Mỗi ngày TP.HCM phải chi 2,5 tỷ đồng để chôn lấp rác

(Ngày Nay) - Bãi rác Đa Phước đang tiếp nhận khoảng 5.400 tấn/ngày. Ước tính, mỗi ngày ngân sách TP.HCM phải chi tới gần 114.000 USD (khoảng 2,5 tỷ đồng) để chôn lấp rác.
Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết người dân nhắn tin rất nhiều cho lãnh đạo TP để phản ánh các vấn đề môi trường. Ảnh: Việt Đức
Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết người dân nhắn tin rất nhiều cho lãnh đạo TP để phản ánh các vấn đề môi trường. Ảnh: Việt Đức

Sáng 14/9, Sở Tài nguyên & Môi trường (TN&MT) báo cáo với UBND TP.HCM về giải pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường.

Theo bà Nguyễn Thị Thanh Mỹ, Phó giám đốc Sở TN&MT, lượng rác trung bình mỗi ngày tại TP.HCM hiện nay lên tới 7.500 tấn. Riêng trong mùa mưa, có ngày số lượng phát sinh lên tới 8.000 tấn.

Thống kê của Sở cho thấy chôn lấp rác hợp vệ sinh vẫn chiếm tới 76%, tái chế nhựa và sản xuất phân compost chiếm 14,7%, đốt không phát điện chiếm 9,3%. Trong số 31 trạm trung chuyển chất thải, chỉ có 5 trạm đạt chuẩn, 13 trạm đang nâng cấp cải tạo.

Trong đó, riêng bãi rác Đa Phước của Công ty Vietnam Waste Solution (VWS) tiếp nhận khoảng 5.400 tấn/ngày. Nếu tính theo giá 21,1 USD hiện nay, mỗi ngày TP.HCM phải trả cho Bãi rác Đa Phước khoảng 113.940 USD để chôn lấp rác.

Hai công ty còn lại là Vietstar và Tâm Sinh nghĩa tiếp nhận 2.300 tấn/ngày để tái chế, làm phân compost và đốt. Bãi số 3 Phước Hiệp tuy đã đóng cửa nhưng vẫn tiếp nhận một số lượng nhỏ rác sau khi tái chế và phân loại của Công ty Vietstar.

Trên cơ sở báo cáo của Sở TN&MT, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong nhận định: “Vấn đề môi trường đang được người dân quan tâm. Qua tiếp xúc cử tri ở các địa phương, người dân cũng có góp ý của mình đối với lãnh đạo TP. Đơn thư của người dân không chỉ gửi Bí thư Thành ủy mà gửi cả cá nhân tôi, rồi họ gửi nhiều tin nhắn cho tôi, đều nói về môi trường.

Liên quan đến những giải pháp cụ thể để giải quyết ô nhiễm môi trường, người đứng đầu TP lưu ý: “Đối với những dự án chôn lấp rác, việc trồng cây cách ly giữa dự án và khu dân cư như thế nào, có triển khai đồng bộ không. Vào mùa mưa, mùi rác bốc lên rất dữ mặc dù đã có nhiều biện pháp quyết liệt, tăng cường chế phẩm khử mùi”.

Ông Nguyễn Thành Phong cũng cho biết việc thu gom rác tại cộng đồng là một đầu bài, cần tìm kiếm lời giải thích hợp. Bên cạnh đó, phải tăng cường kiểm tra, thanh tra, xử phát nặng đối với các trường hợp vi phạm sau nhiều lần nhắc nhở. TP cũng sẽ tiến hành kêu gọi các công ty có công nghệ xử lý rác hiện đại đầu tư vào. 

Theo Zing
Trung Quốc xác định 44 loài động vật dễ mắc COVID-19
Trung Quốc xác định 44 loài động vật dễ mắc COVID-19
(Ngày Nay) - Mới đây, các nhà nghiên cứu từ Đại học Thanh Hoa ở Bắc Kinh, Đại học Phúc Đán ở Thượng Hải và Đại học Westlake ở Hàng Châu đã xác định một danh sách bao gồm ít nhất 44 loài nhạy cảm với COVID-19.
Nỗ lực giải cứu loài lợn lùn quý hiếm
Nỗ lực giải cứu loài lợn lùn quý hiếm
(Ngày Nay) - Loài lợn lùn hiện vẫn bị đe dọa tuyệt chủng nhưng một chương trình bảo tồn ở bang Assam của Ấn Độ đã mang lại cho chúng cơ hội sống sót cao hơn.
Trump không muốn đảng Cộng hòa dùng tên mình để gây quỹ
Trump không muốn đảng Cộng hòa dùng tên mình để gây quỹ
(Ngày Nay) - Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã yêu cầu Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa và các cơ quan khác ngừng sử dụng tên tuổi và hình ảnh của ông trong các nỗ lực gây quỹ vận động tranh cử cho các đảng viên đã bỏ phiếu chống lại ông trong cuộc luận tội vừa qua.