Bảo trì cáp quang AAG, internet ra quốc tế chậm tới cuối tuần

0
Chia sẻ

Theo dự kiến, tuyến cáp quang AAG sẽ được bảo trì từ ngày 4 đến 6/3 làm đường truyền internet ra quốc tế bị chậm lại trong những ngày này.

Thông báo từ SPT Telecom cho biết, cáp quang AAG sẽ bảo trì từ ngày 4 đến 6/3 nên lưu lượng internet đi quốc tế sẽ bị hạn chế và tốc độ truy cập dịch vụ có máy chủ đặt tại nước ngoài như Google, Facebook… sẽ chậm hơn so với bình thường.

Bảo trì cáp quang AAG, internet ra quốc tế chậm tới cuối tuần - ảnh 1

Cáp quang AAG sẽ được bảo trì từ 4 đến 6/3, ảnh hưởng đến kết nối Internet ra nước ngoài.

Tuy nhiên, một nhà mạng khác cho biết đơn vị này nhận được thông tin khác so với SPT. Theo đó, ban điều hành tuyến cáp AAG chỉ đưa ra kế hoạch bảo trì dự kiến và chưa chốt ngày chính xác để thi công. "Phần cáp quang cần bảo trì chỉ thuộc nhánh từ Việt Nam đi Singapore, hiện không được các nhà mạng khai thác nhiều lưu lượng quốc tế, do đó sẽ ít ảnh hưởng đến khách hàng", đại diện truyền thông của đơn vị trên cho biết.

Hiện lý do bảo trì cáp quang AAG lần này vẫn chưa rõ. Kể từ khi đi vào hoạt động năm 2009, tuyến cáp đã nhiều lần gặp sự cố. Chỉ riêng trong năm 2015, AAG gặp sự cố ba lần và gần nhất là vào tháng 6. Sự việc ảnh hưởng nhiều đến người dùng bởi đây là tuyến Internet quốc tế chủ yếu của Việt Nam hiện nay.

Được biết, Việt Nam có tổng cộng bốn tuyến cáp quang biển, trong đó tuyến AAG được khánh thành và đưa vào sử dụng từ tháng 11.2009, có chiều dài hơn 20.000 km, dung lượng thiết kế đạt 2 terabit/giây, kết nối trực tiếp khu vực Đông Nam Á với Mỹ.

AAG (Asia - America Gateway) là hệ thống cáp quang biển dài 20.000 km kết nối khu vực Đông Nam Á với bờ tây nước Mỹ, đi qua Thái Bình Dương và các đảo Guam và Hawaii. Có 4 công ty Việt Nam tham gia đầu tư vào dự án này gồm FPT Telecom, Viettel, VNPT, SPT, trong tổng số 19 công ty cùng xây dựng. Đến nay, hơn 60% Internet quốc tế của Việt Nam đều đi qua AAG. Ngoài Việt Nam, tuyến cáp quang AAG cũng rẽ nhánh vào Philippines, Brunei, Malaysia...

>>Xem thêm: Samsung Galaxy S7 thiếu tính năng độc đáo nhất của Android

Xuân Bách

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu