5 hiện tượng chưa thể lý giải bằng khoa học

0
Chia sẻ

Sức mạnh của tâm linh và ngoại cảm, sự kết nối giữa cơ thể và trí não, hiệu ứng giả dược hay các bóng ma cho đến nay vẫn là những bí ẩn khiến các nhà khoa học "bó tay".

Tâm linh và ngoại cảm


Sức mạnh tâm linh và nhận thức ngoại cảm được đông đảo lòng tin từ công luận. Tuy nhiên, đây lại là 1 trong 10 hiện tượng chưa được khoa học lý giải.

5 hiện tượng chưa thể lý giải bằng khoa học - anh 1
Nhiều người cho rằng, trực giác là một dạng của sức mạnh tâm linh, một cách tiếp cận kiến thức phức tạp và đặc biệt về thế giới hoặc tương lai. Nhiều cuộc nghiên cứu đã được tiến hành đối với những người được cho là có sức mạnh tâm linh. Song, kết quả thu được dưới những điều kiện kiểm soát bằng khoa học cho đến nay vẫn tiêu cực hoặc không rõ ràng.

Một số người lập luận rằng, sức mạnh tâm linh không thể kiểm tra được hoặc vì lý do nào đó đã bị giảm bớt trước sự hiện diện của những người hoài nghi hoặc các nhà khoa học. Nếu điều này là đúng sự thật, khoa học sẽ không bao giờ có thể chứng minh hay bác bỏ sự tồn tại của sức mạnh tâm linh.

Hiện tượng ngáp


Ngáp là một phản xạ vô điều kiện và có thể "lây truyền" từ người này sang người kia. Phản xạ này không chỉ phổ biến ở con người mà còn ở nhiều loại động vật, với biểu hiện thông thường là há miệng rộng và thở hơi ra thật dài.

5 hiện tượng chưa thể lý giải bằng khoa học - anh 2
Nguyên nhân và mục đích của hiện tượng ngáp ở người cho đến nay vẫn là một ẩn số. Nhiều ý kiến được đưa ra tuy nhiên dường như chưa có nghiên cứu chuyên sâu mang tính khoa học.

Một số giả thiết cho rằng, ngáp có thể giúp xoa dịu hoạt động quá tải của não bộ hay kiểm soát nhiệt độ của não, bằng cách tăng lượng máu lưu thông được truyền đến hàm, cổ, các xoang rồi sau đó loại bỏ nhiệt từ lượng máu này khi hít thở sâu. Tuy nhiên, phản xạ ngáp được cho là xuất hiện ít hơn vào thời tiết nóng, khi không khí ít có khả năng làm mát cơ thể.

Một giả thiết khác cho rằng ngáp có thể là một tín hiệu đánh thức con người, giúp chúng ta tỉnh táo hơn.

Về sự "lây truyền" của ngáp, các nhà khoa học cho rằng, đây có thể là cách thể hiện sự thấu cảm giữa người với người.

Hiệu ứng giả dược (placebo)


Hiệu ứng Placebo, có nghĩa là "tôi làm vui lòng", được bác sĩ áp dụng để tác động đến yếu tố tâm lý của người bệnh, tạo cho họ sự phấn khởi, tin tưởng để mau hết bệnh. Những viên thuốc giả chỉ chứa đường và không có hoạt động dược lý được sử dụng trong nghiên cứu y tế nhằm chứng minh thuốc trị liệu thực sự có hiệu quả hay không.

5 hiện tượng chưa thể lý giải bằng khoa học - anh 3
Tuy nhiên trên thực tế, hiệu ứng này có thể gây hoang mang hơn so với kỳ vọng ban đầu. Theo một số nghiên cứu gần đây, phương pháp này vẫn có tác dụng khi bệnh nhân được thông báo rằng họ chỉ đang uống thuốc giả. Một thử nghiệm khác cho thấy người được bôi kem giảm đau giả có cảm giác về hoạt động ít hơn ở vùng cảm nhận đau trong não bộ.

Việc xác định tính hiệu quả và quá trình tác động của phương pháp này để giảm đau, điều trị vết thương hay giúp bệnh nhân dễ ngủ hơn, hiện vẫn chưa được làm sáng tỏ.

Sự kết nối giữa cơ thể và trí não


Y học chỉ đang bắt đầu hiểu được những cách thức trí não tác động đến cơ thể. Ví dụ như, công dụng của giả dược cho thấy con người đôi khi có thể giảm nhẹ các triệu chứng bệnh hoặc đau đớn bằng cách tin tưởng các liệu pháp chữa trị sẽ hiệu quả dù chúng thực tế có thể như vậy hoặc không.
5 hiện tượng chưa thể lý giải bằng khoa học - anh 4
Sử dụng các quá trình hiện vẫn chưa được hiểu hết, khả năng tự hàn gắn, chữa trị của cơ thể đáng ngạc nhiên hơn nhiều so với tác dụng của bất cứ loại dược phẩm hiện đại nào có thể tạo ra.

Các bóng ma


Theo kết quả khảo sát của CBS News năm 2005, 48% công dân Mỹ tin rằng ma có tồn tại, trong đó hầu hết phụ nữ đều tin vào điều này. 20% số người được phỏng vấn cho biết, họ từng nhìn thấy hoặc cảm thấy sự hiện diện của ma.

5 hiện tượng chưa thể lý giải bằng khoa học - anh 5
Các nhà khoa học hiện đại chưa từng nghiên cứu sâu về chủ đề này, tuy nhiên nhiều giả thiết gây tranh cãi về ma quỷ vẫn còn tồn tại đến nay. Một loại âm thanh có tần số thấp hơn ngưỡng nghe thấy của con người, được cho là có thể gây nhiễu tầm nhìn và khiến nhiều người nghĩ rằng họ nhìn thấy thứ gì đó.

Sự xuất hiện hoặc tồn tại của ma đối với nhiều người có thể là do ảo giác, ảnh hưởng từ sự nhiễm độc carbon monoxide.

Các chuyên gia "săn ma" hy vọng một ngày nào đó có thể chứng minh được rằng, người chết có thể liên lạc với người chết, cung cấp câu giải đáp cuối cùng cho bí ẩn này.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu