Bạn là một người bạn trai tốt mà sao vẫn ‘ế ẩm’ trong ngày 8/3?

0
Chia sẻ

Giáo sư Adam Grant, giảng viên của Đại học tiểu bang Massachusetts đã đưa ra câu trả lời cho thắc mắc trên.

“Trai tốt thì không ế được đâu, thật ra phần trăm cơ hội thành công trong cuộc sống của họ rất cao, nhưng nó thường không đến sớm”. Đó là lời phát biểu của giáo sư Adam Grant, nhà tâm lý học tổ chức, giảng viên từ Đại học tiểu bang Massachusetts. Ông cho rằng, có một nhóm người sẽ đạt được nhiều thành công trong cuộc sống.

Bạn là một người bạn trai tốt mà sao vẫn ‘ế ẩm’ trong ngày 8/3? - ảnh 1

Vì sao trai tốt vẫn 'ế'? Vì họ cho đi quá nhiều?

Theo giáo sư Grant, trên thế giới tồn tại 3 loại người: cho (giver), ghép (matcher) và nhận (taker). Ông cho rằng những người ‘nhận’ thường chỉ quan tâm đến bản thân mình, trái lại những người ‘cho’ lại rất hay giúp đỡ người khác. Người thuộc nhóm ‘ghép’ nằm ở vị trí trung hòa hơn so với hai nhóm trên, họ giúp đỡ mọi người nhưng cũng luôn muốn nhận được sự giúp đỡ từ người khác.

Vị giáo sư cho biết ông đã tiến hành một nghiên cứu đối với những người làm nghề kỹ sư, nhân viên bán hàng và sinh viên trường y mà ông phân loại họ vào nhóm ‘cho’. Kết quả cho thấy, những người thuộc nhóm ‘cho’ này luôn đứng bét bảng trong công việc và học tập, nhưng ông cũng hết sức ngạc nhiên khi thấy những người đầu bảng cũng thuộc nhóm người ‘cho’.

Cụ thể, 25% số người thuộc nhóm ‘cho’ đứng bét bảng và 25% đứng nhất bảng, những người nhóm ‘nhận’ và ‘ghép’ sẽ nằm ở giữa.

Giáo sư Grant kết luận: “Những chàng trai, cô gái tốt có cơ hội cao để thành công trong cuộc sống nhưng chính họ cũng là người có nguy cơ thất bại tương đương”.

Ông đưa ra kết luận trên bởi ông tin rằng bản tính tốt đẹp, hay giúp đỡ người khác trong thời gian đầu sẽ vô cùng nguy hiểm bởi nó không thể hiện được bản lĩnh và mục tiêu cá nhân, nhưng nếu xét về mặt lâu dài thì nó sẽ có lợi vì nhiều người sẽ cảm thấy phục lòng tốt của người giúp đỡ họ.

Ông giải thích: “Bạn chỉ thực sự học hỏi được nhiều điều thông qua việc giúp đỡ người khác giải quyết các vấn đề của họ, thế nên trai tốt sẽ không ế được đâu, chỉ có điều, điều đó chưa thể diễn ra ngay lập tức”.

Danh Tuyên

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu