Brazil công bố bằng chứng Zika lây truyền qua muỗi Aedes aegypti

0
Chia sẻ

Các nhà khoa học Brazil cho biết đã tìm thấy bằng chức xác thực khẳng định muỗi Aedes aegypti là tác nhân lây truyền virus Zika liên quan đến di tật thai nhi và các bệnh rối loạn hệ thần kinh.

Brazil công bố bằng chứng Zika lây truyền qua muỗi Aedes aegypti - ảnh 1

Nguồn: AFP.

Ngày 23/5, nhóm chuyên gia của Viện Nghiên cứu Oswaldo Cruz thông báo đã tìm thấy virus Zika trong ba nhóm muỗi Aedes aegypti tại khu dân cư tại bang Rio de Janeiro. Nhóm nghiên cứu đã thu thập gần 1.500 con muỗi trưởng thành trong suốt 10 tháng, khoảng một nửa trong số đó là muỗi Aedes aegypti.

Các nhà khoa học khẳng định xác định mối quan hệ giữa muỗi và căn bệnh là rất quan trọng; đồng thời nhấn mạnh phát hiện trên đã củng cố lập luận rằng muỗi Aedes aegypti là tác nhân lây truyền Zika phổ biến nhất tại Brazil.

Mặc dù các cơ quan y tế thế giới vẫn xác định virus Zika lây truyền qua đường muỗi đốt, trước đây chưa từng tìm thấy muỗi Aedes aegypti mang virus Zika tại châu Mỹ.

Brazil là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ dịch bệnh này và đang tập trung các nỗ lực kiểm soát Zika thông qua diệt muỗi.

Được phát hiện lần đầu tiên tại châu Phi, virus Zika sau đó lan sang châu Á và khu vực Mỹ Latinh, gây ra đợt bùng phát dịch mạnh nhất từ trước tới nay. Hiện hơn 50 quốc gia và vùng lãnh thổ đã ghi nhận các trường hợp lây nhiễm.

Virus Zika lây truyền qua muỗi Aedes aegypti, quan hệ tình dục và truyền máu với các triệu chứng phổ biến nhất khi bị nhiễm là sốt, viêm kết mạc, nhức đầu, đau cơ và khớp, phát ban. Cho đến nay, chưa có vắcxin phòng ngừa hay thuốc đặc trị loại virus này.

Theo Vietnamplus

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu