Mexico: Chi phí trợ giá xăng tăng 10 lần trong tháng 5/2022

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo phóng viên TTXVN tại Mexico, Bộ Tài chính và Tín dụng công nước này vừa công bố, trong tháng 5/2022 chi phí trợ giá xăng để tránh “cú sốc” tăng giá đột ngột cho người tiêu dùng đã tăng 1.051% so với tháng trước đó, trong bối cảnh chính phủ liên bang không chỉ bỏ đánh thuế đặc biệt đối với nhiên liệu nhập khẩu mà còn luân chuyển nhiều nguồn thu khác như một phần trong chiến lược đối phó với lạm phát.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Cụ thể, trong tháng Năm vừa qua Bộ trên đã phân bổ hơn 12,1 tỷ peso (gần 600 triệu USD) để “hãm phanh” đà tăng giá nhiên liệu, trong khi chi phí trong tháng 4/2022 là gần 52 triệu USD và trong tháng 3/2022 là gần 13 triệu USD.

Không chỉ từ bỏ nguồn thu từ thuế sản xuất đặc biệt (IEPS) đối với xăng và dầu diesel, Kho bạc Mexico còn phải sử dụng nhiều nguồn lực khác để trợ cấp giá nhiên liệu, thậm chí bù đắp cho khoản thuế mà các chính quyền bang vẫn tiếp tục thu. Từ tháng 3-5/2022, Kho bạc đã phân bổ trực tiếp hơn 660 triệu USD để kiềm chế giá nhiên liệu, trong khi các bang báo cáo thu hơn 200 triệu USD từ trợ cấp liên bang.

Lũy kế trong 5 tháng đầu năm, nguồn thu thuế nhập khẩu nhiên liệu của Mexico đã giảm 92,2% so với cùng kỳ, từ 5,57 tỷ USD xuống còn 464 triệu USD. Người đứng đầu Cơ quan Quản lý Thuế (SAT) Raquel Buenrostro Sánchez ước tính biện pháp kiềm chế lạm phát thông qua trợ giá xăng sẽ tiêu tốn 20 tỷ USD từ ngân sách quốc gia trong năm nay.

Từ đầu năm 2022, Tổng thống Andrés Manuel López Obrador đã cam kết sử dụng nguồn thu bổ sung từ tăng giá dầu xuất khẩu để kiềm chế giá nhiên liệu trong nước tăng dưới mức lạm phát. Chính phủ có thể điều chỉnh dần các khoản trợ cấp nếu giá xăng tiếp tục tăng nhanh hơn giá dầu. Theo số liệu chính thức, cứ 10 lít xăng tiêu thụ trong nước thì có hơn 5 lít được nhập khẩu, buộc chính phủ phải mua các sản phẩm này từ nước ngoài, đặc biệt là Mỹ.

Bất chấp mức trợ giá được công bố theo tuần, giá xăng thông thường, loại nhiên liệu được sử dụng phổ biến nhất ở Mexico, vẫn liên tục phá kỷ lục. Theo Viện Thống kê và Địa lý Quốc gia, đến tháng 5/2022 giá xăng đã duy trì đà tăng 3 tháng liên tiếp, ở mức 6,8% so với cùng kỳ.

Ảnh minh họa.
Điểm chuẩn vào các học viện, đại học tăng hay giảm?
(Ngày Nay) -  Đại diện một số trường đại học, học viện cho biết, dự báo điểm chuẩn vào trường năm 2022 theo kết quả xét tuyển tốt nghiệp THPT giữ ổn định như năm ngoái và có biến động ở những ngành "hot".
Ảnh minh họa.
Phát hiện mới về nguồn gốc của nước trên Trái Đất
(Ngày Nay) - Nước có thể được đưa tới Trái Đất nhờ các tiểu hành tinh từ rìa Hệ Mặt Trời. Đây là nhận định của các nhà khoa học sau khi phân tích các mẫu vật hiếm có được thu thập trong sứ mệnh không gian của Nhật Bản kéo dài suốt 6 năm.
Vinamilk-10 năm liền trong top 50 cty niêm yết tốt nhất của Forbes Việt Nam
Vinamilk-10 năm liền trong top 50 cty niêm yết tốt nhất của Forbes Việt Nam
(Ngày Nay) - 10 năm trước, Forbes Việt Nam lần đầu tiên thực hiện Danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam. Trải qua một thập kỷ, đã có tổng cộng 138 doanh nghiệp được xét chọn và vinh danh trong danh sách uy tín này và chỉ có chưa đến 10 doanh nghiệp góp mặt đầy đủ trong cả 10 lần xếp hạng, trong đó có Vinamilk. Vinamilk cũng là doanh nghiệp về thực phẩm và đồ uống duy nhất trong các gương mặt tiêu biểu này.
Tối ưu về chi phí - yếu tố tiên quyết khiến người dùng chuyển từ xe xăng sang xe điện
Tối ưu về chi phí - yếu tố tiên quyết khiến người dùng chuyển từ xe xăng sang xe điện
(Ngày Nay) - Xét đến tất cả các khoản phải chi cho ô tô, từ chi phí mua xe, đăng ký, sử dụng hằng ngày, đến bảo trì bảo dưỡng, xe ô tô điện luôn có chi phí tốt hơn hẳn so với ô tô xăng truyền thống. Sức tiêu thụ của VinFast VF e34 - mẫu “ô tô điện quốc dân” lọt top bán chạy nhất thị trường tháng 6/2022 - cho thấy, bên cạnh chất lượng và tính năng thông minh vượt trội, hiệu quả về kinh tế chính là một trong những yếu tố quan trọng giúp ô tô điện bắt đầu chinh phục thị trường.