Mất nửa tháng để khắc phục sự cố tràn 4.000 lít dầu ở Thanh Hóa

Để khắc phục sự cố tràn dầu, các lực lượng dùng phao quây kết hợp với giấy thấm dầu, chất thấm dầu phân hủy sinh học để dồn dầu loang trên bề mặt ruộng nước về một phía để thu gom.

Sáng 20/12, Trung tâm Ứng phó sự cố an toàn môi trường Việt Nam SOS vẫn đang tích cực khắc phục sự cố tràn dầu ra bề mặt ruộng và kênh mương tại khu phố 5, phường Quảng Hưng, TP Thanh Hóa.

Ông Phạm Thế Tùng, đại điện trung tâm trên (Chi nhánh Thanh Hóa), cho biết đơn vị này đã huy động nhân lực, phương tiện, máy móc, trang thiết bị phối hợp cùng lực lượng Biên phòng địa phương triển khai công tác thu gom dầu bằng các vật dụng chuyên dụng.

Mất nửa tháng để khắc phục sự cố tràn 4.000 lít dầu ở Thanh Hóa ảnh 1

Trung tâm Ứng phó sự cố an toàn môi trường Việt Nam SOS đang khẩn trương khắc phục sự cố tràn dầu. Ảnh: Quỳnh An. 

Các lực lượng đã dùng phao quây kết hợp với giấy thấm dầu, chất thấm dầu phân hủy sinh học để dồn dầu loang trên bề mặt ruộng nước về một phía để thu gom, làm sạch dầu.

“Với lượng dầu đã chảy ra hệ thống cống ngầm sẽ khó khăn hơn. Trung tâm sẽ huy động nhân công mở toàn bộ hệ thống nắp cống để thu vét lượng dầu còn nằm trong đó”, ông Tùng nói. Ông cũng khẳng định thời gian để khắc phục cơ bản sự cố là nửa tháng.

Trung tâm này đã yêu cầu chính quyền địa phương tuyên truyền, khuyến cáo người dân không nên tự ý thu vớt lượng dầu thừa để đề phòng những nguy hại đến sức khỏe cũng như công tác phòng chống cháy nổ.

Mất nửa tháng để khắc phục sự cố tràn 4.000 lít dầu ở Thanh Hóa ảnh 2

4.000 lít dầu tràn ra cánh đồng phường Quảng Hưng, TP Thanh Hóa. Ảnh: Nguyễn Dương.

Trung tâm cũng tuyên truyền cho người dân hạn chế sử dụng các vật dụng dễ gây cháy ở bề mặt ruộng cũng như ở hệ thống cống dẫn nước nghi có mùi dầu.

Trước đó, từ ngày 15/12, người dân phát hiện lượng dầu lớn tràn ra ngoài môi trường. Trưa hai ngày sau, lượng dầu tràn khiến một đoạn kênh mương dẫn nước dài khoảng 50 m ở phố 5, phường Quảng Hưng, bốc cháy. Ở cánh đồng, nhiều sinh vật như ốc, cá chạch, lươn chết hàng loạt.

Mất nửa tháng để khắc phục sự cố tràn 4.000 lít dầu ở Thanh Hóa ảnh 3

Sự cố tràn dầu khiến một đoạn kênh mương dẫn nước ở phố 5, phường Quảng Hưng, bốc cháy. Ảnh: Nguyễn Dương.

Nguyên nhân được xác định là tràn bể thu váng dầu Trạm xăng dầu quân đội số 361, nằm trong Khu công nghiệp Lễ Môn. Khối lượng rò rỉ ước tính khoảng 4.000 lít dầu. Khu vực bị ảnh hưởng gồm hơn 4 ha đất nông nghiệp, 800 m kênh mương nội đồng phường Quảng Hưng.

Đến chiều 18/12, Chi nhánh xăng dầu quân đội khu vực Bắc Trung Bộ (đơn vị chủ quản của Trạm xăng dầu số 361) đã ký hợp đồng với Trung tâm Ứng phó sự cố an toàn môi trường Việt Nam SOS - Chi nhánh Thanh Hóa để xử lý sự cố.

Lượng lớn dầu tràn ra ngoài khu vực phường Quảng Hưng, TP Thanh Hóa, khiến một đoạn kênh bất ngờ bốc cháy, 4 hecta đồng ruộng bị ảnh hưởng.

Theo Zing
Hai tân Thứ trưởng Bộ Tài chính Võ Thành Hưng và Nguyễn Đức Chi (từ trái qua phải). Ảnh: baochinhphu.vn
Bổ nhiệm hai Thứ trưởng Tài chính
(Ngày Nay) -  Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm 2 ông Võ Thành Hưng, Vụ trưởng Vụ Ngân sách Nhà nước và ông Nguyễn Đức Chi, Tổng Giám đốc Kho bạc Nhà nước giữ chức vụ Thứ trưởng Bộ Tài chính.
UNESCO công nhận thêm 5 di sản thế giới mới vào ngày cuối cùng của đợt xét duyệt năm 2021
UNESCO công nhận thêm 5 di sản thế giới mới vào ngày cuối cùng của đợt xét duyệt năm 2021
(Ngày Nay) - Ngày 28/7, Ủy ban Di sản Thế giới đã công bố những cái tên cuối cùng được ghi danh vào Danh sách Di sản Thế giới của UNESCO trong đợt xét duyệt năm 2021. Bốn di sản văn hóa mới nằm ở Italia, Slovenia, Liên bang Nga và Vương quốc Anh. Di sản thiên nhiên được bổ sung mới là Vườn quốc gia Ivindo ở Gabon. Ủy ban Di sản Thế giới cũng đã phê duyệt việc mở rộng diện tích cho Di sản Thế giới hiện có - Rừng Sồi nguyên sinh và cổ đại ở Carpathians và các khu vực khác của Châu Âu.
Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Quảng Nam trao quà hỗ trợ người dân từ TP Hồ Chí Minh về quê phòng chống dịch COVID-19. Ảnh: Trần Tĩnh/TTXVN
Hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch COVID-19
(Ngày Nay) -  Phòng Cảnh sát Giao thông thành phố Đà Nẵng phối hợp với các lực lượng Công an huyện Hòa Vang, quận Liên Chiểu và các đơn vị hỗ trợ hàng trăm suất ăn, nước uống; sửa chữa miễn phí hàng trăm phương tiện cho người dân di chuyển qua địa bàn để về quê.