Bắn súng dưới nước có thực sự gây sát thương?

0
Chia sẻ

Nhà vật lý Andrew Wahl đã thử nghiệm tự bắn mình dưới nước để chứng minh rằng liệu một viên đạn có thể gây sát thương trong môi trường nước giống như những gì diễn ra trong các bộ phim hay không?

Andrew Wahl là nhà vật lý người Na Uy nổi tiếng với những thí nghiệm mô phỏng các định luật vật lý bằng những cách vô cùng nguy hiểm trên chương trình truyền hình như phóng mình vào đám lửa đang cháy để kiểm tra nước bốc hơi như thế nào hoặc rơi tự do từ độ cao 14 m để chứng minh định luật vật lý của Isaac Newton.

Trong nghiên cứu mới nhất, nhà vật lý này đã tự biến mình thành vật thí nghiệm bằng cách ngâm mình trong bể bơi và đứng thẳng tầm ngắm của một cây súng đã lên nòng nhằm chứng minh cho sức cản rất lớn tác động lên các vật thể di chuyển trong môi trường nước.

Thử nghiệm này đồng thời giải mã cảnh quay bắn súng xuống nước tạo thành các vệt dài có thể gây sát thương thường xuất hiện trong các bộ phim hành động thực tế chỉ "đúng ở trên phim"...

Việc bắn một viên đạn chứa thuốc súng dưới nước là điều hoàn toàn khả thi do thuốc súng được đặt kín trong vỏ đạn và trong đó cũng chứa đủ lượng oxy để phát nổ và đẩy đầu đạn bay ra khỏi nòng súng.

Bắn súng dưới nước có thực sự gây sát thương? - ảnh 1

Nếu như ở trên bờ, mật độ giữa các phân tử trong không khí là thấp, viên đạn ít chịu sức cản của ma sát, từ đó bay được xa hơn. Còn dưới nước thì hoàn toàn khác, mật độ các phân tử nước dày đặc hơn, từ đó lực cản sẽ lớn và viên đạn chỉ di chuyển được một đoạn ngắn. Do đó, viên đạn không bay thẳng trực tiếp vào Wahl mà di chuyển chậm lại và rơi xuống sàn bể bơi.

Trong video thí nghiệm, viên đạn ngay khi bắn ra đã tạo một xung lực rất mạnh nhưng chỉ đi được quãng đường khoảng 1m đã rơi xuống đất, còn nhà vật lý đứng trước nòng súng 2m đã hoàn toàn vô sự.

Bắn súng dưới nước có thực sự gây sát thương? - ảnh 2

Viên đạn tạo ra xung lực rất mạnh nhưng chỉ đi được quãng đường khoảng 1m.

Điều này đã chứng minh rằng, việc đứng từ trên bờ và bắn đạn xuống nước có thể giết người giống như trong một số bộ phim Hollywood vẫn thường thể hiện có lẽ chỉ là để tăng sự hấp dẫn cho cảnh quay mà thôi.

Thực tế chỉ cần lặn sâu xuống với khoảng cách 1m, chúng ta đã có thể an toàn mà không gặp phải bất cứ tổn thương nào.

J.K

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu