Mất cân bằng sinh học khiến các loài chim có thể... giống nhau

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Một phân tích toàn cầu dự đoán rằng khi ngày càng có nhiều loài chim tuyệt chủng, những loài còn lại sẽ trở nên giống nhau hơn về kích thước, hình dạng mỏ cũng như các đặc điểm bên ngoài khác.
Mất cân bằng sinh học khiến các loài chim có thể... giống nhau ảnh 1

Ảnh minh họa.

Biến đổi khí hậu không chỉ dẫn đến sự tuyệt chủng của nhiều loài chim mà còn đồng nghĩa với việc, những loài chim sống sót sẽ có các đặc điểm ngoại hình kém đa dạng hơn. Sự đa dạng của các loài cũng dần bị tuyệt chủng.

Thống kê cho thấy, trong vòng 50 năm qua, Mỹ và Canada đã mất hơn 1/4 số lượng chim, ước tính khoảng 3 tỷ cá thể, do các hoạt động của con người.

Một nghiên cứu được công bố vào năm 2021 chỉ ra rằng hiện nay ở châu Âu có ít hơn 600 triệu cá thể chim so với năm 1980. Sự tuyệt chủng dự kiến sẽ tiếp tục theo báo cáo mới nhất, cho thấy 48% loài chim trên toàn thế giới được biết đến hoặc nghi ngờ là đang trải qua quá trình giảm số lượng.

Chuyên gia Emma Hughes tại Đại học Sheffield ở Anh cho biết: “Chúng ta sẽ dần mất đi các loài nhưng chúng ta không biết rằng các khía cạnh khác của sự đa dạng cũng rất quan trọng”.

Khi sự tuyệt chủng của một số loài chim hiếm nhất tiếp tục diễn ra, Hughes muốn biết liệu các loài còn sống có bị “đồng nhất hóa” - trở nên giống nhau hơn theo thời gian hay không. Đầu tiên, Hughes và nhóm của cô đã kiểm tra các bộ sưu tập trong bảo tàng gồm hơn 8.400 loài chim khác nhau trên khắp thế giới. Họ so sánh các đặc điểm thể chất của từng loài chim bao gồm kích thước cơ thể, hình dạng mỏ, chiều dài chân và cánh.

Sau đó, họ sử dụng một mô hình thống kê để dự đoán sự đa dạng sinh học sẽ thay đổi như thế nào trong một thế giới tương lai, nơi các loài hiện được Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế phân loại là “cực kỳ nguy cấp”, “nguy cấp” và “dễ bị tổn thương” đã bị mất đi. Các nhà nghiên cứu cũng chia địa cầu thành 14 quần xã sinh vật khác nhau để so sánh.

Mô hình của họ cho thấy nếu chỉ những loài chim “cực kỳ nguy cấp” bị mất, 12 trong số 14 quần xã sinh vật của hành tinh sẽ có xu hướng hướng tới nhiều loài tương tự hơn. Nếu tất cả các loài chim được phân loại là “cực kỳ nguy cấp”, “nguy cấp” và “dễ bị tổn thương” bị tuyệt chủng, tất cả các quần xã sinh vật được dự đoán sẽ đối mặt với sự đồng nhất.

Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng thước đo về mức độ tương tự của các loài có liên quan với nhau, được gọi là sự đa dạng phát sinh loài, sẽ suy giảm khi các loài tuyệt chủng. Nhưng phạm vi của các đặc điểm vật lý như hình dạng và kích thước, được gọi là sự đa dạng về hình thái, được cho là sẽ thu hẹp nhanh hơn nữa.

Nhóm nghiên cứu dự đoán, trong hầu hết các hệ sinh thái trên khắp thế giới, các loài chim sẽ mất đi những đặc điểm độc đáo và xu hướng trở nên “trung bình” về thể chất, kích thước cơ thể từ nhỏ đến trung bình với chiếc mỏ ngắn, khỏe, giống như chim sẻ và quạ.

Việc mất đi những loài chim với những đặc điểm độc đáo có thể gây ra những tác động lớn đến “sức khỏe” của hệ sinh thái. Số lượng loài chim giảm đi rất có thể sẽ dẫn đến giảm số lượng côn trùng tiêu thụ, hoa thụ phấn, hạt giống phát tán, ...

Hughes lưu ý rằng một điểm nóng của sự đồng nhất là dãy Himalaya ở châu Á, là nơi cư trú của một số loài kền kền hung hãn. Nếu những loài chim ăn xác lớn tuyệt chủng, sự đa dạng về chim của hệ sinh thái sẽ bị thu hẹp đáng kể.

“Tuy biết rằng chúng ta sẽ mất đi một số loài nhất định nhưng nghiên cứu này thực sự nhấn mạnh rằng chúng ta thực sự có nguy cơ mất đa dạng hình thái nhanh hơn rất nhiều so với dự đoán”, Hughes nói.

Nhóm nghiên cứu có kế hoạch phân tích sâu hơn, tiếp theo kiểm tra tác động của các loài xâm lấn đối với sự đa dạng của loài chim trong tương lai. Bởi vì những loài này có xu hướng có những đặc điểm chung nhất định khiến chúng có khả năng sống sót trong môi trường sống mới - như chiếc mỏ khéo léo để tiếp cận nhiều nguồn thức ăn khác nhau - điều này có thể đẩy nhanh xu hướng giống nhau hơn nữa của các loài chim.n

Nếu không tìm hiểu kỹ về "văn hóa địa phương", bạn rất có thể sẽ phải đối mặt với một nhà hàng nổi tiếng, thậm chí cả một khu ẩm thực sầm uất giương cao biển "Đóng cửa", rồi phải quay trở về với cái bụng đói meo.
Vì sao nhiều nhà hàng trên thế giới đóng cửa vào thứ Hai?
(Ngày Nay) - Tại Việt Nam, hàng quán hầu như mở cửa quanh năm để phục vụ thực khách. Tuy nhiên, ở khá nhiều quốc gia trên thế giới, bạn có thể bắt gặp những tấm biển "Đóng cửa" vào Thứ Hai, ngày đầu tiên khởi đầu tuần mới. Việc không hiểu văn hóa địa phương, không lập kế hoạch thực tế cho một chuyến đi có thể gây ra một số vấn đề. Vậy, lý do đằng sau việc các nhà hàng chọn ngày đầu tiên trong tuần để "nghỉ xả hơi" đó là gì? 
Nga và Algeria tập trận chung chống khủng bố
Nga và Algeria tập trận chung chống khủng bố
(Ngày Nay) - Ngày 9/8, bộ phận báo chí Quân khu miền Nam của Nga thông báo các cuộc tập trận chung chống khủng bố giữa nước này với Algeria, mang tên Desert Shield (Lá chắn Sa mạc) 2022, sẽ lần đầu tiên diễn ra tại Algeria.
Vụ án Alibaba: Tòa trả hồ sơ đề nghị điều tra bổ sung do xuất hiện 34 bị hại mới
Vụ án Alibaba: Tòa trả hồ sơ đề nghị điều tra bổ sung do xuất hiện 34 bị hại mới
(Ngày Nay) - Ngày 9/8, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã ra Quyết định trả hồ sơ vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản; Rửa tiền” xảy ra tại Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba (gọi tắt là Công ty Alibaba) cho Viện Kiểm sát nhân dân Thành phố đề nghị điều tra bổ sung. Trước đó, vụ án được lên lịch xét xử sơ thẩm từ ngày 12/8 đến ngày 12/10.
Sửa đổi Luật Di sản văn hóa để bắt kịp thời đại
Sửa đổi Luật Di sản văn hóa để bắt kịp thời đại
(Ngày Nay) - Sau 13 năm kể từ lần sửa đổi gần nhất, Luật Di sản văn hóa đang dần bộc lộ những điểm hạn chế, nhiều điều khoản, quy định đã trở nên lỗi thời so với thực tiễn bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa hiện nay.
Khởi tố vụ án liên quan đến sai phạm của Ban Quản lý Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng
Khởi tố vụ án liên quan đến sai phạm của Ban Quản lý Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng
(Ngày Nay) - Ngày 9/8, Công an tỉnh Quảng Bình cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh vừa quyết định khởi tố vụ án liên quan đến sai phạm khi thi công công trình thay thế biển quảng bá Di sản thiên nhiên thế giới Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng vào năm 2014-2015. Đây là một trong 3 vụ án được đưa vào diện Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh Quảng Bình theo dõi trong năm 2022.
Nga tạm đình chỉ hoạt động thanh tra trong khuôn khổ hiệp ước New START
Nga tạm đình chỉ hoạt động thanh tra trong khuôn khổ hiệp ước New START
(Ngày Nay) - Ngày 8/8, Bộ Ngoại giao Nga thông báo nước này "tạm thời" đình chỉ các hoạt động thanh tra các cơ sở tại Mỹ trong khuôn khổ Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới (New START, hay còn gọi là START 3), đồng thời nêu rõ Moskva vẫn cam kết tuân thủ tất cả các điều khoản của hiệp ước hiện hành.