10 điều thú vị về bộ não con người có thể bạn chưa biết

0
Chia sẻ

Khi bạn uống quá đà trong một buổi nhậu, say mèm và thức dậy vào ngày hôm sau, bạn thường không có hồi ức về những câu nói hay hành động của mình. Điều này là bởi vì bộ não không có khả năng lưu lại những kí ức khi bạn say.

Bộ não người có kích thước chỉ bằng 2 nắm tay

10 điều thú vị về bộ não con người có thể bạn chưa biết - anh 1

Vỏ não, với độ dày chỉ vài mm, nhưng chứa tới 75% các tế bào não (khoảng từ 10 cho tới 100 tỉ tế bào). Vỏ não chính là nơi lưu giữ “ký ức”, suy nghĩ, tính cách, đặc điểm, cảm xúc và ý thức của con người.

Bộ não người có kích thước chỉ bằng 2 nắm tay. Nhưng khi trải phẳng ra, kích thước của não người có thể to bằng kích thước của một quả bóng rổ.

Não không cảm thấy đau

Mặc dù bộ não của bạn là công cụ chính mà cơ thể sử dụng để phát hiện và phản ứng với cơn đau, nhưng bản thân nó lại không có cơ quan cảm nhận cơn đau. Đây là lý do tại sao các bác sĩ thực hiện phẫu thuật não trên bệnh nhân đang trong tình trạng tỉnh táo. Điều này giúp họ tránh các khu vực quan trọng gây tổn hại não.

Vậy tại sao bạn vẫn cảm thấy đau đầu? Khi con người đau đầu, cơn đau thực ra là kết quả của áp lực lên các mạch máu hoặc mô thần kinh xung quanh não, không phải là chính não bộ.

Não chia rõ nhiệm vụ

Có lẽ bạn từng nghe mô tả bộ não chia ra 2 phần, gồm não trái và não phải, và mỗi bên có nhiệm vụ khác nhau. Điều này xuất phát từ quan niệm phổ biến mà mọi người xưa nay vẫn nghĩ, hoặc bị chi phối bởi bán cầu não bên phải hoặc bên trái. Theo ý tưởng này, não bên phải có xu hướng sáng tạo và biểu cảm, trong khi não bên trái có khuynh hướng phân tích và logic.

Kiểm tra thực tế, các chuyên gia nhận thấy não phải hoặc trái của con người chỉ hoạt động hiệu quả khi được kết hợp với nhau. Điều đó có nghĩa, chúng ta có xu hướng làm tốt hơn nhiệm vụ khi toàn bộ não được sử dụng, ngay cả đối với những điều mà thường được chỉ định với một khu vực nhất định của bộ não.

Não mạnh hơn một siêu máy tính

10 điều thú vị về bộ não con người có thể bạn chưa biết - anh 2

Nếu não bộ con người là một máy tính, nó có thể thực hiện 38.000 tỉ phép tính mỗi giây và lưu trữ khoảng 3.584 terabyte bộ nhớ. Trong khi đó, một trong những siêu máy tính mạnh nhất thế giới – BlueGene – có khả năng tính toán 92.000 tỉ phép tính mỗi giây và chỉ có 8 terabyte lưu trữ.

Tế bào thần kinh truyền thông tin đến não bộ với vận tốc 241 km/h

Khi bạn chạm vào một vật nóng, các tế bào thần kinh cảm giác trong da truyền thông tin đến não và tuỷ sống ở tốc độ trên 241 km/h. Khi nhận được thông tin, bộ não sẽ truyền thông tin ngược lại thông qua tế bào thần kinh vận động, đến bàn tay của bạn để nhấc nó ra khỏi vật nóng. Nơ-ron vận động truyền thông tin này ở tốc độ hơn 322 km mỗi giờ.

Khi bạn học điều mới, cấu trúc não bộ bạn sẽ thay đổi

10 điều thú vị về bộ não con người có thể bạn chưa biết - anh 3

Khi bạn tìm hiểu và thực hành một hoạt động như bơi lội hoặc đi xe đạp, bộ não của bạn truyền thông điệp lặp đi lặp lại dọc theo các đường thần kinh nhất định, điều này tạo ra các kết nối mới. Cấu trúc não bạn thay đổi mỗi khi bạn học điều mới, suy nghĩ mới hoặc có ký ức mới.

Thiếu ôxy 5-10 phút, não sẽ tổn thương vĩnh viễn

Sau 5-10 phút thiếu ôxy, bạn có khả năng tổn thương não nghiêm trọng và không thể chữa được. Tổn thương não xảy ra sau 4 phút không thở, sau đó tế bào não sẽ bắt đầu chết. Sau 15 phút thiếu ôxy, sự sống hầu như không thể.

60% não là chất béo

Não là bộ phận chứa nhiều chất béo nhất trong cơ thể. Axit béo quyết định khả năng của não bộ. Để đạt hiệu quả tối ưu, bạn cần duy trì chất béo ở mức nhất định, nếu không cơ thể rơi vào nguy cơ rối loạn thần kinh cao.

Uống rượu giết chết các tế bào não

Ý nghĩ cho rằng uống rượu có thể khiến các tế bào não chết cần được xem xét lại. Nhiều chuyên gia cảnh báo, uống rượu quá nhiều hoặc quá thường xuyên, có thể làm mất các tế bào não quý giá, và người lớn thực sự không có được các tế bào não mới trong suốt cuộc đời của họ. Tuy nhiên, kiểm tra thực tế, các nhà khoa học nhận thấy lạm dụng rượu quá mức hoặc mãn tính chắc chắn gây hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe, nhưng họ không tin rằng uống rượu lại khiến các tế bào thần kinh chết. Trong thực tế, nghiên cứu chỉ ra rằng ngay cả say rượu cũng không thực sự giết các tế bào thần kinh.

“Nghiên cứu mới đã chứng minh uống rượu với mức độ vừa phải được liên kết với việc tăng khả năng nhận thức (suy nghĩ và lý luận), kỹ năng và bộ nhớ tốt hơn so với kiêng rượu. Không giết chết các tế bào não mà rượu còn giúp chức năng não tốt hơn vào tuổi già. Kết quả này rút ra từ nhiều nghiên cứu trên thế giới liên quan đến hàng ngàn người, PsychCentral cho biết.

Não không có khả năng lưu lại những kí ức khi bạn say

10 điều thú vị về bộ não con người có thể bạn chưa biết - anh 4
Khi bạn uống quá đà trong một buổi nhậu, say mèm và thức dậy vào ngày hôm sau, bạn thường không có hồi ức về những câu nói hay hành động của mình. Điều này là bởi vì bộ não không có khả năng lưu lại những kí ức khi bạn say.

Khi tỉnh táo, não bộ tạo ra đủ điện cho một bóng đèn công suất thấp

Não chứa khoảng 90 tỉ tế bào thần kinh, hoạt động liên tục. Khi tất cả các tế bào thần kinh hợp lại với nhau có thể tạo ra đủ điện cho một bóng đèn.

Xem thêm:

- Trầm cảm hủy hoại não bộ như thế nào?

- Những sự thật thú vị về cuộc sống quanh ta (2)

Minh Châu (t/h)
Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu