Ma trận vay app - Bài 3: Truy lùng sào huyệt công ty cho vay!

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngoài vài app lậu thì các công ty vận hành các web, app cho vay nặng lãi đều tự giới thiệu được cấp phép hoạt động hợp pháp, có pháp nhân rõ ràng, trụ sở cụ thể... Thế nhưng, khi phóng viên tìm đến thì chỉ là văn phòng ảo, một số đóng cửa hoặc chuyển đi nơi khác, số khác đăng ký một đường, đặt địa điểm một nẻo... nhưng điểm chung là không có người làm việc.

Tamo – Trụ sở đóng cửa, âm thầm chuyển đi

Tamo được vận hành bởi Công ty TNHH MTV TM DV Digital Credit, có địa chỉ tại số 162 Nguyễn Chí Thanh, P.2, Q.10, TP.HCM. Công ty này được Sở Kế hoạch Đầu tư TP.HCM cấp phép hoạt động vào tháng 11/2018 do bà Nguyễn Thị Tuyết Sương làm Giám đốc. Mã số thuế là 0315413378. Ngành nghề kinh doanh chính là dịch vụ cầm đồ. Vốn điều lệ là 1 tỷ đồng.

Sáng 13/12/2022, theo địa chỉ trên hợp đồng vay tiền mà Tamo cung cấp, chúng tôi tìm đến số nhà nói trên để mục sở thị việc làm ăn kinh doanh. Bất ngờ thay, đây là một căn nhà một trệt một lầu được xây dựng theo phong cách nhà cấp 4 cũ, cửa đóng then cài, mặt trước có treo bảng hiệu nhỏ ghi: “Công ty TNHH MTV TM DV Digital Credit...”.

Ma trận vay app - Bài 3: Truy lùng sào huyệt công ty cho vay! ảnh 1

Tamo đã chuyển đi khỏi căn nhà số 162 Nguyễn Chí Thanh, P.2, Q.10, TP.HCM

Hàng xóm cho biết, công ty này lúc hoạt động lúc không, mấy ngày gần đây thì không thấy làm việc. Chúng tôi vòng ra phía sau nhà thì gặp được cô A., là chủ của căn nhà nói trên. Cô A. phân trần: “Lúc họ đến thuê, nói là công ty tài chính, đưa ra giấy tờ đầy đủ, được cấp phép đàng hoàng nên cô đồng ý. Sau này, cô mới biết là công ty cho vay nặng lãi. Công an phường đến gặp cô thông báo nhận nhiều đơn thư và yêu cầu không cho thuê nữa để tránh ảnh hưởng an ninh trật tự địa phương. Công ty này thuê được khoảng một năm, mới đây thì đã âm thầm dọn đi. Cô cũng không biết là đi đâu. Do cô còn nợ tiền nhà đã nhận trước từ họ nên chưa cắt hợp đồng được”.

Theo hợp đồng, đối tác giải ngân của Tamo là Công ty TNHH Sofi Solutions, có địa chỉ tại số 397 Điện Biên Phủ, P.4, Q.3, TP.HCM. Công ty này được Sở Kế hoạch Đầu tư TP.HCM cấp phép hoạt động vào tháng 2/2019, do ông Janis Ozols làm đại diện. Mã số thuế là 0315524092. Ngành nghề kinh doanh chính là tư vấn quản lý. Vốn điều lệ gần 1,2 tỷ đồng.

Rời khỏi Công ty Digital Credit, chúng tôi tìm đến địa chỉ Công ty Sofi Solutions. Thế nhưng, nơi đây chỉ là căn nhà cho thuê văn phòng ảo. Trên tường bên trong dán rất nhiều biển hiệu kèm tên Công ty, logo Tamo được dán ở giữa.

Ma trận vay app - Bài 3: Truy lùng sào huyệt công ty cho vay! ảnh 2

Nơi đặt trụ sở đối tác giải ngân Tamo là Công ty Sofi Solutions chỉ là văn phòng ảo, không có người làm việc.

“Họ chỉ thuê địa chỉ bên em để đặt văn phòng chứ không có làm việc ở đây. Khi nào có thư từ gì thì họ sẽ cho người qua lấy. Họ tự đặt Grab đến, chứ em cũng không đặt được”, nhân viên kể và cho biết, cách đây ít ngày cũng có người đến hỏi thăm Công ty Sofi Solutions, người này bức xúc vì không vay tiền nhưng vẫn bị đòi nợ. Nhân viên phải liên hệ Cảnh sát khu vực xuống giải quyết.

Trưa cùng ngày, phóng viên tìm đến trụ sở Công an P.4, Q.3 để tìm hiểu thông tin. Trưởng Công an P.4, Q.3 Phạm Văn Kiên cho biết: “Qua nắm tình hình thì công ty này chỉ địa chỉ trên địa bàn phường mà không có người làm việc. Việc quản lý các doanh nghiệp thì do bên UBND phường quản lý”.

DoctorDong – 3 đối tác giải ngân đóng cửa, liên tục thay đổi địa điểm

DoctorDong được vận hành bởi Công ty TNHH MTV Tư vấn Tài Chính LGC, có địa chỉ tại toà nhà 27B Nguyễn Đình Chiểu, P.Đa Kao, Q.1, TP.HCM. Công ty này được Sở Kế hoạch Đầu tư TP.HCM cấp phép hoạt động vào tháng 8/2015, do ông Andreev Artem làm Chủ tịch. Mã số thuế là 1201503076. Ngành nghề kinh doanh chính là tư vấn quản lý. Vốn điều lệ là 35,8 tỷ đồng.

Ma trận vay app - Bài 3: Truy lùng sào huyệt công ty cho vay! ảnh 3

Một người vay tiền tìm đến LGC làm việc về những khoản nợ.

Khi chúng tôi vừa ra khỏi cửa Công ty LGC thì một phụ nữ trung niên bước đến hỏi thăm về DoctorDong. “Cô đăng ký vay 10.000.000 đồng mà giải ngân có 200.000 đồng. Cô chat qua Zalo với nhân viên thì họ cho cô vay thêm 1.500.000 đồng từ app Senmo. Tổng cộng là 1.700.000 đồng. Cô muốn vay nhiều mà chỉ cho có nhiêu đó nên cô trả lại ngay lập tức, đủ tiền luôn. Nhưng mà không biết tại sao họ vẫn thông báo cô đang nợ tiền họ. Cô tức quá lên làm việc lần đầu thì họ nói sẽ xoá nợ cho cô. Vậy mà đến giờ vẫn thông báo nhắc nợ nên cô lên làm việc tiếp”.

Ngày 15/12/2022, phóng viên tìm đến địa chỉ này đề nghị làm việc về phần lãi suất (vay 1.500.000 đồng, trả 1.800.000 đồng sau 10 ngày, lãi suất 20%/10 ngày). Chúng tôi cho rằng lãi suất này quá cao, vi phạm các quy định về cho vay. Nam nhân viên sau khi nhập các thông tin lên hệ thống thì bất ngờ ra khỏi phòng và quay trở lại với một tờ giấy ghi: “114002638277, Vietinbank, Nội dung: Họ tên + CMND, Cty TNHH MTV TMDV Vạn An Phát” và yêu cầu phóng viên nếu thấy cao thì trả lại tiền gốc, không cần trả lãi.

Nhân viên này tiếp tục phân trần, Công ty TNHH MTV Tư vấn Tài Chính LGC được thành lập 7 năm rồi, là đơn vị tư vấn, quản lý app DoctorDong, còn đơn vị giải ngân là Công ty Vạn An Phát: “Các anh muốn làm việc gì về lãi suất thì liên hệ với Công ty Vạn An Phát”.

Ma trận vay app - Bài 3: Truy lùng sào huyệt công ty cho vay! ảnh 4

DoctorDong yêu cầu chúng tôi sang Công ty Vạn An Phát làm việc.

Theo địa chỉ trên hợp đồng, chúng tôi tìm đến 607-609 Nguyễn Kiệm, P.9, Q.Phú Nhuận, TP.HCM để gặp Công ty TNHH MTV TMDV Vạn An Phát. Tuy nhiên, nhân viên toà nhà ở đây cho biết, Công ty này đã chuyển đi nơi khác từ lâu: “Em nghe nói họ chuyển ra gần đường ray xe lửa, chỗ đường Hoàng Văn Thụ”.

Cổng thông tin của Sở Kế hoạch đầu tư TP.HCM thể hiện, Công ty Vạn An Phát có địa chỉ tại số 234B Hồ Văn Huê, P.9, Q.Phú Nhuận, TP.HCM. Mã số thuế là 0313350073, do ông Vladimir Borisov làm Chủ tịch và bà Lê Kim Ngân làm Giám đốc. Ngành nghề kinh doanh chính là dịch vụ cầm đồ. Vốn điều lệ là 101 tỷ đồng. Tìm đến địa chỉ này, chỉ là một căn nhà một trệt một lầu đóng kín cửa, không có người ở hay làm việc.

Ma trận vay app - Bài 3: Truy lùng sào huyệt công ty cho vay! ảnh 5

Công ty Vạn An Phát đã chuyển khỏi địa chỉ 87 Đỗ Tấn Phong từ lâu.

Phóng viên tra trên Google, Công ty Vạn An Phát được đánh dấu địa chỉ ở số 87 đường Đỗ Tấn Phong, P.9, Q.Phú Nhuận. Khi tìm đến đây, chủ nhà cho biết, trước đây Công ty này có thuê mặt bằng, nhưng đã trả từ hơn một năm nay.

Ngoài Công ty Vạn An Phát, hai cái tên được DoctorDong giới thiệu là đối tác giải ngân là Công ty TNHH TM DV Hoàng An Phú và Công ty TNHH TM DV Phát Minh Tín.

Công ty TNHH TM DV Phát Minh Tín có địa chỉ tại 208/1A Phan Đăng Lưu, P.3, Q.Phú Nhuận, TP.HCM, được Sở Kế hoạch Đầu tư TP.HCM cấp phép hoạt động vào tháng 3/2018, do bà Nguyễn Thị Việt Nga làm Chủ tịch kiêm Giám đốc. Mã số thuế là 0314953204. Ngành nghề kinh doanh chính là dịch vụ cầm đồ. Vốn điều lệ là 1 tỷ đồng. Tìm đến địa chỉ này, phóng viên chỉ thấy khoá trái cửa. Cạnh ổ khoá là nhiều hoá đơn tiền điện nước và thông báo cắt nước, cắt điện.

Ma trận vay app - Bài 3: Truy lùng sào huyệt công ty cho vay! ảnh 6

Công ty Phát Minh Tín đóng cửa, điện nước đã bị cắt.

Công ty TNHH TM DV Hoàng An Phú có địa chỉ tại 523 Xô Viết Nghệ Tĩnh, P.26, Q.Bình Thạnh, TP.HCM, được Sở Kế hoạch Đầu tư TP.HCM cấp phép hoạt động vào tháng 1/2021, do ông Dương Hữu Chinh làm Chủ tịch và bà Phạm Lê Vy Minh làm Giám đốc. Mã số thuế là 0316678384. Ngành nghề kinh doanh chính là dịch vụ cầm đồ. Vốn điều lệ 2 tỷ đồng. Khi đến đây, phóng viên ghi nhận là một căn nhà cấp 4 đóng kín cửa.

Trên Google, Công ty Hoàng An Phú đánh dấu địa điểm kinh doanh tại số 325A Điện Biên Phủ, P.25, Q.Bình Thạnh, TP.HCM. Tuy nhiên, hiện tại đây là quán cơm bình dân. Chủ quán cho hay, Công ty Hoàng An Phú đã chuyển đi cách đây vài tháng, trước khi họ chuyển vào.

Ma trận vay app - Bài 3: Truy lùng sào huyệt công ty cho vay! ảnh 7

Công ty Hoàng An Phú đã chuyển đi.

Vayvnd – Đăng ký một đằng, hoạt động một nẻo

Website Vayvnd.vn thuộc quản lý của Công ty TNHH Capital Solution được thành lập tháng 6/2019, tại địa chỉ số 81 Cách Mạng Tháng Tám, P.Bến Thành (Q.1). Mã số thuế là 0315725722, do ông Eroshenko Nikita làm Giám đốc. Vốn điều lệ là 24,6 tỷ đồng. Căn nhà 2 tầng nằm tại địa chỉ này hiện có khoảng 10 công ty đặt bảng tên đang hoạt động. Tuy nhiên, khi được hỏi về Công ty TNHH Capital Solution, tất thảy nhân viên ở đây đều lắc đầu, không biết. Một bảo vệ cho biết, tại địa chỉ này có rất nhiều công ty đăng ký kinh doanh, nhưng không hoạt động ở đây.

Từ cổng thông tin điện tử của Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM, phóng viên tìm được địa chỉ văn phòng đại diện của Công ty Capital Solution tại lầu 12, tòa nhà Anh Minh (56 Nguyễn Đình Chiểu, P.Đa Kao, Q.1). Nhân viên tại tòa nhà này thông tin, trước đây Công ty Capital Solution có hoạt động trong tòa nhà. Tuy nhiên, hết tháng 11 vừa qua, không biết hết hạn hợp đồng hay vì lý do gì mà doanh nghiệp này đã chuyển đi. Trong bảng thông tin các doanh nghiệp đang hoạt động trong tòa nhà, không tìm thấy cái tên Capital Solution.

Ma trận vay app - Bài 3: Truy lùng sào huyệt công ty cho vay! ảnh 8

Số 81 Cách Mạng Tháng Tám, không ai biết về công ty này.

Đối tác giải ngân của Công ty Capital Solution là Công ty TNHH Dong Credit, được thành lập ngày 13/6/2019, gần như trùng khớp với thời gian thành lập của Công ty Capital Solution. Doanh nghiệp này do ông Hồ Văn Thái Bảo làm Giám đốc. Mã số thuế là 0315734357. Vốn điều lệ 20 triệu đồng.

Theo thông tin trên hợp đồng, chúng tôi tìm tới địa chỉ đăng ký kinh doanh của Công ty TNHH Dong Credit tại 73B Nguyễn Thượng Hiền (P.5, Q.Bình Thạnh), tuy nhiên, đây là một tiệm cầm đồ?! Khi phóng viên ghi hình tác nghiệp, một người đàn ông trong tiệm cầm đồ chạy ra và lớn tiếng chửi bới.

Ma trận vay app - Bài 3: Truy lùng sào huyệt công ty cho vay! ảnh 9

73B Nguyễn Thượng Hiền là tiệm cầm đồ.

Thông tin trên website của Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM, Văn phòng đại diện của Công ty TNHH Dong Credit được đặt tại địa chỉ số 12 đường 39, P.An Phú (Q.2, TP.HCM). Tuy nhiên, chúng tôi không thể tìm ra địa chỉ trên. Sau 2 ngày tìm kiếm, phóng viên đành phải vào Công an P.An Phú xác minh. Sau khi gọi điện cho một số cảnh sát khu vực và tra cứu hệ thống dữ liệu các tuyến đường của P.An Phú, công an trực ban cho biết hiện nay chưa có số đường 39 trên địa bàn.

Đăng ký kinh doanh của Công ty TNHH Dong Credit có 2 ngành nghề liên quan đến lĩnh vực tài chính dịch vụ cầm đồ và hoạt động tư vấn đầu tư (trừ tư vấn tài chính, kế toán, pháp lý). Như vậy, doanh nghiệp này không được cấp phép hoạt động cho vay tài chính tiêu dùng.

Senmo, Tiền Ơi - Văn phòng ảo, vắng bóng nhân viên

Liên tiếp trong nhiều ngày trung tuần tháng 12/2022, chúng tôi đặt lệnh vay qua ứng dụng “Senmo” trên điện thoại và được chấp nhận khoản vay 500.000 đồng. Sau 5 ngày, số tiền phải trả là 570.000 đồng, tương đương lãi khoảng 1.000%/năm.

Ma trận vay app - Bài 3: Truy lùng sào huyệt công ty cho vay! ảnh 10

Toà nhà số 102 Nguyễn Xí, P.26, Q.Bình Thạnh.

“Senmo” thuộc quản lý của Công ty TNHH Gofingo được thành lập vào tháng 2/2019 tại số 102 Nguyễn Xí, P.26, Q.Bình Thạnh do ông Maksim Zubkov làm giám đốc. Mã số thuế là 0315529414. Vốn điều lệ là 2 tỷ đồng. Ngành nghề chính là tư vấn quản lý. Thông tin từ Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM, doanh nghiệp thuộc quốc gia Lithuania (các nước khối Đông Âu cũ).

Địa chỉ trên là một tòa cao ốc. Bảo vệ trực bên ngoài xác nhận không biết công ty này, nếu cần thì gọi điện thoại cho người cần gặp. Quan sát bảng đăng ký thông tin doanh nghiệp hoạt động tại tòa nhà, chúng tôi không thấy bảng hiệu nào có chữ “Gofingo”. Tuy nhiên, phía bên dưới ngoài cùng của góc bên phải có bảng hiệu vỏn vẹn 4 chữ: “Cầm đồ Nguyễn Xí”.

Đối tác giải ngân của Công ty TNHH Gofingo là Công ty TNHH Dịch vụ Phúc Lộc Thọ được thành lập vào tháng 12/2018, tại số 128 Chu Văn An, P.26, Q.Bình Thạnh, do bà Nguyễn Thị Minh Đức là Chủ tịch Hội đồng quản trị, ông Trần Minh Khôi làm Giám đốc. Mã số thuế là 0315439665. Vốn điều lệ 200 triệu đồng. Hoạt động kinh doanh cầm đồ. Tuy nhiên, địa chỉ này “Đã giải thể, phá sản, chấm dứt tồn tại”.

Ma trận vay app - Bài 3: Truy lùng sào huyệt công ty cho vay! ảnh 11

Số 211 Quốc lộ 13, P.26, Q.Bình Thạnh là một căn nhà, bên dưới có chức năng trung chuyển hàng hóa đi trong nước.

Theo hợp đồng vay, Senmo thể hiện địa chỉ kinh doanh tại số 211 Quốc lộ 13, P.26, Q.Bình Thạnh. Đây là một căn nhà, bên dưới có chức năng trung chuyển hàng hóa đi trong nước, không biển hiệu nào gắn ở đây. Một người trực bên dưới tòa nhà cho biết, các tầng bên trên không có doanh nghiệp hoạt động mà chỉ dùng làm cho thuê phòng trọ.

Tương tự, chúng tôi tìm đến chủ sở hữu “Tiền Ơi” (tienoi.com.vn) là Công ty TNHH Nhựt Tân Thành Phát tại địa chỉ 17 Nguyễn Thiện Thuật, P.14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM. Giám đốc là ông Nguyễn Nhựt Tân. Trụ sở công ty là căn nhà 3 tầng với bảng hiệu có chữ “Cầm đồ” đập vào mắt. Bên dưới có hàng chữ: “Công ty TNHH Nhựt Tân Thành Phát”.

Theo hợp đồng ký, doanh nghiệp này có văn phòng đại diện tại địa chỉ tầng 9, số 102 Nguyễn Xí, P.26, Q.Bình Thạnh, trùng khớp với Senmo. Và rằng, liệu ứng dụng Senmo và Tiền Ơi có sự liên quan mật thiết với nhau hay không?

Tiến đến, chúng tôi đến địa chỉ Công ty TNHH Business Master tư vấn từ ứng dụng “Tiền Ơi” tại địa chỉ 21 Nguyễn Trung Ngạn, P.Bến Nghé, Q.1, TP.HCM. Công ty này Sở Kế hoạch đầu tư TP.HCM cấp phép thành lập vào tháng 4/2020 do ông BILOUS ARTEM làm Giám đốc. Mã số thuế là 0316241530. Vốn điều lệ là 2 tỷ đồng.

Ma trận vay app - Bài 3: Truy lùng sào huyệt công ty cho vay! ảnh 12

Công ty Business Master không hoạt động tại Miss Áo dài.

Đây là tòa nhà nổi tiếng Miss Áo dài. Sau khi tiếp tân hướng dẫn lên tầng 10, nhân viên tại tầng 10 xác nhận, Công ty Business Master không hoạt động tại đây. Địa chỉ này chỉ dùng để nhận thư và nhận làm báo cáo thuế cho doanh nghiệp. Thỉnh thoảng, phía công ty mới có người đến.

Tất cả những công ty kể trên đều do Sở Kế hoạch Đầu tư TP.HCM cấp phép hoạt động với nhiều ngành nghề khác nhau như dịch vụ cầm đồ, tư vấn quản lý, địa chỉ nằm rải rác khắp các quận huyện. Đa số là do người nước ngoài đứng tên. Tuy nhiên, hiện tại, các công ty này hoặc thuê văn phòng ảo, hoặc chuyển địa điểm kinh doanh, không có nhân viên làm việc.

Thật khó lý giải vì sao Sở Kế hoạch Đầu tư lại cấp phép cho những công ty này hoạt động? Và rằng, sau cấp phép thì “mang con bỏ chợ” để các công ty này lợi dụng cho vay nặng lãi?!

Hình ảnh những người phụ nữ nghèo khổ tắm nước bùn bẩn để xin tiền trên TikTok tại Indonesia. Ảnh: TikTok
TikTok tràn ngập người ăn xin thời công nghệ số
(Ngày Nay) -  Ăn xin trên TikTok đã trở thành một hiện tượng phổ biến ở Indonesia đến nỗi chính phủ buộc phải vào cuộc để kiểm soát nó. Bộ trưởng Xã hội của quốc gia châu Á này đã chỉ đạo tăng cường nỗ lực ngăn chặn nạn ăn xin, cả trực tuyến và ngoại tuyến.
Nhật Bản sản xuất nhiên liệu cho máy bay từ gỗ rừng
Nhật Bản sản xuất nhiên liệu cho máy bay từ gỗ rừng
(Ngày Nay) - Tập đoàn Nippon Paper Industries và các đối tác đang lên kế hoạch đầu tư hàng chục tỷ yen cho dự án sản xuất và kinh doanh ethanol sinh học từ gỗ để phục vụ cho việc sản xuất nhiên liệu hàng không bền vững (SAF) tại Nhật Bản.