

5. Ông Nguyễn Hùng Sơn - Ủy viên Thường vụ BCH,

Phó Chủ tịch kiêm Phó Tổng Thư ký

6. Ông Nguyễn Xuân Thiết - Ủy viên Thường vụ BCH,

Phó Chủ tịch kiêm Phó Tổng Thư ký

7. Ông Chu Bảo Quế -

Ủy viên Thường vụ BCH, Phó Tổng Thư ký

8. Ông Trịnh Yên - Ủy viên Thường vụ BCH

9. Bà Nguyễn Thị Hồng Hải - Ủy viên Thường vụ BCH

10. Ông Phạm Hoàng Thịnh - Ủy viên Thường vụ BCH

11. Ông Ngô Văn Quán - Ủy viên Thường vụ BCH

12. Ông Nguyễn Mạnh Hiếu - Ủy viên

13. Ông Nguyễn Trường Sơn - Ủy viên

14. Bà Nguyễn Lệ Hằng - Ủy viên

15. Bà Nguyễn Thị Thanh Hương - Ủy viên

16. Ông Phan Hữu Lợi - Ủy viên

17. Ông Nguyễn Quang Đông Thành - Ủy viên

18. Ông Nguyễn Văn Thịnh - Ủy viên

19. Ông Nguyễn Phúc Lưu - Ủy viên

20. Ông Hoàng Mạnh Tiến - Ủy viên

21. Ông Nguyễn Thắng Chuyên - Ủy viên

22. Bà Đỗ Thị Thanh Hà - Ủy viên

23. Ông Phạm Long Xuyên - Ủy viên

24. Bà Hồ Thị Kim Thu - Ủy viên

25. Ông Nguyễn Tấn Anh - Ủy viên

26. Bà Phạm Thị Mai Oanh - Ủy viên

27. Bà Lê Thị Hoàng Anh - Ủy viên

28. Ông Nguyễn Việt Anh - Ủy viên

29. Bà Bạch Thị Hiếu - Ủy viên

30. Ông Nguyễn Cảnh Bình - Ủy viên

31. Ông Trần Ngọc Diễn - Ủy viên

32. Ông Hoàng Kim Xuân - Ủy viên

33.Bà Lâm Thùy Dung - Ủy viên

34. Ông Dương Văn Tuyến - Ủy viên

35. Bà Lê Thúy Hằng - Ủy viên

Tăng cường tổ chức cơ quan quản lý đất đai trong tình hình mới
Tăng cường tổ chức cơ quan quản lý đất đai trong tình hình mới
(Ngày Nay) - Ngày 22/6, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Ban Kinh tế Trung ương, Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam tổ chức hội thảo trực tuyến về "Đổi mới, tăng cường, hoàn thiện bộ máy, tổ chức cơ quan quản lý đất đai trong tình hình mới".
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Lập pháp phục vụ kiến tạo phát triển
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Lập pháp phục vụ kiến tạo phát triển
(Ngày Nay) -  Sáng 22/6, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã làm việc với Viện Nghiên cứu lập pháp. Tại đây, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, công tác nghiên cứu lập pháp phải phục vụ kiến tạo phát triển, đồng thời khắc phục các bất cập, khuyết điểm của hệ thống pháp luật hiện hành.
Đo lường bạo lực và quấy rối trực tuyến đối với các nhà báo nữ ở Mỹ Latinh
Đo lường bạo lực và quấy rối trực tuyến đối với các nhà báo nữ ở Mỹ Latinh
(Ngày Nay) - Tập trung vào bạo lực giới kỹ thuật số trên mạng xã hội Twitter, dự án nghiên cứu đã phân tích tài khoản của 66 nhà báo từ Argentina, Mexico, Colombia, Uruguay, Paraguay, Venezuela và Nicaragua, những người bị tấn công trực tuyến. Dự án được thực hiện từ tháng 4/2019 đến tháng 4/2020, với sự tài trợ của IPDC, và được thực hiện bởi hai tổ chức Sentiido của Colombia và Comunicación para la Igualdad của Argentina.
Seoul cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20.
Bước chân người mù tại Seoul
(Ngày Nay) - Vào ban đêm những năm 1880, đường phố Seoul thuộc về phụ nữ. Nam giới, với rất ít trường hợp ngoại lệ, buộc phải ở trong nhà bởi lệnh giới nghiêm, và điều này cho phép phụ nữ có thể đi lại trên đường tương đối an toàn, tránh khỏi tầm nhìn của nam giới. Ngoài phụ nữ, một nhóm đối tượng khác cũng có thể đi lại tự do trên phố ở khung giờ đó là những người mù.