8 hành tinh sẽ nằm trên một đường thẳng và đó là ngày Tận thế?

0
Chia sẻ

Có khá nhiều truyền thuyết về ngày tận thế của Trái đất, trong đó có một truyền thuyết kể lại rằng khi 8 hành tinh nằm trên cùng một đường thẳng hoàn hảo hướng đến Mặt Trời, đó sẽ là ngày tận thế của Trái đất.

Vậy hiện tượng vũ trụ đặc biệt này đã và sẽ xảy ra hay không, và nó có thể gây ra ảnh hưởng gì tới Trái đất? Chúng ta hãy cùng đi tìm câu trả lời dựa trên những nghiên cứu khoa học về vũ trụ hiện nay.

Sự thẳng hàng của các hành tinh

Theo truyền thuyết, sự thẳng hàng của các hành tinh là khi cả 8 hành tinh trong hệ Mặt Trời cùng nằm trên một đường thẳng (chúng ta không tính đến Diêm Vương Tinh vì nó không còn được công nhận là một hành tinh, cũng không tính đến Mặt Trời vì ngôi sao này nằm chính giữa hệ Mặt Trời và có thể coi là điểm xuất phát của đường thẳng). Và nằm đúng theo thứ tự của các hành tinh trong hệ Mặt Trời.

8 hành tinh sẽ nằm trên một đường thẳng và đó là ngày Tận thế? - anh 1

Các hành tinh trong hệ Mặt trời.

Khi điều này xảy ra, nếu nhìn từ Trái đất về phía Mặt Trời chúng ta sẽ thấy hiện tượng Nhật Thực đối với sao Kim và sao Thủy. Còn nếu nhìn về phía đối diện, chúng ta sẽ thấy hiện tượng Nguyệt thực đối với sao Hỏa, sao Mộc, sao Thổ tiếp đến là sao Thiên Vương và Hải Vương bị che khuất do có kích thước nhỏ hơn rất nhiều.

Để điều này có thể xảy ra, cả 8 hành tinh trong hệ Mặt Trời phải nằm chính xác tại một tọa độ nhất định vào cùng một thời điểm. Và chúng ta đều biết rằng mỗi hành tinh đều có quỹ đạo của riêng mình, do đó tỷ lệ để xảy ra sự trùng hợp này là rất nhỏ. Tuy nhiên không phải là không có khả năng xảy ra, theo lý thuyết.

Khi nào các hành tinh thẳng hàng?

Đó là một câu hỏi rất khó để trả lời chính xác, tuy nhiên theo tiến sĩ Donald Luttermoser, Đại học East Tennessee, Mỹ tính toán rằng tất cả các hành tinh, từ sao Thuỷ tinh tới sao Diêm vương (giờ thành hành tinh lùn) sẽ thẳng hàng tuyệt đối mỗi 8,6x10^46 năm (86 tỷ tỷ tỷ tỷ tỷ năm), một con số lớn hơn nhiều lần 13,7 tỷ năm tuổi của vũ trụ.

Có nghĩa là nó vẫn có khả năng xảy ra, chính vì bởi lý do khiến cho nó rất khó xảy ra: các hành tinh có quỹ đạo riêng và vận tốc góc khác nhau. Hãy thử tưởng tượng hai hành tinh có cùng một vận tốc góc, chúng sẽ không bao giờ gặp nhau trên một đường thẳng nối liền với Mặt Trời.

8 hành tinh sẽ nằm trên một đường thẳng và đó là ngày Tận thế? - anh 2

Các hành tinh có quỹ đạo và tốc độ khác nhau.

Do đó, chỉ cần 2 trong số 8 hành tinh của hệ Mặt Trời có vận tốc góc bằng nhau. Sẽ không bao giờ có hiện tượng các hành tinh nằm trên một đường thẳng.

Tuy nhiên đó là trên lý thuyết. Vì mặc dù có thể xảy ra, nhưng theo tính toán của các nhà khoa học thì phải mất tới 8,6x10^46 năm. Trong khi đó, hệ Mặt Trời của chúng ta mới chỉ có 4,6x10^9 năm tuổi và theo ước tính Mặt Trời có thể tồn tại thêm 10^10 năm nữa.

Vì vậy mà khi hiện tượng các hành tinh thẳng hàng có thể xảy ra, cũng là lúc Mặt Trời đã không còn tồn tại nữa. Và khi Mặt Trời chết, lực hấp dẫn của nó cũng giảm và không còn đủ sức mạnh để khiến các hành tinh quay quanh nó nữa.

Như vậy, có thể thấy rằng sẽ Không bao giờ có chuyện các hành tinh nằm cùng trên một đường thẳng trong suốt lịch sử của hệ Mặt Trời.

Các hành tinh trong hệ Mặt Trời đã từng “nằm rất gần nhau”

Mặc dù không thể nằm chính xác trên một đường thẳng, nhưng các hành tinh trong hệ Mặt Trời cũng đã từng nằm ở rất gần nhau trên bầu trời (ta có thể gọi là hình khối hành tinh hay nhóm hành tinh trên bầu trời).

Năm 1983 đã xảy ra sự kiện tất cả các hành tinh (kể cả Diêm Vương tinh và Trái Đất) đều năm trong cung góc 96 trên bầu trời – không phải trong một đường thẳng như hầu hết mọi người đều lầm tưởng. Tất cả các hành tinh nằm cùng một phía với Mặt Trời và cùng nằm trong cùng một góc (quadrant) thường xảy ra khoảng 200 năm một lần.

8 hành tinh sẽ nằm trên một đường thẳng và đó là ngày Tận thế? - anh 3

Các hành tinh không thể nằm cùng trên một đường thẳng, nhưng có thể cùng xuất hiện trên bàu trời. Đó cũng là một hiện tượng vũ trụ thú vị.

Sự kiện các hành tinh thẳng hàng hay có lẽ nói đúng hơn phải là giao hội các hành tinh xảy ra gần đây nhất là vào năm 2000. Và người ta cho rằng đó là thời điểm Trái đất sẽ diệt vong, nhưng trên thực tế đã không có chuyện gì xảy ra.

Chuyện gì sẽ xảy ra khi các hành tinh thẳng hàng?

Khi các hành tinh nằm thẳng hàng, hoặc ở vị trí gần với một đường thẳng trên bầu trời, nhiều người cho rằng hiệu ứng lực hấp dẫn của tất cả các hành tinh này cộng lại sẽ gây ra thảm họa động đất, sóng thần trên Trái đất.

Mặt trời và mặt trăng có lực hấp dẫn đủ lớn và gần tương đương nhau để gây nên thuỷ triều trên trái đất, nhưng đó là bởi mặt trời quá lớn còn mặt trăng quá gần chúng ta. Lực hấp dẫn giảm theo bình phương khoảng cách, các hành tinh lại ở quá xa nên không đủ lớn để gây tác động đáng kể nào lên trái đất.

8 hành tinh sẽ nằm trên một đường thẳng và đó là ngày Tận thế? - anh 4

Theo tính toán, sao Mộc - hành tinh lớn nhất trong hệ mặt mặt chỉ tác động một lực bằng 1% so với mặt trăng. Trong khi đó, trong một tháng âm lịch, mặt trăng thay đổi khoảng cách với trái đất liên tục, và lực thuỷ triều do đó dao động tới 25%, quá lớn so với sự thay đổi kia.

Cũng có ý kiến cho rằng, sự thẳng hàng các hành tinh này ảnh hưởng tới mặt trời. Chúng ta phải biết rằng, mặt trời chiếm tới 99.86% tổng khối lượng hệ mặt trời, so với nó tất cả các vật thể còn lại đều quá nhỏ bé, cho nên dù thẳng hàng hay không thì tương tác từ tất cả các vật thể còn lại tới mặt trời là vô cùng nhỏ và không thể ảnh hưởng gì tới hoạt động vốn có của nó.


Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu