Bạn thuận mắt trái hay mắt phải?

0
Chia sẻ

Theo một nghiên cứu đặc biệt, có đến 2/3 trong số chúng ta là thuận mắt phải. Tuy nhiên người thuận mắt trái lại có khả năng nhận thức hình ảnh tốt hơn.

Con người thường có hai tay, hai chân, hai mắt, hai bán cầu não. Trước hết, chúng ta có một tay thuận - đại đa số là tay phải. Và thêm vào đó là hai bán cầu não có vai trò chức năng không cân xứng với nhau: bán cầu não trái xử lý tư duy logic- trừu tượng và một phần lớn hơn- xử lý ngôn từ; bán cầu não phải giúp cảm nhận hình ảnh.

Chúng ta vẫn nghĩ rằng việc thuận theo một hướng nào đó chỉ tồn tại ở trên chân, tay của con người, nhưng theo một nghiên cứu đặc biệt được tiến hành đã kết luận rằng 2/3 thuận mắt phải và phần còn lại thuộc về những người thuận mắt trái.

Về khả năng nhận thức giữa mắt trái và mắt phải có gì khác nhau hay không, Viện Thần kinh học Nhận thức thuộc trường Modern University for the Humanities đã tiến hành nhiều điều tra nhằm trả lời câu hỏi trên.

Tất cả những người tham gia thí nghiệm được yêu cầu đọc một đoạn văn bản trên màn hình máy tính, văn bản này sẽ được thay đổi về phía bên trái hoặc bên phải của màn hình máy tính, trong khi đầu của những người tham gia được giữ thẳng vào tâm của màn hình.

Bạn thuận mắt trái hay mắt phải? - ảnh 1

Kết quả cho thấy hóa ra những người thuận mắt trái có khả năng đọc văn bản nhanh hơn khi đoạn văn bản được thay từ bên trái sang bên phải màn hình máy tính. Ngược lại với những người mắt phải không có điều gì nổi bật.

Một phân tích chi tiết hơn đã chứng tỏ rằng khi những người thuận mắt trái đọc văn bản bên phía trái, bộ não nhận thức được nhiều biếu tượng hơn trong trường hợp đọc văn bản ở bên phía tay phải.

Một dấu hiệu nữa đó là, trong khi tiếp nhận văn bản, ánh mắt thường đôi lúc vẫn liếc lại về đoạn văn bản vừa đọc qua do khó khăn trong việc nhận thức. Nhưng, ở phần văn bản phía bên trái, những người thuận mắt trái ít khi liếc lại hơn so với khi họ đọc văn bản phía bên tay phải.

Điều này cho thấy, khả năng nhận thức về đoạn văn bản phía bên trái là cao hơn. Bên cạnh đó, đại đa số những người thuận mắt trái thường có những chuyển động mắt nhanh hơn về phía bên trái so với về phía bên phải.

Với kết luận này sẽ giúp xem xét đến vấn đề về mắt thuận để khi sản xuất các sản phẩm về hình ảnh sẽ mang lại những trải nghiệm tốt hơn cho người dùng. Bên cạnh đó có thể sản xuất các sản phẩm dành cho người dùng thuận mắt trái trong tương lai.

J.K

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu