4 miệng hố bí ẩn mới được phát hiện ở Siberia

0
Chia sẻ

Bốn miệng hố khổng lồ, bí ẩn mới xuất hiện trong lớp băng vĩnh cửu ở Siberia, miền bắc Nga làm dấy lên lo ngại về tác động xấu của sự nóng lên toàn cầu.

Các nhà khoa học phát hiện các miệng hố mới, cùng với hàng chục miệng hố khác nhỏ hơn ở cùng khu vực phát hiện ba miệng núi lửa khổng lồ bí ẩn trên bán đảo Yamal hồi năm ngoái.

4 miệng hố bí ẩn mới được phát hiện ở Siberia - anh 1

Hố lớn đầu tiên trong số 4 hố mới được phát hiện, mang tên B1, có những dấu hiệu cho thấy một vụ nổ khí gas lớn đã xảy ra. (Nguồn: The Siberian Times)

"Chúng tôi hiện đã biết 7 miệng hố ở vùng băng giá này. Chúng tôi xác định được 4 vị trí chính xác, ba địa điểm khác do những người nuôi tuần lộc phát hiện. Tôi chắc chắn là còn nhiều miệng hố ở bán đảo Yamal, chúng ta cần tìm kiếm chúng", giáo sư Vasily Bogoyavlensky, thành viên của Viện Khoa học Nga, cho biết.

4 miệng hố bí ẩn mới được phát hiện ở Siberia - anh 2

Hố B3 được phát hiện gần Antipayuta, bán đảo Yamal. (Nguồn: The Siberian Times)

Theo Bogoyavlensky, có thể khoảng 20 - 30 miệng hố nữa. "Quan trọng là không khiến mọi người sợ hãi, mà phải hiểu rằng đây là một vấn đề nghiêm trọng, và ta phải nghiên cứu điều này", ông nói. Lời kêu gọi điều tra nhằm nhấn mạnh đây là vấn đề nghiêm túc và hoạt động điều tra sớm có thể bảo vệ người dân sống tại khu vực.

4 miệng hố bí ẩn mới được phát hiện ở Siberia - anh 3

Bản đồ cho thấy vị trí của những hố lớn mới được phát hiện (được đánh dấu từ B1 đến B4) cùng với những hố đã được phát hiện trước đó (màu đen). (Nguồn: MailOnline)

Các miệng núi lửa khổng lồ này được cho là hình thành bởi sự phun trào của khí methane khỏi lớp băng vĩnh cửu, làm tăng nhiệt độ khiến cho đất đóng băng tan chảy.

Các nhà khoa học lo ngại sự xuất hiện của các hố thiên thạch có thể trở nên phổ biến hơn vì biến đổi khí hậu và cảnh báo rằng khu vực này sẽ phải đối mặt với một thảm họa tự nhiên.
4 miệng hố bí ẩn mới được phát hiện ở Siberia - anh 4

Ảnh chụp vệ tinh phía trên cho thấy băng đá hình thành phía dưới lớp đất, trong khi ảnh vệ tinh phía dưới được chụp gần đây hơn cho thấy một lòng hồ đã hình thành trong hố lớn mang tên B2, xung quanh đó là nhiều hố nhỏ. (Nguồn: The Siberian Times)

Nhóm của Bogoyavlensky dự định tiến hành một cuộc thám hiểm mới, thiết lập trạm nghiên cứu tại khu vực để phát hiện những trận động đất có thể hình thành khi miệng hố mở rộng.

4 miệng hố bí ẩn mới được phát hiện ở Siberia - anh 5

Hố B1 được các phi công trực thăng phát hiện tại vị trí cách Bovanenkovo 30 km. (Nguồn: The Siberian Times)

"Quá trình tạo nên miệng hố có thể tiếp tục xảy ra trên một phạm vi lớn ở khu vực đóng băng vĩnh cửu của Siberia", Huffington Post dẫn lời Carolyn Ruppel, một nhà địa vật lý của Mỹ, nói. Do đó, các chuyên gia cần tiến hành nhiều hoạt động nghiên cứu hơn, xác định những quá trình đó và cách thức chúng tiến triển theo thời gian.

4 miệng hố bí ẩn mới được phát hiện ở Siberia - anh 6

Năm ngoái, các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu những hố lớn cũ, trèo xuống thành hố cao hơn 16m. (Nguồn: The Siberian Times)

Từ tháng 7/2014, các chuyên gia phát hiện ba miệng hố ở Siberia. Nguyên nhân hình thành miệng hố hiện vẫn chưa được làm rõ. Nguyên nhân ban đầu được cho là liên quan đến sự va chạm của thiên thạch, vật thể bay không xác định hoặc do một vụ nổ khí.Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu