Mọi đứa trẻ đều...tốt

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Cha mẹ nào cũng muốn mình trở thành một cha mẹ tuyệt vời. Tôi tin điều đó! Chẳng có cha mẹ nào muốn trở thành cha mẹ tệ hại cả. Chỉ là vì cuộc sống này thật khó khăn với họ.
Mọi đứa trẻ đều...tốt ảnh 1

Cha mẹ nào mà không muốn con chính trực, trung thực đúng không? Nhưng đôi khi chúng ta vẫn phải nói dối trước mặt con khi từ chối lời mời, rủ của bạn bè, khi trả lời một ai đó mà chúng ta không thể thẳng thắn, thành thật với họ, sợ họ tổn thương, nên chúng ta nói dối.

Còn chưa kể, vì cuộc sống này quá khó khăn, đôi khi ta phải gù lưng để sống, phải quanh co để tránh, phải dối trá để bảo vệ bản thân và gia đình, thậm chí, phải làm sai để có tiền cho con ăn học, cho sinh hoạt gia đình, cho công ăn việc làm.

Ngay cả những thú vui mà hầu hết cha mẹ đều rất thích thú như chụp ảnh con đăng Facebook. Bắt con buông điện thoại xuống, ra ngoài kia vận động cơ thể đi. Rồi chúng ta khư khư chiếc điện thoại, chụp hình con đang chơi, hì hụi tìm câu chữ viết status để lấy thật nhiều like.

Rồi còn cả tá ví dụ khác như dạy con không được nói xấu bạn bè nhưng chính ta lại thị phi về những người xung quanh, thậm chí, những người xa lạ... Chúng ta chứ không phải nền giáo dục nước nhà đã làm ra con cái chúng ta. Chúng ta chứ không phải những đứa bạn xấu của con mới khiến con cái chúng ta hư.

Tôi vẫn bảo lưu quan điểm: Con cái hư là do cha mẹ hỏng. Tôi nhìn hàng ngàn đứa trẻ hư rồi và tất thảy chúng đều được sinh ra bởi những cha mẹ hỏng. Có thể cha mẹ chúng rất hiền lành, công dân tốt nhưng họ hỏng vì họ không đủ kiến thức dạy con, họ phải mưu sinh đến quên cả bản thân họ.

Tôi không trách họ vì ai cũng phải làm lụng để tồn tại nhưng sinh con ra và để con như cây cỏ thì sai rồi. Ít nhất, hãy để con biết trân trọng và xót xa với nỗi vất vả của cha mẹ chứ đừng là cày như trâu hy sinh cuộc đời mình rồi mong đứa trẻ tự nhận ra. Nên tôi không thích những tấm gương bà mẹ quét rác, ăn cơm độn sắn nuôi con đỗ 3 trường đại học. Dù nó truyền cảm hứng cho nhiều người nhưng nó khiến tôi đau lòng.

Nếu tôi là đứa con đó, tôi sẽ từ chối đỗ đại học, tôi sẽ đi làm để đỡ đần cho mẹ. Bởi đại học không phải đũa phép giúp gia đình tôi thoát nghèo. Bao nhiêu cha mẹ cố kiết cho con đỗ đại học nhưng rồi con cái ra trường lương ba cọc ba đồng nuôi thân chẳng đủ, bố mẹ nghèo vẫn hoàn nghèo, thậm chí tệ hại hơn?

Không! Tôi không lên án các bậc cha mẹ đâu. Chúng ta vẫn cứ là những cha mẹ dốc lòng vì con. Chúng ta vẫn xứng đáng để có được một đứa con tốt cho dẫu chúng ta sửa mình không được.

Bởi tôi tin vào vế thứ hai của mình: Đứa trẻ tốt không phải do cha mẹ hoàn hảo. Là do chính đứa trẻ đó tuyệt vời. Một đứa trẻ tốt là do chúng biết lọc lựa điều tốt từ cha mẹ, tha thứ và bao dung cho những lỗi lầm mà cha mẹ phạm phải, biết thương và xót cha mẹ mình. Tin tôi đi, lũ trẻ của chúng ta luôn là vậy.

Những tố chất này luôn mặc định trong mỗi đứa trẻ chờ cha mẹ kích hoạt thôi. Bằng việc TIN vào chúng.

Bằng việc KHUYẾN KHÍCH chúng.

Bằng việc CHIA SẺ nhiều hơn với chúng.

Tâm sự cũng được, tâm thư cũng được, rủ rỉ cũng được… cha mẹ hãy cứ bày biện lòng yêu thương con của mình ra cho con thấy đi.

Nếu không tìm hiểu kỹ về "văn hóa địa phương", bạn rất có thể sẽ phải đối mặt với một nhà hàng nổi tiếng, thậm chí cả một khu ẩm thực sầm uất giương cao biển "Đóng cửa", rồi phải quay trở về với cái bụng đói meo.
Vì sao nhiều nhà hàng trên thế giới đóng cửa vào thứ Hai?
(Ngày Nay) - Tại Việt Nam, hàng quán hầu như mở cửa quanh năm để phục vụ thực khách. Tuy nhiên, ở khá nhiều quốc gia trên thế giới, bạn có thể bắt gặp những tấm biển "Đóng cửa" vào Thứ Hai, ngày đầu tiên khởi đầu tuần mới. Việc không hiểu văn hóa địa phương, không lập kế hoạch thực tế cho một chuyến đi có thể gây ra một số vấn đề. Vậy, lý do đằng sau việc các nhà hàng chọn ngày đầu tiên trong tuần để "nghỉ xả hơi" đó là gì? 
Bác sĩ Bệnh viện Nhân dân Gia Định cấp cứu cho các trường hợp ngộ độc rượu.
Liên tiếp xảy ra hành hung nhân viên y tế, Bộ Y tế gửi văn bản tới Bộ Công an
(Ngày Nay) - Ngày 9/8, Bộ Y tế cho biết, trong thời gian qua, tại các bệnh viện liên tiếp xảy ra nhiều vụ việc người bệnh, người nhà người bệnh hành hung nhân viên y tế làm mất trật tự, an ninh, an toàn, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến công tác khám bệnh, chữa bệnh, tinh thần, tính mạng của nhân viên y tế.
Vụ án Alibaba: Tòa trả hồ sơ đề nghị điều tra bổ sung do xuất hiện 34 bị hại mới
Vụ án Alibaba: Tòa trả hồ sơ đề nghị điều tra bổ sung do xuất hiện 34 bị hại mới
(Ngày Nay) - Ngày 9/8, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã ra Quyết định trả hồ sơ vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản; Rửa tiền” xảy ra tại Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba (gọi tắt là Công ty Alibaba) cho Viện Kiểm sát nhân dân Thành phố đề nghị điều tra bổ sung. Trước đó, vụ án được lên lịch xét xử sơ thẩm từ ngày 12/8 đến ngày 12/10.
Sửa đổi Luật Di sản văn hóa để bắt kịp thời đại
Sửa đổi Luật Di sản văn hóa để bắt kịp thời đại
(Ngày Nay) - Sau 13 năm kể từ lần sửa đổi gần nhất, Luật Di sản văn hóa đang dần bộc lộ những điểm hạn chế, nhiều điều khoản, quy định đã trở nên lỗi thời so với thực tiễn bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa hiện nay.
Khởi tố vụ án liên quan đến sai phạm của Ban Quản lý Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng
Khởi tố vụ án liên quan đến sai phạm của Ban Quản lý Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng
(Ngày Nay) - Ngày 9/8, Công an tỉnh Quảng Bình cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh vừa quyết định khởi tố vụ án liên quan đến sai phạm khi thi công công trình thay thế biển quảng bá Di sản thiên nhiên thế giới Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng vào năm 2014-2015. Đây là một trong 3 vụ án được đưa vào diện Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh Quảng Bình theo dõi trong năm 2022.
Thành lập 4 Đoàn kiểm tra, xử lý tình trạng thiếu thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế
Thành lập 4 Đoàn kiểm tra, xử lý tình trạng thiếu thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế
(Ngày Nay) - Việc kiểm tra nhằm khảo sát tình hình cung ứng, sử dụng thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế tại các cơ sở khám chữa bệnh và khảo sát, ghi nhận tác động của việc thiếu hụt này tới chất lượng khám chữa bệnh, sự hài lòng của người dân, nhân viên y tế; đồng thời xác định khó khăn, vướng mắc và đề xuất giải pháp để khắc phục tình trạng thiếu thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế.