Bình Định: Khu chế biến thủy sản tập trung gây ảnh hưởng môi trường

PV 0
Chia sẻ

Một số cơ sở để nước thải chảy tràn ra ngoài, tù đọng ven đường, gây ảnh hưởng môi trường.

 Nhiều người dân ở thôn Thiện Chánh 1, xã Tam Quan Bắc, huyện Hoài Nhơn, phản ảnh: Khoảng 4, 5 năm trở lại đây, hàng chục hộ gia đình ở gần Khu chế biến thủy sản tập trung Tam Quan Bắc (thôn Thiện Chánh 1, xã Tam Quan Bắc) phải “sống chung” với mùi hôi thối rất khó chịu.
 

Theo các hộ dân, vào thời điểm các cơ sở sơ chế, chế biến thủy sản hoạt động hết công suất hoặc hoạt động liên tục thì mùi hôi tanh, xú uế bốc ra càng nồng nặc, theo gió phát tán vào không khí, bay thẳng vào nhà các hộ dân. Nhất là vào những ngày nắng nóng, mùi hôi thối của các loại xác mắm, ruột cá và xác cá, mực phơi khô khiến người dân cảm thấy đau đầu, khó thở.

Bên cạnh đó, dù Khu chế biến thủy sản tập trung Tam Quan Bắc đã được đầu tư xây dựng hệ thống thu gom nước thải khá bài bản nhưng trong quá trình hoạt động, một số cơ sở chưa thực hiện tốt khâu xử lý nước thải, để nước chảy tràn ra bên ngoài.

Trong đó, các cơ sở sản xuất, chế biến đá cây thường để nước từ bên trong xưởng chảy tràn ra các tuyến đường nội bộ, khiến nước tù đọng thành từng vũng ven đường, gây ô nhiễm môi trường.

Ngoài ra, các xe đông lạnh khi vào khu chế biến thủy sản tập trung nhập và nhận hàng cũng để nước chảy ra đường khiến nhiều tuyến đường nội bộ đã nhếch nhác lại nhanh hư hỏng, xuống cấp.

Bà Lê Thị Trúc (thôn Thiện Chánh 1) than thở: “Bà con ở đây phần lớn là dân biển nhưng cũng đều không chịu nổi xú uế do cơ sở chế biến thủy sản thải ra. Người dân mong chính quyền địa phương và các ngành liên quan sớm có biện pháp hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng ô nhiễm không khí và nước thải chảy ra đường”.

Ông Mai Văn Ý (cán bộ địa chính - xây dựng - nông nghiệp - môi trường) xã Tam Quan Bắc cho biết, một số cơ sở xả thải ra ngoài, gây ảnh hưởng môi trường đã bị kiểm tra, xử lý và đề nghị khắc phục. Còn việc bốc mùi hôi trong quá trình các cơ sở sơ chế, chế biến thủy sản là không thể tránh khỏi, dù địa phương và ngành chức năng đã có nhiều nỗ lực trong việc khắc phục, hạn chế.

Theo ông Nguyễn Thành Hậu - Phó Trưởng ban phụ trách Ban quản lý cụm công nghiệp huyện Hoài Nhơn, để hạn chế đến mức thấp nhất mùi hôi, Ban quản lý chỉ cho phép các cơ sở phơi, sấy mực bên trong khu chế biến.

Còn việc mổ, xẻ, rửa mực phải thực hiện ở nơi khác. Đối với các loại nước thải, Ban quản lý yêu cầu các cơ sở phải đấu nối vào hệ thống xử lý nước thải tập trung của khu chế biến, sau đó thực hiện xử lý theo đúng quy trình kỹ thuật.

“Dù ngành chức năng và các cơ sở có nhiều cố gắng trong việc khắc phục mùi hôi, nhưng do Khu chế biến thủy sản tập trung Tam Quan Bắc nằm quá gần khu dân cư (chỉ cách một con đường rộng khoảng 5m) nên quá trình hoạt động không thể không ảnh hưởng đến các hộ dân ở xung quanh.

Ngoài ra, một số cơ sở sản xuất đá cây chưa thực hiện tốt việc thu gom, xử lý nước mặt nên còn tình trạng nước chảy tràn ra đường, gây ảnh hưởng mỹ quan và môi trường.

Tới đây, Ban quản lý cụm công nghiệp huyện sẽ phối hợp với UBND xã Tam Quan Bắc tăng cường kiểm tra, nhắc nhở và xử lý kiên quyết các cơ sở để nước thải chảy tràn ra bên ngoài”- ông Hậu cho biết.

 Khu chế biến thủy sản tập trung Tam Quan Bắc rộng hơn 5ha, trong đó, diện tích cho thuê mặt bằng gần 4ha, còn lại là diện tích đường giao thông và một số công trình hạ tầng khác. Khu chế biến đi vào hoạt động từ năm 2012, hiện có 17 cơ sở đang kinh doanh, sản xuất tại đây.

Theo Phapluatplus

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu