Apple trình làng iOS 9.2.1 vá lỗ hổng từ 3 năm trước

0
Chia sẻ

Apple vừa cho ra mắt bản nâng cấp iOS 9.2.1 trong khi phiên bản 9.3 có nhiều tính năng mới đang đi vào giai đoạn thử nghiệm beta cuối cùng.

Vừa qua, Apple đã chính thức phát hành bản cập nhật iOS 9.2.1 nhằm khắc phục lỗi còn tồn đọng để chuẩn bị cho việc ra mắt bản nâng cấp tiếp theo iOS 9.3. Bản cập nhật 9.2.1 đã vá một loạt các lỗ hổng bảo mật và quyền riêng tư quan trọng, trong đó có một lỗ hổng đã được phát hiện từ 3 năm trước nhưng dường như đã bị Apple lãng quên.

Apple trình làng iOS 9.2.1 vá lỗ hổng từ 3 năm trước - ảnh 1

Bản nâng cấp iOS 9.2.1 vá một lỗ hổng từ... 3 năm trước.

Theo 2 nhà nghiên cứu Yair Amit và Adi Sharabani từ công ty bảo mật Skycure, lỗ hổng nói trên được thông báo cho Apple từ hồi tháng 6/2013. Lỗ hổng này cho phép các hacker ăn cắp thông tin nhạy cảm của người dùng bằng cách tạo một mạng wifi mở, lừa người dùng tham gia vào mạng này rồi chuyển hướng thiết bị sang một sang web nền HTTP.

Trên trang này, hacker mở một trang web nhúng (giống như trang web bạn thường thấy khi vào wifi khách sạn hay sân bay) và tải các đoạn mã độc về thiết bị iOS rồi thực thi ngầm các đoạn mã này để lấy thông tin người dùng.

Đây có lẽ là lỗ hổng lâu được vá nhất trong lịch sử iOS, bản vá này được đánh giá là phức tạp hơn nhiều so với các lỗi thông thường.

Bên cạnh việc tăng cường và sửa lỗi bảo mật, bản nâng cấp này còn giúp tăng tốc độ sử dụng của một số phần mềm trên iPhone đời cũ như iPhone 4S, iPhone 5 hay iPhone 5S.

Video của iAppleBytes thực hiện đã so sánh tốc độ xử lý của iPhone 4S trên hai phiên bản iOS 8.4.1 và iOS 9.2.1. Theo đó, chiếc iPhone 4S chạy hệ điều hành iOS 9.2.1 tuy khởi động lâu hơn nhưng có tốc độ khởi chạy ứng dụng nhanh hơn so với chiếc iPhone chạy iOS 8.4.1 trong một số trường hợp.

Video so sánh iPhone 4S chạy iOS 9.2.1 và iOS 8.4.1 (Nguồn: iAppleBytes)

Bạn có thể truy cập vào mục Cài đặt > Cài đặt chung > Cập nhật Phần mềm trên iPhone/iPad/iPod Touch để thực hiện nâng cấp lên iOS 9.2.1 ngay hôm nay.

Xuân Bách

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu