4 ngày sau khi 'vỡ đê có kế hoạch', dân Chương Mỹ vẫn phải chèo thuyền

Theo Tiền Phong - 0
Chia sẻ

Sau 4 ngày bị lũ bao vây, người dân Chương Mỹ vẫn phải đi lại bằng thuyền

(Ngày Nay) - Sau 4 ngày sau sự cố nước tràn đê sông Bùi, nước đã bắt đầu rút nhưng tốc độ rất chậm, khiến nhiều thôn trong 3 xã Tân Tiến, Nam Phương Tiến và Hoàng Văn Thụ vẫn bị cô lập.

Ngày 12/10, đoạn đê sông Bùi gặp sự cố khiến nước tràn về ngập một vùng rộng lớn ở huyện Chương Mỹ (Hà Nội). Sau 4 ngày, tới nay nhiều nơi trên địa bàn vẫn chìm trong biển nước. Ở các xã Tân Tiến, Nam Phương Tiến… nước ngập ngang thân mình, người dân vẫn đi lại bằng thuyền.

Đại diện Chi cục đê điều Hà Nội cho biết, nước đã rút, hiện chỉ ở mức 6,8 mét, thấp hơn cao trình đê 20 cm, đã hở mặt đê. Tuy nhiên, mực nước rút chậm nên các thôn xã bị cô lập vẫn chưa tiếp cận được với bên ngoài.

Trao đổi với Tiền Phong, lãnh đạo UBND huyện Chương Mỹ cho biết, trong các thôn, xã bị cô lập, vẫn chưa có nơi nào thoát ngập hoàn toàn. Nước đã rút bớt nhưng rất chậm. UBND huyện vẫn liên tục tiếp tế cho các thôn bị cô lập nước, mỳ tôm và nến. Cụ thể, huyện đã chỉ đạo cấp 1.200 thùng mỳ tôm, 2.200 cây nến, 1.000 bình nước loại 18,9 lít cho người dân vùng lũ.

Trong ngày 15/10, Hội chữ thập đỏ huyện và thành phố Hà Nội đã tới thăm hỏi động viên các hộ dân ở 3 xã ngập nặng nhất là Nam Phương Tiến, Tân Tiến và Hoàng Văn Thụ. Qua đó, tặng 300 thùng mỳ tôm, 60 thùng nước uống, 300 đèn pin đa năng và 1,2 tạ gạo cho người dân. “Huyện mới được một nhà tài trợ ủng hộ 3 tấn gạo, dự kiến sẽ đưa đến tay người dân trong chiều hôm nay (16/10)”, lãnh đạo huyện trao đổi.

Cũng trong ngày 16/10 Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội có công điện yêu cầu các đơn vị liên quan tiếp tục theo dõi, kịp thời chỉ đạo ứng phó với mọi tình huống, đề phòng xảy ra sạt lở đất, các sự cố do mưa lũ gây ra, nhất là trong bối cảnh cơn bão số 11 đã tiến vào Biển Đông và sẽ gây mưa lớn. Cụ thể, do ảnh hưởng của hoàn lưu áp thấp nhiệt đới và không khí lạnh, tỉnh Hòa Bình và các tỉnh Bắc Trung Bộ đã có mưa to đến rất to, làm mực nước các sông trên địa bàn thành phố đều ở mức cao; đặc biệt là lũ từ khu vực tỉnh Hòa Bình đã dồn gây ngập úng thiệt hại nặng các xã phía Tây thuộc huyện Thạch Thất, Quốc Oai, Chương Mỹ, Mỹ Đức.

Nhằm tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ tại các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu các đơn vị liên quan tiếp tục theo dõi, kịp thời chỉ đạo ứng phó với mọi tình huống, đề phòng xảy ra sạt lở đất, các sự cố do thiên tai gây ra.

Cần huy động lực lượng, phương tiện tập trung khắc phục hậu quả, chủ động di dời dân cư ra khỏi các khu vực nguy hiểm, nhất là các khu vực nguy cơ sạt lở đất, đảm bảo tính mạng cho người dân.

Phải tổ chức thăm hỏi, động viên các gia đình bị thiệt hại, đặc biệt những gia đình có người bị nạn, hỗ trợ cửu chữa người bị thương, tổ chức cứu trợ khẩn cấp lương thực, nhu yếu phẩm, không để người dân bị đói; bố trí chỗ ở tạm cho các hộ bị mất nhà cửa hoặc phải di dời; bảo vệ hệ thống đê điều, hồ đập, công trình thủy lợi, nhất là các khu vực xung yếu.

Cùng đó, cần huy động lực lượng hỗ trợ nhân dân sửa chữa nhà cửa, vệ sinh môi trường sau lũ; khôi phục các công trình hạ tầng bị hư hỏng, đặc biệt là công trình y tế, giáo dục, giao thông, thủy lợi, hệ thống điện, đảm bảo sớm ổn định sản xuất và sinh hoạt của nhân dân.

Sở NN&PTNT phối hợp các địa phương tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, mưa lũ, chỉ đạo kiểm tra, tập trung khắc phục nhanh các sự cố đê điều, hồ đập, tiêu úng bảo vệ sản xuất.

Tổng Công ty Điện lực Hà Nội chỉ đạo kiểm tra, khẩn trương khắc phục các hư hỏng về điện; sớm đảm bảo có điện ổn định để phục vụ công tác phục hồi sản xuất, sinh hoạt của nhân dân.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu