Tin Mới

Bắc Ninh: Có hay không việc Công ty Môi trường Thuận Thành gây ô nhiễm?

Thời gần đây, người dân xã Gia Đông sinh sống quanh khu vực Công ty CP môi trường Thuận Thành phản ánh quá trình đốt, xử lý rác thải của công ty này gây ảnh hưởng đến môi trường như khói, bụi, tiếng ồn...Ngoài ra, hệ thống nước thải của nhà máy liên tục thải ra nước bẩn chưa qua xử lý.

Ông Lê Ngọc Chấp – Trưởng phòng Hành chính Công ty CP Môi trường Thuận Thành làm việc với phóng viên

Để tìm hiểu rõ sự việc, PV Thương hiệu và Pháp Luật đã liên hệ gặp đại diện Công ty CP môi trường Thuận Thành có địa chỉ tại xã Gia Đông (Thuận Thành, Bắc Ninh).  

Đại diện phát ngôn của công ty, ông Lê Ngọc Chấp – Trưởng phòng Hành chính Công ty giải thích: “Quy trình xử lý rác thải đạt tiêu chuẩn không gây ảnh hưởng đến môi trường xung quanh như dư luận phản ánh. Rác thải chưa qua xử lý trong nhà máy có mùi tạp chất, đặc biệt là rác thải sinh hoạt khi vận chuyển về khu xử lý chưa được phân loại tại nguồn, còn lẫn các chất hữu cơ, thức ăn thừa nên rất nhanh bốc mùi, đây cũng là tình trạng chung của các nhà máy xử lý rác trên cả nước. Còn khi phân loại và đưa vào xử lý thì đơn vị đã áp dụng quy trình hiện đại, gần như không nguy hại đến môi trường xung quanh…”

Theo ông Chấp, mỗi ngày đêm, trung bình Công ty xử lý khoảng 80 tấn rác thải sinh hoạt và 60 tấn rác thải công nghiệp các loại. Theo ông Chấp, thời điểm trước Tết Âm lịch 2018, khoảng từ 4h đến 23h đêm, đơn vị có sản xuất nhôm. “Trong quá trình nung chảy nhôm có mùi hắc hắc của nhôm bay qua ống khói, đúng thời điểm gió mùa, mây âm u… vì thế người dân xung quanh ngửi thấy mùi. Tuy nhiên, sau đó khi nhận được phản ánh chúng tôi đã dừng sản xuất vào thời điểm trên…” – Ông Chấp lý giải.

Theo tìm hiểu của PV, trước thông tin dư luận cho rằng Công ty CP môi trường Thuận Thành gây ô nhiễm môi trường trong quá trình hoạt động, đại diện công ty này đã chủ động mời tất cả những thành viên tham gia cuộc họp trực tiếp đi “thị sát” toàn bộ khuôn viên nhà máy.  Đại diện các hộ dân cũng đã ghi nhận hiện nay, Công ty cũng đang cho xây dựng các hạng mục nâng cấp đổi mới để khắc phục điểm trên, đó là xây dựng một nhà xưởng khép kín để chống phát tán mùi rác khi mới được thu gom về. Ngoài ra, Công ty đang xây dựng thêm một lò đốt có công nghệ xử lý khí hiện đại với tổng mức đầu tư trên 20 tỷ đồng.

Bắc Ninh: Có hay không việc Công ty Môi trường Thuận Thành gây ô nhiễm? - ảnh 1Một khu xưởng phân loại rác thải công nghiệp
Ông Đỗ Công Hàm, đại diện các hộ dân xung quanh nhà máy cho biết ý kiến: “Trước đây, chúng tôi có nghe một số ý kiến phản ánh của người dân, nhưng khi được vào Công ty tận mắt chứng kiến tôi nghĩ rằng đúng là trăm nghe không bằng mắt thấy, tôi nhất trí và có cùng nhận định với ý kiến mà các đồng chí đã phát biểu. Tôi cũng mong muốn và hi vọng Công ty sẽ ngày càng phát triển hơn nữa và luôn cải tiến nâng cấp các công nghệ hiện đại mới để luôn mang lại môi trường trong lành”

Liên quan đến thông tin nhà mày trong quá trình xử lý rác có xả thải nước thải độc ra môi trường thông qua đường cống ngầm, ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn nước tưới tiêu của bà con làm nghề nông?

Theo ông Chấp, trong quá trình xử lý rác thải Công ty xử lý theo dây chuyền khép kín không để nước thải chưa qua xử lý lọt ra bên ngoài, vì thế không thể có chuyện nước độc của nhà máy thải ra ruộng thông qua cống ngầm được.

Bắc Ninh: Có hay không việc Công ty Môi trường Thuận Thành gây ô nhiễm? - ảnh 2 Hệ thống nước thải của Công ty ra môi trường là ống thoát nước mưa

“Hệ thống nước thải đã qua xử lý của đơn vị trước khi ra ngoài môi trường đều đưa xuống ao trong khuôn viên của Cty, nước sạch còn nuôi được cá… Nếu xả thải như vậy thì làm sao lúa của bà con vẫn xanh tốt được; nếu có nước thải từ nhà máy ra sông hồ ruộng đồng như người dân phản ánh, cơ quan chức năng đi kiểm tra thực tế nhiều lần chắc đã đóng cửa nhà máy từ lâu rồi. Những chiếc cống mà người dân cho là nước thải từ nhà máy, nhưng thực tế chỉ là đường ống thoát nước mưa thoái ra mương"- ông Chấp lý giải.

Theo ghi nhận của PV về môi trường xung quanh nhà máy, các hoạt động nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản vẫn hoạt động bình thường. Phần đất giáp nhà máy về phía đông, người dân vẫn cấy lúa 2 vụ/năm. Các phần đất giáp ranh còn lại người dân làm trang trại nuôi cá.

Theo Thương hiệu và Pháp luật

 

 

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo